Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thái Lan lo ngại nguy cơ ung thư từ khói nhang

Bộ Y tế Thái Lan cảnh báo thói quen đặt thực phẩm cạnh nhang cháy có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Một nghiên cứu của Bộ Y tế Thái Lan chứng minh khói nhang chứa nhiều chất có khả năng gây ung thư như butadien và benzen. Ảnh: Reuters

Hôm 18/2, Rajata Raijatanavin, một quan chức thuộc Bộ Y tế Thái Lan, cho biết việc ăn thực phẩm dính khói và tàn nhang có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc kim loại nặng.

"Chúng tôi đang cố gắng giảm thiểu các nguy cơ bằng cách giúp mọi người hiểu nghi thức thắp nhang và hóa vàng trong dịp Tết Âm lịch có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe", Raijatanavin nói với Reuters.

Nhiều người tin rằng nhang sẽ giúp họ kết nối với các vị thần và linh hồn của người đã khuất. Tuy nhiên, Rajata cho biết, Bộ Y tế Thái Lan đã nghiên cứu và phát hiện khói hương chứa nhiều chất gây ung thư như butadien và benzen. Ông muốn người dân hạn chế sử dụng nhang để bảo vệ sức khỏe và hạn chế nguy cơ hỏa hoạn.

Tết Âm lịch không phải là một ngày lễ chính thức tại Thái Lan, nhưng nó vẫn là một dịp quan trọng bởi người Hoa chiếm 15% dân số.

Nguyễn Thái

Bạn có thể quan tâm