Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Tại sao vẫn mơ thấy đi học, đi thi dù đã tốt nghiệp nhiều năm?

Rất lâu sau khi tốt nghiệp, người trưởng thành vẫn mơ mình đang đi học, đi thi. Nhiều người coi đó là những cơn ác mộng trường học.

Nhiều người trưởng thành coi những giấc mơ về thời đi học là cơn ác mộng. Ảnh: New York Times.

Nhà văn Kelly Conaboy (Mỹ) chia sẻ với trang The Atlantic rằng cô đã có một giấc mơ lặp đi lặp lại về trường học, dù cô đã tốt nghiệp hơn 10 năm.

Trong giấc mơ, Conaboy thấy mình đang ngồi làm bài kiểm tra cuối cùng, cho một lớp học mà cô quên tham gia. Điểm trung bình đang ở mức nguy hiểm và cô có nguy cơ trượt môn. Conaboy hoảng sợ, choàng tỉnh và nhận ra mình đang mơ.

Nữ nhà văn coi đó là một cơn ác mộng, cảm giác không quá khác so với thời gian cô học đại học - sợ điểm thấp, trượt môn và học lại - cho dù cô là người học hành nghiêm túc.

Conaboy không muốn điều đó xuất hiện trong giấc mơ của mình. Cô nghi ngờ giấc mơ về sự căng thẳng ở trường học là cơn ác mộng khá phổ biến, ngay cả “mọt sách” cũng gặp phải.

Ác mộng về thời đi học

TS Deirdre Barrett, nhà nghiên cứu giấc mơ tại ĐH Harvard, xác nhận sự nghi ngờ của Conaboy. Bà đưa ra một số hình ảnh của giấc mơ trường học: Người nằm mơ phải vội vàng đi thi sau khi ngủ quên hoặc học sai môn học cho kỳ thi sắp tới hay đề thi là văn bản chữ tượng hình…

“Đó là những chủ đề thực sự phổ biến. Không chỉ đối với người đang đi học, những giấc mơ này xảy ra với cả người trưởng thành, không còn đi học”, TS Deirdre Barrett nói.

Vị tiến sĩ giải thích những giấc mơ này có xu hướng xuất hiện khi con người có nhiều lo lắng trong cuộc sống, nhất là khi họ chịu đánh giá từ một người có thẩm quyền.

Ngoài ra, những người muốn diễn xuất hoặc chơi nhạc khi còn trẻ có xu hướng trải qua giấc mơ lo lắng về buổi thử giọng - đó là nơi họ tiếp xúc với những nhân vật có thẩm quyền, những người dễ dàng “nghiền nát” họ nhất.

Trong những giấc mơ này, họ thăm lại không gian, nơi mà họ lần đầu tiên trải qua cảm giác thành công hay thất bại dựa trên sự nỗ lực của họ.

Để tìm hiểu về giấc mơ lo lắng dựa trên sự nỗ lực có ý nghĩa gì, Conaboy đã tìm đến Jane Teresa Anderson, một nhà phân tích giấc mơ.

Mặc dù khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác về mục đích của những giấc mơ, Anderson tin rằng chúng là kết quả của việc tâm trí bạn đang cố gắng xử lý ký ức, cả vô thức và có ý thức.

“Những khía cạnh trong quá khứ của bạn có thể xuất hiện trong giấc mơ để giúp bạn phân loại những trải nghiệm mới (ngay cả khi bạn không nhận thức được mối liên hệ). Nếu có thể, hãy thức dậy với một suy nghĩ mới”, Anderson nói.

Theo Anderson, đằng sau những giấc mơ về “viễn cảnh mơ ước mà bạn đã chọn, trở lại trường học, tham dự bài thi cuối cùng” là cảm giác được thử thách, phải đáp ứng kỳ vọng của người khác. Tuy nhiên, bạn cảm thấy rằng không đáp ứng được những kỳ vọng đó. Vì vậy, bạn nghĩ đến giải pháp mình nên trở lại trường học.

Nhưng trường học cũng là nơi luôn khiến con người ta thấy bất an. Giải thích về ý kiến này, Anderson cho rằng nhà trường dạy con người cách cuộc sống vận hành, tạo niềm tin nền tảng cho con người. Những niềm tin này có thể theo con người suốt đời.

Con người thường có cảm giác căng thẳng, thiếu thốn, lúng túng lần đầu ở trường học. Vì vậy, có thể nói, trường học như một nơi toàn cảm giác lo lắng và rất khó để thay đổi những niềm tin về cảm giác đó. Chính vì vậy, nó xuất hiện trong giấc mơ ngay cả khi bạn đã trưởng thành.

ac mong truong hoc anh 1

TS Deirdre Barrett cho rằng ác mộng trường học còn có mục đích tiến hóa. Ảnh: Cumberland Skin.

Sự tiến hóa của những giấc mơ

Kelly Conaboy thắc mắc tại sao có nhiều người vẫn cứ đâm đầu vào việc học. Cô suy đoán những giấc mơ lo lắng về trường học nhắc nhở người trưởng thành rằng thời trẻ thực ra không thú vị.

Tuy nhiên, TS Deirdre Barrett cho rằng ác mộng trường học còn có mục đích tiến hóa. Nếu một giấc mơ khiến bạn lo lắng và thúc đẩy bạn học tập chăm chỉ hơn, giúp bạn “sống sót” trong một phép tính hoặc một bài thuyết trình, đó chính là mục đích tiến hóa của những cơn ác mộng trường học.

Theo TS Deirdre Barrett, nhờ những giấc mơ về trường học này, con người quyết định đi học để sống sót và không bị đào thải. Không chỉ thế, những gì được học ở trường cũng có thể khiến con người sống tốt hơn.

Anderson đưa ra phương pháp giúp con người bớt sợ hãi những giấc mơ trường học. Đầu tiên, bạn hãy tạo mối liên hệ giữa giấc mơ và các sự kiện gần đây trong cuộc sống. Bạn sẽ học được điều gì đó từ cảm giác của mình và dễ dàng bỏ qua nó.

Ngoài ra, sau giấc mơ, khi còn nằm trên giường, bạn hãy tưởng tượng lại viễn cảnh trong mơ, nhưng có một kết thúc tích cực hơn. Ví dụ, thay vì hình ảnh thất bại trong giấc mơ, bạn hãy nghĩ rằng giáo viên xác nhận bạn đã vượt qua môn học, bạn vẫn ổn.

Nhiều người cho rằng suy nghĩ đó chỉ thay đổi kết quả của giấc mơ, Anderson lại nhận định nó sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.

11 cụm từ nên bỏ đi nếu muốn tự tin

Các chuyên gia ngôn ngữ chỉ ra rằng bằng cách thay đổi một số cụm từ dưới đây, bạn có thể rèn luyện sự tự tin của mình.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm