Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tác giả 'Túy âm': Phản hồi của O Sen chưa thuyết phục

Xesi khẳng định trong 5 năm qua, bất cứ tổ chức, nghệ sĩ nào sử dụng bài hát "Túy âm" biểu diễn đều xin phép thông qua tác giả.

Ngày 10/1, ca sĩ Xesi (tên thật Trần Hải Yến) tiếp tục lên tiếng, phản hồi phát ngôn cách đây hơn 2 tuần của "O Sen" Ngọc Mai, liên quan vấn đề bản quyền ca khúc Túy âm.

Xesi cho biết cô là tác giả và chủ sở hữu duy nhất của bài hát. Nữ ca sĩ khẳng định việc ủy quyền không toàn phần cho Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Vì vậy, VCPMC có thể thay mặt cô truy thu, cấp phép biểu diễn, nhưng giá trị của mỗi lần sử dụng, cấp phép đều do tác giả của bài hát quyết định.

Theo Xesi, việc Ngọc Mai đưa ra kết luận cô không hiểu rõ luật là không thuyết phục.

Xesi giải thích: "Trong luật sở hữu trí tuệ phân biệt rất rõ giữa 'bản quyền bản ghi' và 'bản quyền tác giả'. Việc kênh của Masew có dòng chữ 'bản quyền thuộc về Masew' chính là bản quyền bản ghi âm. Bất cứ ai hiểu rõ về luật sở hữu trí tuệ đều biết điều này".

Xesi đưa thêm dẫn chứng trong MV biểu diễn Tuý âm của nhân vật O Sen ở chương trình The Masked Singer, phần chữ giới thiệu ghi rõ Xesi là tác giả của bài hát. Do đó, Xesi cho rằng việc Ngọc Mai nói ê-kíp của cô nhầm lẫn tác giả không thuyết phục.

Theo chi tiết Xesi cung cấp, vào ngày 25/12/2022 và 26/12/2022, cô có buổi làm việc trực tiếp tại văn phòng VCPMC và nhận được thông tin về ngày đóng phí tác quyền của show Hozo Music Festival (diễn ra 11/12/2022).

Tác giả Túy âm cho hay Ngọc Mai cũng biểu diễn ca khúc này tại một show ở phòng trà vào tháng 11/2022. Quản lý cũ của Ngọc Mai đã liên hệ với Xesi để trả phí tác quyền. Hiện tại, Xesi chưa từng nói chuyện trực tiếp với Ngọc Mai.

Trước đó, vào ngày 23/12, Xesi lần đầu tố Ngọc Mai hát Túy âm trong Hozo Music Festival mà chưa xin phép. O Sen sau đó đưa ra quan điểm Xesi đã ký ủy quyền với Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam, do đó, vấn đề khai thác ca khúc trên toàn lãnh thổ Việt Nam đều sẽ do trung tâm thay mặt tác giả làm việc với các cơ quan, đơn vị có nhu cầu sử dụng.

O Sen nhấn mạnh bản chất sự việc "chỉ là tác giả chưa hiểu rõ về luật", dẫn đến hiểu lầm đáng tiếc.

Ngọc Mai sinh năm 1987, giành giải quán quân tại Ca sĩ mặt nạ mùa 1. Cô nổi tiếng với mascot O Sen. Ngọc Mai là giảng viên thanh nhạc tại Nhạc viện TP.HCM và hướng dẫn nhiều học trò như Uyên Linh, Hoàng Dũng, Thiều Bảo Trâm, Orange, Vicky Nhung...

Xesi tên thật là Trần Hải Yến, sinh năm 2000 và nổi tiếng với ca khúc Túy âm. Bài hát được vinh danh trong đề cử top 5 Ca khúc Dance/Electronic được yêu thích tại ZMA 2017.

Tủ sách Nghệ thuật - Giải trí giới thiệu những cuốn sách hay và mới nhất về nền công nghiệp giải trí và các bộ môn nghệ thuật đại chúng tiêu biểu. Ngoài ra, tủ sách cũng đề xuất loạt tác phẩm đáng đọc về các nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới, giúp độc giả hiểu hơn và biết thêm về những câu chuyện hậu trường, chưa từng được tiết lộ.

O Sen: Tác giả 'Túy âm' không hiểu luật

O Sen khẳng định việc cô hát "Túy âm" chưa xin phép chỉ là hiểu lầm. Nữ ca sĩ nói thêm tác giả Xesi không hiểu rõ về luật.

Dạ Ngân

Bạn có thể quan tâm