Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

T&T Group và BioCubaFarma sản xuất vaccine cúm, thuốc chữa ung thư

Ngày 30/9, tại Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác.

Theo đó, T&T Group và BioCubaFarma hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất các loại vaccine phòng chống dịch bệnh, virus và các loại cúm khác tại thời điểm hiện tại hoặc tương lai. Bên cạnh đó, cả hai sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất các loại thuốc phòng ngừa và điều trị các loại dịch bệnh, cúm khác nhằm phục vụ nhu cầu tại Việt Nam và xuất khẩu.

T&T Group và BioCubaFarma cũng sẽ hợp tác sản xuất các sản phẩm chuyên sâu điều trị bệnh mạn tính không lây nhiễm (gồm các sản phẩm dược sinh học cải tiến cho bệnh ung thư, bệnh tim mạch, thần kinh…), các sản phẩm có nguồn gốc từ máu, các sản phẩm có nguồn gốc từ sinh học, thuốc gốc, thuốc thử chẩn đoán, thiết bị y tế, sản phẩm công nghệ nông nghiệp, thuốc tự nhiên và cổ truyền.

Ngoài ra, 2 tập đoàn sẽ đồng hành sản xuất và chuyển giao công nghệ sản phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên; chuyển giao các công nghệ phẫu thuật mới cho các bệnh thoái hóa thần kinh.

vaccine,  y te anh 1

Ông Nguyễn Ngọc Nghị, Phó tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group (bên trái) và ông Eduardo Martínez Díaz, Chủ tịch Tập đoàn BioCubaFarma trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, đòi hỏi nền y tế toàn diện và hiện đại hơn. Bên cạnh đó, sự xuất hiện và gia tăng nhanh chóng của nhiều loại dịch bệnh, các loại virus khác nhau cùng bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch, thần kinh... đã tạo sức ép không nhỏ cho ngành y tế trong nước.

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Nguyễn Ngọc Nghị - Phó tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group - cho biết y tế là một trong 7 trụ cột kinh doanh được T&T Group chú trọng trong những năm gần đây. Nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển nền y tế nước nhà và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, T&T Group hợp tác cùng các tập đoàn hàng đầu thế giới để đầu tư xây dựng các trung tâm y tế, bệnh viện chất lượng cao.

Đồng thời, tập đoàn đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất các loại vaccine, thuốc đặc trị; đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật khám và điều trị bệnh…

“Việc hợp tác với BioCubaFarma - tập đoàn dược phẩm sinh học hàng đầu Cuba - sẽ giúp T&T Group khẳng định hơn nữa cam kết hướng đến góp phần tạo ra sự phát triển toàn diện và tổng thể về khoa học và công nghệ cho ngành y tế Việt Nam. Đồng thời, lần hợp tác này tạo điều kiện cho người dân trong nước dễ dàng tiếp cận các sản phẩm dược sinh học của Cuba - cường quốc hàng đầu thế giới về y tế và công nghệ sinh học”, ông Nguyễn Ngọc Nghị nhấn mạnh.

vaccine,  y te anh 2

Đoàn đại biểu Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn BioCubaFarma trao đổi các nội dung hợp tác.

Cuba được đánh giá là một trong các cường quốc về công nghệ sinh học, đạt nhiều thành tựu lớn như tạo ra vaccine viêm gan B, vaccine điều trị ung thư và thuốc điều trị HIV/AIDS… Đây cũng là nước xuất khẩu vaccine sốt xuất huyết cho hơn 30 quốc gia khác nhau.

Đến nay, Cuba là nước đầu tiên ở khu vực Mỹ Latin - Caribe tự nghiên cứu thành công và đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp 3 loại vaccine ngừa Covid-19 đạt hiệu quả và độ an toàn cao (gồm Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus). Cuba cũng được ghi nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em trong nhóm 2-18 tuổi.

Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) là một tổ chức công nghệ sinh học do Nhà nước Cuba điều hành, được thành lập theo nghị định của Chính phủ Cuba vào năm 2012. Tập đoàn chịu trách nhiệm cho khoảng 50% các hoạt động nghiên cứu của Cuba và cung cấp 757 sản phẩm cho hệ thống y tế quốc gia Cuba.

BioCubaFarma quản lý một danh mục lớn gồm 2.438 bằng sáng chế được đăng ký bên ngoài Cuba và hơn 2.640 đơn đăng ký bằng sáng chế đang chờ xử lý trên toàn thế giới. Tập đoàn này đã thương mại hóa sản phẩm ở khoảng 50 quốc gia trên thế giới; có kinh nghiệm trong hơn 9 lần chuyển giao công nghệ hoàn chỉnh; thực hiện hơn 30 thử nghiệm lâm sàng tại 18 quốc gia.

BioCubaFarma sở hữu mạng lưới với 34 công ty và tổ chức, trong đó có 14 doanh nghiệp trực thuộc hoạt động tại nước ngoài. Tập đoàn đã thiết lập được hơn 70 quan hệ đối tác lâu dài trên thế giới.

Hiện BioCubaFarma có khả năng cung cấp 91 sản phẩm/dự án mục tiêu về sức khỏe, gồm các sản phẩm chống lại bệnh truyền nhiễm, sản phẩm chữa ung thư, sản phẩm tim mạch và sản phẩm về bệnh tiểu đường và các bệnh lý khác…

BioCubaFarma cũng đóng vai trò là cửa ngõ cho các hoạt động hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ quốc tế đối với các sản phẩm dược, sinh học mà Cuba phát triển và cung cấp.

Thái Trà

Bạn có thể quan tâm