Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sương mù dày đặc tại TP.HCM

Sương mù dày đặc xuất hiện sáng sớm nay ở TP.HCM khiến tầm nhìn hạn chế. Chuyên gia thời tiết cảnh báo không khí đang ô nhiễm, người dân cần che chắn khi ra đường.

Sáng 22/7, sương mù trắng xóa bao phủ TP.HCM, thời tiết se lạnh. Người dân đi đường bị hạn chế tầm nhìn phải chạy chậm, các tòa nhà cao tầng 'mất hút' trong sương. Nhiều người đeo thêm khẩu trang, kính râm để che chắn.

Nhieu nha cao tang tai TP.HCM 'mat hut' trong suong mu anh 1

Sương mù dày đặc tại một tòa nhà cao tầng ở quận 8 (TP.HCM) sáng 22/7. Ảnh: Hữu Huy.

Lý giải về hiện tượng trên, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan cho biết TP.HCM bắt đầu giảm mưa sau thời gian mưa kéo dài nên độ ẩm trong không khí bão hòa 100%.

Độ ẩm cao, lượng hơi nước dày đặc có sẵn trong không khí, gió yếu giữ lại hơi nước ở tầng thấp nên ngưng tụ thành sương mù khiến tầm nhìn xa hạn chế. Trong sáng nay, tầm nhìn chỉ giới hạn ở mức dưới 500 m. Sương mù giúp thời tiết mát mẻ cả ngày, ban đêm lạnh, nhiệt độ dưới 25 độ C.

"Mây ở tầng thấp, ngay trong tầng chúng ta hít thở nên dễ dàng nhìn thấy sương mù. Đây là hiện tượng sương mù hỗn hợp nên còn kéo dài trong vài ngày tới", bà Lan giải thích.

Theo nữ chuyên gia, sương mù biểu hiện không khí đang ô nhiễm. Tuy vậy, sương mù dày đặc không có nghĩa là mức độ ô nhiễm tăng đột ngột mà do nhiều điều kiện kết hợp. Người dân phải che chắn kỹ khi ra đường để đảm bảo sức khỏe.

"Chất ô nhiễm không khí trong bầu khí quyển tầng thấp có vai trò như hạt nhân liên kết, tạo ra hạt sương. Sương mù dày đặc biểu thị mức độ ô nhiễm không khí cao. Ở các đô thị lớn, chất ô nhiễm không khí bám mạnh, làm cho sương mù nhiều hơn", bà Lan nói.

TP.HCM se lạnh như Đà Lạt, sương mù dày đặc buổi sáng

Những khối mây tầng cản trở bức xạ mặt trời xuống mặt đất khiến trời TP.HCM âm u, ít nắng. Biên độ nhiệt trong ngày chênh lệch không quá 5 độ C.

Sương mù, bụi bẩn bao phủ Hà Nội

Nền nhiệt tăng nhưng ít gió, các chất bụi bẩn khó khuếch tán khiến chất lượng không khí ở Hà Nội kém trở lại. Tình trạng này có thể kéo dài đến cuối tuần.

Anh Nhàn

Bạn có thể quan tâm