Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Windows 11 ra mắt với diện mạo mới, chạy được app Android, tối ưu game

Microsoft livestream sự kiện ra mắt Windows 11 vào 22h ngày 24/6 (giờ Việt Nam).

 • Sự kiện ra mắt Windows 11 gặp sự cố đường truyền khi mới bắt đầu.
 • Thay đổi lớn nhất trên Windows 11 là giao diện. Từ taskbar cho đến thanh menu đều được lột xác.
 • Microsoft Teams được tích hợp bên trong hệ điều hành mới.
 • Windows 11 được tối ưu cho game và có chế độ cho tablet.
 • Windows 11 chạy được ứng dụng Android.
 • Thời gian phát hành của Windows 11 chưa được Microsoft công bố.
 • Microsoft đang chuẩn bị cho giờ G

  Hình ảnh được Panos Paney, Giám đốc sản phẩm Microsoft chia sẻ trên Twitter. Tương tự các sự kiện công nghệ gần đây, lễ ra mắt Windows 11 được phát livestream, không tổ chức họp báo.

  Microsoft ra mat Windows 11 anh 1
 • Sự kiện được phát trực tiếp trên website của Microsoft. Tuy vậy, nhiều người người dùng phản ánh tình trạng chập chờn khi tải trang Microsoft do sự cố tuyến cáp quang biển AAG xảy ra sáng 22/6. 

  Đầu tháng 6, bản cài đặt của Windows 11 đã rò rỉ trên Internet với nhiều thay đổi trong giao diện và tính năng. Những cải tiến được chờ đón trên Windows 11 bao gồm Start menu mới, thanh taskbar được thiết kế lại. Tính năng Live Tiles cũng bị loại bỏ, thay vào đó là các biểu tượng liên kết ứng dụng mà người dùng có thể ghim theo ý thích.

  Thanh taskbar trong bản rò rỉ của Windows 11 bị nhiều người chỉ trích do các biểu tượng được mang ra giữa giống macOS.

 • Sự kiện ra mắt Windows vừa bắt đầu đã lag

  Đúng 22h giờ Việt Nam, sự kiện ra mắt Windows 11 bắt đầu.  "Windows đã trở thành một phần cuộc sống của chúng tôi trong 35 năm qua", Giám đốc Sản phẩm Microsoft, Panos Paney mở đầu sự kiện. Chia sẻ của ông cho thấy tầm quan trọng của Windows trong những thập kỷ qua.

  Tuy vậy, sự kiện chỉ mới bắt đầu khoảng 30 giây, đường truyền từ trang web của Microsoft gặp vấn đề. Các trang khác dẫn nguồn video này như CNET đã phải treo thông báo hoãn sự kiện. Vài giây sau, Microsoft cho chạy video teaser các tính năng của Windows mới.

  Microsoft ra mat Windows 11 anh 2
 • Sau vài phút gián đoạn, sự kiện tiếp tục. Giao diện mới của Windows 11 được thiết kế bóng bẩy hơn, có nhiều nét tương đồng macOS Big Sur. 

  Start Menu là cải tiến đầu tiên trên Windows 11. Phía trên là thanh tìm kiếm cho phép duyệt nội dung trên ổ đĩa, OneDrive và Internet. Tiếp theo, Snap Layouts cho phép người dùng sắp xếp các cửa sổ trên màn hình theo nhiều bố cục khác nhau như chia đôi, chia 3...

  Người dùng cũng có thể tạo ra bố cục màn hình riêng cho các cửa sổ, chúng sẽ được lưu dưới taskbar. Tính năng này có tên Snap Group.

  Microsoft ra mat Windows 11 anh 3
 • Windows 11 cũng hỗ trợ làm việc nhiều màn hình tốt hơn. Khi ngắt kết nối khỏi màn hình ngoài, các cửa sổ sẽ tự chỉnh kích thước cho phù hợp với màn hình chính, ở đây là laptop. Khi kết nối với màn hình, những cửa sổ sẽ hiện lại đúng vị trí cũ. Nghe có vẻ mới nhưng tính năng nhớ vị trí màn hình này đã có trên macOS từ lâu. 

  Microsoft ra mat Windows 11 anh 4
 • Hàng trăm triệu người trên thế giới chơi game bằng hệ điều hành Windows

  Sarah Bond, Phó Chủ tịch Xbox chia sẻ về trải nghiệm chơi game trên Windows 11. "Hàng trăm triệu người trên thế giới chơi game trên Windows", bà cho biết. Đồ họa game trên Windows 11 được cải tiến với tính năng Auto HDR, tự động áp dụng chế độ dải tương phản rộng (HDR) cho game Xbox. Ứng dụng Xbox trên Windows 11 cũng được tích hợp gói dịch vụ Xbox Game Pass và xCloud để chơi game đám mây. 

 • Buổi ra mắt nhàm chán

  Anh Cù Đình Kiên, một cựu phóng viên mảng công nghệ cho biết anh cảm thấy nhàm chán với màn thuyết trình của Microsoft. "Tốc độ chậm, hứa hẹn như một buổi thuyết trình đa cấp".

  Người xem tại nhiều quốc gia cũng đồng quan điểm.

  "Tôi cảm giác cái sự kiện này nói chuyện vừa chậm, vừa to như thể đang trình bày với người không biết tiếng Anh vậy ta?”, tài khoản Twitter Steven Phillips bình luận.

  Số khác so sánh sự kiện của Microsoft với Apple. “Apple cần dạy cho Microsoft cách tổ chức sự kiện”, người dùng @Euvinnyferreira chế nhạo.

 • Sự kiện kết thúc

  "Đây là nền tảng cho những người sáng tạo nền tảng... Thế giới này cần một nền tảng mở hơn", Nadella nhấn mạnh về sứ mệnh của Windows 11, một nền tảng dùng để tạo ra nền tảng khác. Đồng thời, Microsoft chưa công bố ngày cập nhật Windows 11. 

  Theo Windows Central, người dùng Windows 10 sẽ được nâng cấp Windows 11 miễn phí, miễn PC có cấu hình tối thiểu đáp ứng được phiên bản mới.

  Microsoft ra mat Windows 11 anh 12

Microsoft tung ra teaser của Windows 11

Microsoft tung ra teaser của Windows 11 và thông báo ngày diễn ra sự kiện phát hành trực tuyến.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm