Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Số ca tử vong do Covid-19 trên thế giới giảm 90% kể từ tháng 2

Tổ chức Y tế Thế giới vẫn khuyến nghị mọi người không được chủ quan trước những thay đổi khó lường của dịch bệnh.

Chiến lược Zero Covid-19 của Trung Quốc đã giữ cho số người tử vong ở mức thấp. Ảnh: Medical Xpress.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca tử vong do Covid-19 giảm gần 90% trên toàn cầu so với 9 tháng trước. Tuy nhiên, WHO khuyến khích mọi người vẫn cần nâng cao cảnh giác trước đại dịch khi các biến thể tiếp tục gia tăng.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tuần trước, thế giới chỉ có hơn 9.400 trường hợp tử vong liên quan đến SARS-CoV-2 đã được báo cáo cho WHO. Ông cho biết vào tháng 2 năm nay, số ca tử vong hàng tuần đã lên tới 75.000 người trên toàn cầu.

“Chúng tôi đã đi được một chặng đường dài và đây là lý do cho sự lạc quan. Nhưng chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả chính phủ, cộng đồng và cá nhân hãy cảnh giác”, ông nói hôm 9/10 tại một cuộc họp báo trực tuyến từ trụ sở của WHO ở Geneva.

Người đứng đầu WHO cho biết tỷ lệ xét nghiệm vẫn còn thấp trên toàn cầu, khoảng cách tiêm chủng giữa các nước giàu và nghèo vẫn còn rộng và các biến thể mới tiếp tục gia tăng.

Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết tổng số ca Covid-19 mới trên toàn thế giới là hơn 2,1 triệu ca trong tuần, giảm 15% so với tuần trước. Số người tử vong hàng tuần đã giảm 10% so với một tuần trước đó.

Nhìn chung, WHO đã báo cáo 629 triệu trường hợp mắc và 6,5 triệu trường hợp tử vong liên quan đến đại dịch.

Covid-19 anh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu được báo cáo vào tuần trước thấp hơn 90% so với số liệu được báo cáo vào tháng 2. Ảnh: New York Post.

Trưởng nhóm công nghệ Covid-19 của WHO - bà Maria Van Kerkhove - cảnh báo rằng có một “sự đánh giá thấp” về nguy cơ thực sự của virus vì việc giám sát và thử nghiệm đã giảm.

Bà Maria Van Kerkhove cho biết Covid-19 “vẫn là một đại dịch và nó vẫn đang có những mối lo tiềm ẩn trên khắp thế giới”. Trọng tâm chính hiện nay của Covid-19 là các trường hợp nhập viện hoặc tử vong.

Mặc dù ông ca ngợi việc tỷ lệ tử vong giảm đáng kể, tổng giám đốc Ghebreyesus kêu gọi cả chính phủ và các cá nhân cảnh giác chống lại Covid-19 vì “gần 10.000 ca tử vong mỗi tuần là quá nhiều đối với một căn bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị”.

Số ca mắc mới được báo cáo cao nhất trong tuần là ở Nhật Bản, với hơn 401.000 ca, tăng 42% so với tuần trước. Tiếp theo là Hàn Quốc, Mỹ, Đức và Trung Quốc, với hơn 219.000 trường hợp mắc mới trong tuần - giảm 15% so với tuần trước.

Trung Quốc vẫn chứng kiến 539 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19 trong tuần, tăng 10% so với tuần trước. Mặc dù con số tử vong vẫn được kiểm soát, Trung Quốc đã không ngừng theo đuổi chính sách Zero Covid-19 nghiêm ngặt về kiểm dịch, khóa cửa và kiểm tra bắt buộc hàng ngày nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật

Công việc đang chi phối sức khỏe tinh thần

Tinh thần không khỏe, thể chất thiếu sự vận động khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi khi phải đối mặt với lượng công việc quá tải mỗi ngày.

Người phụ nữ ở Trung Quốc sinh con sau 26 lần sảy thai

Một bà mẹ ở Trung Quốc đang là tâm điểm của cuộc tranh cãi sau khi bệnh viện nơi cô sinh con tiết lộ quãng thời gian cô đã phải dưỡng thai sau 26 lần sẩy.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm