Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội vẫn ở mức cao

Dù lượng người mắc sốt xuất huyết trong tuần qua đã giảm nhẹ, con số này vẫn ở mức cao. Mặt khác, thành phố cũng ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội vẫn cao. Ảnh: Trương Hiếu.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, thành phố ghi nhận 1.309 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 9% so với tuần trước (1.442).

Các bệnh nhân được ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã. Một số đơn vị có số mắc cao là Hà Đông (186), Đống Đa (114), Thường Tín (104), Hoàng Mai (98), Thanh Trì (87), Phú Xuyên (82), Phúc Thọ (80).

Cơ quan này nhận định số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận trong tuần qua đã giảm so với tuần trước. Tuy nhiên, con số này vẫn ở mức cao, thành phố cũng ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong trong 7 ngày qua.

dich benh sot xuat huyet anh 1

Số ca mắc/nghi mắc sốt xuất huyết Dengue theo tuần tại Hà Nội trong năm 2021, 2022. Ảnh: CDC HN.

Cộng dồn trong năm 2022, Hà Nội đã có 17.623 ca mắc, tổng 23 trường hợp tử vong. Số ca mắc tăng gấp 5,3 lần so với cùng kỳ năm 2021 (3.332 mắc, không có người tử vong).

Các bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội năm nay được phát hiện tại toàn bộ 30/30 quận, huyện, thị xã; 567/579 xã, phường, thị trấn. Loại virus Dengue được xác định là DENV1, DENV2 và DENV4.

Cũng trong tuần qua, thành phố ghi nhận thêm 42 ổ dịch mới tại Đống Đa (13), Thanh Trì (12), Hai Bà Trưng (4), Hà Đông (3), Thanh Xuân (2), Bắc Từ Liêm (2), Hoài Đức (2), Hoàng Mai (1), Đông Anh (1), Mê Linh (1), Phúc Thọ (1).

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.361 ổ dịch tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Hiện còn 143 ổ dịch vẫn hoạt động tại 21 quận, huyện.

Trong đó, một số ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân là thôn Bùng, Phùng Xá, Thạch Thất (290); thôn Vĩnh Lộc 1, Phùng Xá, Thạch Thất (69); Thanh Thần, Thanh Cao, Thanh Oai (41); Thao Nội, Sơn Hà, Phú Xuyên (40) và Thọ Giáo, Tân Minh, Thường Tín (32).

CDC Hà Nội thời gian qua đã giám sát, điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn 5,9 Phụng Thượng, Phúc Thọ và Nguyễn Trãi, Hà Đông.

Cơ quan này dự báo số ca mắc sốt xuất huyết có thể vẫn tăng ở mức cao trong thời gian tới, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân diễn biến nặng và tử vong.

Trao đổi với Zing mới đây, BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho hay chúng ta đang trải qua đỉnh dịch sốt xuất huyết.

“Thông thường, dịch sẽ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11. Do đó, tới mùa đông, dịch sốt xuất huyết có thể sẽ giảm do liên quan yếu tố dịch tễ từ sự sinh sản và phát triển của muỗi”, vị chuyên gia nói.

Trên thực tế, miền Bắc vừa trải qua một tuần có thời tiết âm u và rét sâu. Trong các ngày 5-11/12, Hà Nội thường xuyên ở trong nền nhiệt 14-17 độ C, người dân cảm thấy rét buốt rõ rệt. Điều này là một phần yếu tố khiến dịch sốt xuất huyết suy giảm. Tuy nhiên, người dân vẫn cần cảnh giác với nhiều bệnh lý khác liên quan đường hô hấp.

Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.

Trẻ 7 tháng tuổi co giật liên tục khi mắc sốt xuất huyết

Trẻ bệnh trong 3 ngày, có sốt nhẹ, co giật toàn thân. Khi chuyển lên TP.HCM, trẻ phải chạy ECMO.

Thời tiết lạnh, dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội vẫn chưa hạ nhiệt

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, việc đề cao cảnh giác trước dịch sốt xuất huyết ở thời điểm hiện tại vẫn là yêu cầu bắt buộc.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm