Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sinh viên Đà Nẵng dọn dẹp, biến ký túc xá thành khu cách ly

Ngay khi nhận được lời kêu gọi từ nhà trường, 10 sinh viên Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng nhanh chóng dọn dẹp dãy ký túc xá để làm khu cách ly tập trung cho thành phố.

Chia sẻ với Zing, Đặng Thị Thanh (sinh năm 2001, quê Đắk Lắk) - Bí thư chi đoàn Tiếng Anh Du lịch 2, Ủy viên BCH Đoàn trường Cao Đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng, đội trưởng Đội Xung kích Tình nguyện kỹ năng CEP - cho biết trong chiều 12/5, 10 sinh viên và 3 cán bộ quản lý ký túc xá đã dọn dẹp xong 40 phòng của dãy nhà 5 tầng được trưng dụng làm khu cách ly.

Trước đó, Thanh nhận được thông báo khẩn từ BCH Đoàn trường. Theo đó, dưới sự chỉ đạo từ hiệu trưởng, Đoàn trường kêu gọi tình nguyện viên hỗ trợ công tác dọn dẹp một trong 4 dãy nhà ký túc xá để phục vụ công tác phòng chống dịch của địa phương.

“Khi đó, BCH Đoàn trường không thể huy động người do các bạn sinh viên về quê hết. Bí thư đã nhờ mình tìm kiếm và vận động các bạn đang ở lại ký túc xá hỗ trợ dọn dẹp. Thời gian khá gấp gáp, chúng mình lại đang trong thời gian học online nên cuối cùng có 10 bạn tham gia”, Thanh kể.

Sinh vien Da Nang don dep ky tuc xa thanh khu cach ly anh 1

Nhóm sinh viên tình nguyện dọn dẹp ký túc xá để phục vụ công tác phòng chống dịch của Đà Nẵng.

Khoảng 14h30, sau khi phá khóa các phòng, nhóm sinh viên cùng cán bộ quản lý ký túc xá bắt tay vào dọn dẹp. Trong tổng số 45 phòng của dãy nhà, 5 phòng được dành ra để chứa đồ, còn lại đều ít nhiều phải đóng gói, chuyển đồ.

Một số phòng có sinh viên ở lại được đi chuyển qua phòng trống của 3 dãy nhà còn lại ở tạm.

Vào đợt bùng dịch trước ở Đà Nẵng, Thanh từng tham gia dọn dẹp ký túc xá Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Bởi vậy, khi nghe thông báo khẩn, cô phản ứng khá nhanh.

Đặc biệt, với kinh nghiệm từ lần trước, khi bắt tay vào việc, Thanh hướng dẫn các bạn làm sao để dọn nhanh, gọn và tránh thất lạc đồ của mọi người.

Khoảng 18h15, nhiệm vụ cơ bản được hoàn thành.

“Đồ đạc của các bạn sinh viên rất nhiều, công việc khá nặng. Tụi mình và các cô rất mệt nhưng vẫn cố gắng hoàn thành càng sớm càng tốt. Tất cả đều vui khi được góp một phần công sức vào công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng. Tuy vậy, mọi thứ không là gì so với sự vất vả của các y, bác sỹ, nhân viên y tế, lực lượng công an, bộ đội ở tuyến đầu”, Thanh chia sẻ.

Sáng 13/5, Thanh và 2 bạn được cô giáo gọi tới giúp dọn dẹp một số phòng còn lại từ 9h đến 11h15. Sau đó, tổ kỹ thuật sửa chữa, thay lắp các thiết bị điện bị hỏng.

Dự kiến trong ngày 14/5, công tác khử khuẩn sẽ được tiến hành để sẵn sàng biến ký túc xá thành khu cách ly.

Sinh vien Da Nang don dep ky tuc xa thanh khu cach ly anh 4

Niềm vui của nhóm sinh viên khi được tham gia hoạt động ý nghĩa.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng hiện tại, Thanh khá lo lắng. Cô quyết định không về quê để tránh ảnh hưởng đến gia đình, em nhỏ. Hơn nữa, nữ sinh cũng muốn ở lại để vừa học online, vừa góp phần vào công tác phòng chống dịch.

“Mình mong mỗi cá nhân có trách nhiệm với chính bản thân, gia đình và cộng đồng để dịch được kiểm soát, không lây lan rộng. Chúc các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch có thật nhiều sức khỏe để chữa trị cho các bệnh nhân, để đẩy lùi dịch. Mong Đà Nẵng sớm bình yên”, Thanh nhắn nhủ.

Nữ giảng viên vừa dạy học online, vừa chăm 2 con nhỏ ở nhà trong dịch

Chồng đi làm, Trần Hồng Nhung một mình vừa trông hai con trai nghỉ học ở nhà, vừa dạy online, nghiên cứu tài liệu học tiến sĩ. Cô vẫn sắp xếp thời gian cho bản thân.

Thiên Nhi

Ảnh: Cao Đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng

Bạn có thể quan tâm