Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Siết tín dụng bất động sản, nhu cầu đổ về kênh ở thực

Dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản bị thu hẹp tạo ra không ít thách thức cho nhà đầu tư, nhưng cũng mở rộng cơ hội với người vững tài chính hoặc có nhu cầu ở thực.

Với việc siết tín dụng, giới phân tích nhận định thị trường BĐS sẽ thanh lọc và điều tiết dần dần. Kéo theo đó, những sản phẩm chất lượng, đủ điều kiện pháp lý, tiện ích đáp ứng nhu cầu thực của người mua sẽ vượt chướng ngại vật.

Cơ hội trong thách thức

Nhiều chuyên gia nhận định tín dụng siết chặt sẽ khiến ngân hàng xem xét kỹ lưỡng các dự án trước khi đồng ý cho vay. Cụ thể, dự án hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thanh khoản cao, đảm bảo an toàn và khả năng thu hồi gốc, lãi khi cho vay sẽ được ưu tiên.

Từ đó, các dự án muốn vay tín dụng ngân hàng cần có đầy đủ hồ sơ pháp lý như sở hữu lâu dài, giấy phép xây dựng, giấy phép mở bán. Hơn hết, chủ đầu tư giàu kinh nghiệm và vững tiềm lực tài chính, đủ sức triển khai dự án sẽ nắm trong tay nhiều cơ hội hơn. Mặt khác, siết tín dụng cho vay BĐS phần nào kiểm soát lạm phát, giữ dòng vốn đổ vào thị trường BĐS một cách thận trọng. Biện pháp này đồng thời hạ nhiệt những bong bóng giá nhà đất.

can ho tam trung anh 1

Thị trường BĐS nhiều thách thức nhưng cũng không ít cơ hội. Ảnh: Quỳnh Danh.

Bên cạnh đó, nền kinh tế nói chung cũng đón những tín hiệu tích cực. Cụ thể, chỉ số GDP đạt 8,83%, lạm phát vẫn được kiểm soát. Hoạt động của doanh nghiệp BĐS dần cải thiện, trong 9 tháng đầu năm với 7.124 công ty thành lập mới, tăng mạnh so với cùng kỳ. Lượng doanh nghiệp quay lại hoạt động đạt 1.769, cao hơn gấp đôi cùng kỳ năm 2021.

Những gam màu sáng này được kỳ vọng giúp bức tranh BĐS cuối năm khởi sắc hơn, thúc đẩy thanh khoản thị trường cũng như tạo động lực để các doanh nghiệp triển khai sản phẩm chất lượng, đánh trúng nhu cầu khách hàng.

Cơ hội lớn cho nhà đầu tư nhu cầu ở thực

Báo cáo thị trường bất động sản quý III của Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam cho thấy căn hộ trung cấp chiếm 75% giỏ hàng tại TP.HCM. Nguồn cung sản phẩm tập trung chủ yếu ở phía đông với 76% và nam.

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực trung tâm khan hiếm, các khu vực vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai cùng TP Thủ Đức bổ sung lượng cung đa dạng phục vụ đối tượng chủ yếu là người mua nhà ở thực. Savills dự báo nguồn cung nhà ở của Bình Dương từ nay đến năm 2024 khoảng 48.000 căn, trong đó Thuận An và Dĩ An chiếm 83% thị phần.

Nhà đầu tư vững tiềm lực tài chính và khách hàng mua ở thực không chỉ đón cơ hội mua nhà giá tốt thời điểm này, mà còn hưởng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư nhằm kích cầu thị trường. Không ít dự án chung cư bắt đầu áp dụng loạt phương thức thanh toán tối ưu hỗ trợ người mua nhà.

Điển hình, dự án Phú Đông Sky Garden (TP Dĩ An, Bình Dương), nhờ sự đồng hành từ các ngân hàng lớn như TPBank, Vietcombank, chủ đầu tư cung cấp đến 6 phương thức thanh toán phù hợp tình hình tài chính của từng đối tượng mua nhà. Bên cạnh chính sách hỗ trợ 100% lãi vay đến khi nhận nhà, khách hàng có thể thanh toán theo tiến độ 0,5%/tháng, tương đương 15 triệu đồng, thay vì phương thức trả đến 3%. Chính sách này phù hợp tài chính của đại đa số gia đình trẻ, giúp người mua nhà giảm áp lực trả tiền theo tiến độ và có thời gian chuẩn bị ngân sách cho giai đoạn tiếp theo. Ngoài ra, tập đoàn áp dụng chương trình thuê lại 12 triệu đồng/tháng, hỗ trợ khách hàng có nguồn thu cố định cũng như đảm bảo giá trị căn hộ sau bàn giao.

Theo giới phân tích, siết tín dụng tạo ra nhiều thay đổi cho thị trường BĐS trong nước, mang đến cả nguy cơ lẫn thời cơ mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được giá trị lâu dài. Thị trường luôn tồn tại cơ hội cho nhà đầu tư biết nắm bắt, đồng thời không bỏ qua các yếu tố pháp lý hoàn thiện, cơ sở hạ tầng kết nối thuận tiện, uy tín chủ đầu tư và chất lượng dự án. Đặc biệt, khoản đầu tư hay mua để ở nên cân đối tiềm lực tài chính cũng như nhu cầu thực tế.

Cơ Thụy

Bạn có thể quan tâm