Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

SHB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 22% và chia cổ tức tỷ lệ 16%

SHB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2024 đạt 11.286 tỷ đồng, tăng 22% so với năm trước, bên cạnh tỷ lệ trả cổ tức 2023 dự kiến là 16%, với 5% bằng tiền mặt và 11% qua cổ phiếu.

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (HoSE: SHB) vừa công bố tài liệu đại hội thường niên, xác định 2024 là năm bản lề của chuyển đổi, tăng cường nội lực và duy trì đà tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

Khẳng định bước tiến mạnh mẽ

SHB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 11.286 tỷ đồng, tăng 22%; tổng tài sản đạt 701.000 tỷ đồng; vốn điều lệ 40.658 tỷ đồng, tăng gần 12%; kiểm soát chặt chẽ tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Mục tiêu SHB đặt ra nhằm khẳng định bước tiến mạnh mẽ, mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế; đồng thời gia tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế, đáp ứng lợi ích, mong muốn của cổ đông.

Năm 2023, trong bối cảnh tình hình kinh tế biến động, ngân hàng vẫn ghi nhận kết quả khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt 9.239 tỷ đồng. Tính đến 31/12/2023, tổng tài sản của SHB đạt 630.501 tỷ đồng, tăng 16%; vốn điều lệ là 36.194 tỷ đồng; hiệu quả kinh doanh ổn định với chỉ số CIR ở mức 23,7%. Đặc biệt, SHB là ngân hàng quản lý chi phí tốt hàng đầu thị trường nhờ chú trọng công tác quản trị rủi ro, tiết giảm chi phí, thường xuyên rà soát cơ chế kinh doanh theo hướng linh hoạt thích ứng.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s giữ nguyên đánh giá B1 với SHB. Điều này minh chứng cho tính an toàn, hiệu quả, khẳng định sức mạnh nội tại, là nền tảng để ngân hàng tiếp tục tăng trưởng bứt phá trong giai đoạn tiếp theo.

SHB tra co tuc anh 1

SHB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 11.286 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2023.

Đồng hành cổ đông, khách hàng và đất nước

Tại đại hội, SHB trình cổ đông trả cổ tức 2023 với tỷ lệ 16%, trong đó có 5% bằng tiền mặt và 11% qua cổ phiếu. Ngân hàng đã duy trì chính sách trả cổ tức đều đặn suốt nhiều năm qua, đồng hành cổ đông trong những thời điểm khó khăn của nền kinh tế.

Năm nay, phương án trả cổ tức một phần bằng tiền là nỗ lực của ngân hàng nhằm chia sẻ, hỗ trợ cổ đông trong bối cảnh kinh tế đang ở giai đoạn hồi phục.

Ngoài ra, việc duy trì chia cổ tức một phần bằng cổ phiếu cũng giúp ngân hàng tiếp tục củng cố nền tảng vốn điều lệ. Trong 10 năm qua, vốn điều lệ của SHB nâng lên gấp gần 4 lần và chạm mức 36.629 tỷ đồng vào đầu tháng 4.

Vừa qua, ông Đỗ Quang Vinh - Phó chủ tịch HĐQT SHB - đã đăng ký mua hơn 100,2 triệu cổ phiếu SHB trong thời gian từ 19/4 đến 17/5, dự kiến nâng sở hữu lên 101,1 triệu cổ phiếu, tương ứng 2,79% vốn SHB. Nếu giao dịch thành công, ông Vinh sẽ là người có tỷ lệ sở hữu cổ phần SHB cao nhất HĐQT ngân hàng. Đó như lời khẳng định của vị lãnh đạo trẻ về chặng đường đồng hành phía trước cùng ngân hàng, các cổ đông khác cũng như niềm tin vào tương lai của SHB.

Sau thông tin trên, cổ phiếu SHB đã tăng trần trong phiên giao dịch ngày 15/4. Tuy nhiên, thị trường chung giảm mạnh khiến cổ phiếu SHB thu hẹp đà tăng. Kết phiên, cổ phiếu SHB là mã duy nhất giữ sắc xanh trong ngành ngân hàng và nhóm VN30, đồng thời là một trong 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng hơn 2,7 triệu cổ phiếu SHB trong phiên. Diễn biến cổ phiếu phần nào cho thấy sự tin tưởng của nhà đầu tư với lãnh đạo ngân hàng và kế hoạch tham vọng của SHB.

Bước sang tuổi 31, SHB đang hướng đến một giai đoạn phát triển mới. Trong tháng 1, HĐQT đã phê duyệt chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024-2028. Nhiều chính sách được lên kế hoạch triển khai trên tất cả hoạt động của ngân hàng, hướng đến đưa SHB vươn tầm trở thành định chế tài chính hàng đầu.

Kế thừa nền tảng tài chính mạnh mẽ cùng giá trị cốt lõi, kết hợp tư duy đổi mới, sáng tạo, SHB đang bước tiếp trên con đường chinh phục những đỉnh cao mới, mang nhiệt huyết đóng góp vào nền kinh tế đất nước và sự thịnh vượng của người dân.

Khẳng định vị thế là ngân hàng nhóm đầu hệ thống về vốn điều lệ, tổng tài sản, những năm qua, SHB luôn tích cực thúc đẩy dòng vốn ra nền kinh tế thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi, đặc biệt dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với lãi suất hợp lý.

Trong suốt hành trình 3 thập kỷ, SHB đã và đang làm tốt vai trò kênh dẫn vốn cho các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế, tài trợ lĩnh vực sản xuất kinh doanh được khuyến khích phát triển của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Với chiến lược chuyển đổi 2024-2028, ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành cổ đông, khách hàng, người dân và doanh nghiệp bám sát định hướng của Đảng, Nhà nước cũng như chỉ đạo của Chính phủ để chung tay xây dựng đất nước. Song song đó, ngân hàng cũng đồng hành cộng đồng, xã hội trong các vấn đề môi trường, đóng góp vào tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn của quốc gia, hưởng ứng chiến lược đến năm 2050 của Chính phủ về phát triển năng lượng tái tạo.

Minh Đắc

Bạn có thể quan tâm