Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Sếp tranh cử của TT Trump đối mặt cơn thịnh nộ vì khán đài trống

Nhiều người giải thích rằng dựa vào chính sách cho phép đăng ký tham dự qua điện thoại của ban tổ chức, một lượng lớn người đã đặt chỗ nhưng sau đó không đến.

Cuoc van dong cua Trump o Tulsa anh 1

Fan K-pop và người dùng TikTok tuyên bố họ chính là nguyên nhân khiến cho cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Tulsa, Oklahoma trở nên vắng vẻ.

Những người này giải thích rằng dựa vào chính sách cho phép đăng ký tham dự qua điện thoại của ban tổ chức, nhiều người đã đặt chỗ nhưng sau đó không đến.

Cuoc van dong cua Trump o Tulsa anh 2

Là cuộc vận động tranh cử đầu tiên sau 3 tháng, sự kiện ở Tulsa thu hút đám đông ít hơn nhiều so với kỳ vọng của ông Trump và đội ngũ quản lý chiến dịch. Ảnh: New York Times.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã bị chơi khăm?

Nỗ lực tập thể này, theo New York Times, bắt đầu từ ngày 11/6 khi chiến dịch tranh cử của ông Trump đăng dòng Twitter kêu gọi mọi người đăng ký tham dự buổi vận động ở Tulsa qua điện thoại di động. Ban đầu, một số nhóm fan K-pop bắt đầu chia sẻ thông tin này, khuyến khích mọi người đăng ký nhưng không đến.

Sau đó việc này trở nên đặc biệt phổ biến trên nền tảng mạng xã hội TikTok, với những nhân vật nổi tiếng kêu gọi người theo dõi làm điều tương tự.

"Nó lan truyền chủ yếu qua Alt TikTok (một cộng đồng người dùng TikTok khác thường) - chúng tôi giữ mọi thứ bí mật, nơi mọi người giỡn chơi và tham gia các hoạt động. Cộng đồng fan K-pop trên Twitter và Alt TikTok có mối liên hệ chặt chẽ và họ chia sẻ thông tin cho nhau rất nhanh. Họ đều hiểu các thuật toán cũng như làm thế nào để tăng view cho video", anh Elijah Daniel, một người dùng YouTube, cho biết.

Người dùng TikTok và các nhóm fan K-pop tuyên bố rằng họ đã đặt hàng trăm nghìn vé đến buổi vận động tranh cử của ông Trump ở Tulsa. Tuyên bố này cũng phù hợp với phát biểu của Brad Parscale - quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump - vào cuối tuần trước, khi thông báo có tới hơn 1 triệu yêu cầu đặt chỗ cho sự kiện diễn ra tại trung tâm BOK, vốn chỉ có sức chứa 19.000 chỗ ngồi.

Đội ngũ quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump thậm chí đã lên kế hoạch đưa tổng thống ra bên ngoài để phát biểu trước những người ủng hộ không có vé vào trong.

Nhưng đêm 20/6, khi sự kiện diễn ra, ông Trump và đội ngũ của mình nhanh chóng nhận ra rằng mọi thứ hoàn toàn khác với những gì họ tưởng tượng. Chỉ có khoảng 6.200 người có mặt tại trung tâm BOK, và khán đài tầng 2 hầu như không có người ngồi.

Sau khi kêu gọi người theo dõi đăng ký tham gia cuộc vận động Tulsa, nhiều người dùng TikTok xoá bỏ các bài đăng của mình trong vòng 24 đến 48 giờ sau đó, nhằm che giấu kế hoạch và giữ không cho nó bị lộ.

"Phần lớn mọi người xoá các video của mình chỉ một ngày sau, vì chúng tôi không muốn chiến dịch tranh cử của ông Trump phát hiện. Những đứa trẻ này thông minh và đã nghĩ về mọi thứ", anh Daniel cho biết.

Từ Twitter và TikTok, nỗ lực phá đám buổi tranh cử của Tổng thống Trump đã lan sang những nền tảng mạng xã hội khác, trong đó có Instagram và Snapchat.

Cuoc van dong cua Trump o Tulsa anh 3

Sau khi trở về Washington từ Tulsa, ông Trump bước xuống chiếc Marine One với vẻ mặt không mấy vui vẻ, chiếc cà vạt đỏ của ông cũng không thắt. Ảnh: AP.

Erin Hoffman, cô gái 18 tuổi ở ngoại ô New York, cho biết đã nghe một người bạn trên Instagram chia sẻ về chiến dịch phá quấy trên mạng xã hội đối với cuộc vận động Tulsa. Sau đó, cô tự chia sẻ câu chuyện lên Snapchat của mình, và những người bạn nhìn thấy bài đăng của cô cũng nói rằng họ đang đặt vé.

"Ông Trump đã tích cực tước đoạt quyền của hàng triệu người Mỹ, bằng nhiều cách, và với tôi, đây là cách phản đối mà tôi có thể thực hiện", cô Hoffman chia sẻ. Cô đã đặt 2 vé và cũng kêu gọi bố mẹ mình đặt 2 vé khác, tất cả sẽ đều không đến.

"Ông ấy không xứng đáng với nền tảng (mạng xã hội) mà ông ấy được sử dụng", cô Hoffman nói.

Cuộc chiến dữ liệu

Bà Mary Jo Laupp, người từng tham gia tổ chức cuộc vận động cho ứng viên đảng Dân chủ Pete Buttigieg, đã theo dõi hoạt động của những người trẻ trên TikTok, và cho biết nhiều người còn cố gắng sử dụng tên giả và số điện thoại ngẫu nhiên để đăng ký tham gia cuộc vận động Tulsa, với mục đích để cho đội ngũ tranh cử của ông Trump một mớ những dữ liệu không ổn định.

"Chúng ta đều biết chiến dịch tranh cử của Trump dựa vào dữ liệu, họ liên tục khai thác dữ liệu từ những cuộc vận động như vậy. Vì thế cho họ dữ liệu không chính xác là một điều tốt. Những dữ liệu mà họ nghĩ là họ có trong tay, thu thập từ cuộc vận động này, là không chính xác", bà Laupp nhận định.

Một số quan chức trong đội ngũ quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump thừa nhận nhiều người đăng ký đặt vé cho sự kiện ở Tulsa không phải là người ủng hộ, mà là những người chơi khăm trực tuyến. Tuy nhiên họ cũng cho biết những "dữ liệu chơi khăm" lần này sẽ giúp chiến dịch tránh bị ảnh hưởng bởi hành vi tương tự trong sự kiện tiếp theo.

Cố vấn chiến dịch của ông Trump cho biết dữ liệu sai lệch thu được từ cuộc vận động ở Tulsa sẽ được đưa vào hệ thống để "làm chặt chẽ hơn thuật toán" nhằm dự đoán chính xác số người sẽ có mặt ở cuộc vận động tranh cử tiếp theo.

Nhiều nhóm fan K-pop trên Twitter đã tham gia tích cực vào việc hoạt động trên nền tảng mạng xã hội này để ủng hộ phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát ở Mỹ.

Đầu tháng này, khi sở cảnh sát Dallas, bang Texas ra mắt ứng dụng cho phép người dân đăng tải hình ảnh của hoạt động phạm pháp hoặc nghi vấn, fan K-pop trên Twitter làm sập ứng dụng bằng cách đăng ký và tải lên các đoạn băng về ca sĩ thần tượng của họ.

Cuoc van dong cua Trump o Tulsa anh 4

Đội ngũ tranh cử của ông Trump cho biết họ sẽ không để tình trạng này tái diễn trong những sự kiện tiếp theo. Ảnh: Reuters.

Tương tự, hashtag WhiteLivesMatter, vốn được những người có tư tưởng cực hữu sử dụng trên Twitter, nay bị bão hoà khi các fan K-pop đăng tải nội dung âm nhạc và sau đó sử dụng hashtag này kèm theo. Điều này khiến cho nếu bạn muốn tìm nội dung về tư tưởng cực hữu hoặc da trắng thượng đẳng trên Twitter, những gì hiện ra sẽ là hình ảnh fan cam từ các buổi biểu diễn K-pop.

Brad Parscale, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, giảm tầm ảnh hưởng của chiến dịch trên TikTok và cho rằng sự vắng vẻ ở Tulsa là do giới truyền thông và những người biểu tình đã cản trở người ủng hộ ông Trump xuất hiện.

"Thật sự thì anh đã bị lừa bởi những thiếu niên trên TikTok", Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez đáp lại tuyên bố của ông Parscale trên Twitter.

Theo Guardian, ông Parscale đối mặt với cơn thịnh nộ của Tổng thống Trump sau vụ "khán đài trống" này.

Cuoc van dong cua Trump o Tulsa anh 5

Ông Parscale đối mặt với cơn thịnh nộ của Tổng thống Trump sau vụ "khán đài trống" này. Ảnh: Getty.

Đài NBC tiết lộ sự giận dữ của Tổng thống Trump một phần cũng bởi trước khi ông rời D.C., các phụ tá của ông đã công bố 6 thành viên trong đội tranh cử ở Tulsa xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Đài CNN hôm 22/6 tiết lộ cả vợ chồng Ivanka và Jared được cho là đã "rất bực" với ông Parscale sau khi buổi vận động ở Tulsa vắng người hơn dự kiến.

"Jared và Ivanka đang rất giận dữ với Brad vì những hứa hẹn về đám đông", nguồn tin của CNN cho biết.

Người phát ngôn của Jared Kushner, cố vấn kiêm con rể ông Trump, cho biết thông tin này là không đúng, còn Brad Parscale từ chối bình luận.

Cảnh sát bắn hơi cay giải tán biểu tình trước chuyến thăm của TT Trump Lực lượng an ninh dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán người biểu tình trước khi ông Trump đi từ Nhà Trắng tới nhà thờ St. John.

Khán đài trống, ái nữ của TT Trump phát cáu với quản lý chiến dịch

Vợ chồng Ivanka và Jared được cho là đã "rất bực" với Brad Parscale, người quản lý chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, sau khi buổi vận động ở Tulsa vắng người hơn dự kiến.

TT Trump nổi giận sau buổi diễn thuyết trước những khán đài trống

Đối với một số thành viên chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, lượng người đến buổi diễn thuyết ở Tulsa thể hiện cả nỗi sợ về Covid-19 lẫn mức ủng hộ đang tuột dốc.

Sơn Trần

theo Guardian và New York Times

Bạn có thể quan tâm