Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sách của J.K. Rowling gây tranh cãi nhưng vẫn bán chạy tại Anh

"Troubled Blood" bán được gần 65.000 bản sách trong 5 ngày đầu phát hành, bất chấp những ồn ào xoay quanh nhân vật sát nhân và quan điểm về người chuyển giới của Rowling.

Cuốn sách Troubled Blood của J.K. Rowling được viết dưới bút danh Robert Galbraith bị nhiều chỉ trích vì nhân vật sát nhân nam mặc đồ phụ nữ. Tuy vậy, sách vẫn đạt được mức doanh thu ấn tượng trong tuần đầu phát hành.

Theo báo cáo doanh số chính thức của Nielsen BookScan, Troubled Blood đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng sách bán chạy tại Anh, với số sách bán ra đạt 64.633 bản trong vòng 5 ngày từ 15/9 đến 19/19.

Theo tờ Bookseller, Troubled Blood tính đến thời điểm này là cuốn sách bán chạy nhất trong tuần đầu phát hành của Rowling dưới bút danh Robert Galbraith, gấp đôi doanh số của tập trước đó Lethal White.

Sach gay tranh cai cua Rowling anh 1

Cuốn sách mới của J.K. Rowling dưới bút danh Robert Galbraith đang xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng sách bán chạy tại Anh. Ảnh: Mashable India.

Troubled Blood là tập sách thứ 5 trong series về thám tử Cormoran Strike, tập trung vào giải quyết bí ẩn của một vụ mất tích cách đây 40 năm. Một bài điểm sách trên tờ Telegraph đã đưa ra những đánh giá không tốt về cuốn sách.

Tác giả bài viết cho rằng việc xây dựng một nhân vật sát nhân hàng loạt Dennis Creed là nam nhưng lại mặc đồ phụ nữ có thể khiến độc giả cho rằng: Đừng nên tin một người đàn ông mặc váy.

Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT+. Đặc biệt, những phát ngôn trước đó của Rowling được cho là miệt thị người chuyển giới đã khiến người hâm mộ quay lưng với bà.

Sau khi cuốn sách được phát hành, mạng xã hội Twitter đang dậy sóng vì hashtag #RIPJKRowling, còn trên TikTok, một số fan của bộ truyện Harry Potter bày tỏ sự giận dữ của mình với Rowling bằng cách đốt sách của bà.

Một hiệu sách ở Australia mới đây cũng thông báo sẽ ngừng nhập sách của Rowling hay Galbraith vì những phát ngôn của bà hồi tháng 6 về phụ nữ chuyển giới. Kéo theo đó là loạt hiệu sách khác trên thế giới cũng không bày bán sách của bà.

Trước những chỉ trích trên, Rowling không đưa ra bất cứ phản hồi nào ngoại trừ việc giới thiệu rằng nhân vật Dennis Creed được dựa trên 2 sát nhân có thật trong lịch sử.

J.K. Rowling lại gây tranh cãi vì nhân vật trong cuốn sách mới

Tác giả loạt truyện đình đám "Harry Potter" đã tạo ra một nhân vật sát nhân nam cải trang thành nữ, trong khi trước đây từng khiến dư luận dậy sóng vì miệt thị người chuyển giới.

Một hiệu sách ở Australia ngừng bán truyện của J. K. Rowling

Trước những tranh cãi về J. K. Rowling, một hiệu sách ở Australia đã bắt đầu ngừng bán sách của bà, với lời nhắn: “Chúng tôi cố gắng để tạo không gian lành mạnh cho cộng đồng”.

Thiên Ái

Bạn có thể quan tâm