Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Robot giết người trong nhà máy ở Mỹ

Vụ việc diễn ra vào 7/7/2015, đến nay, chồng nạn nhân vẫn đang theo đuổi vụ kiện 5 công ty cung cấp robot vì lỗi gây ra cái chết thương tâm của nữ kỹ sư 57 tuổi.

Theo Independent, vụ án gây xôn xao nước Mỹ trong năm 2015 vừa có diễn biến mới. Chồng của nạn nhân khởi kiện những công ty cung cấp robot gây ra cái chết của bà Wanda Holbrook.

"Hung thủ" được xác định là một con robot trong dây chuyền sản xuất xe hơi tại Mỹ, khi nó ra khỏi vị trí làm việc, tiến đến bà Wanda Holbrook, ghì chặt đầu nạn nhân xuống băng chuyền, khiến nữ kỹ sư này chấn thương nặng và tử vong.

Robot giet nguoi anh 1
Nhà máy ở Michigan, nơi xảy ra vụ robot giết người. Ảnh: Independent 

Khi đó, bà Wanda Holbrook đang làm ở ô 140 và 150 của nhà máy, nhưng con robot từ ô 130 bỗng nhiên vượt qua được lớp ngăn cách giữa các ô và thực hiện hành vi không ai ngờ tới. Khi đồng nghiệp ở các ô lân cận phát hiện ra vụ việc, nạn nhân đã qua đời. 

Đơn kiện của chồng nạn nhân cho rằng 5 công ty cung cấp robot tại nhà máy gồm Prodomax, Flex-N-Gate, FANUC, Nachi, và Lincoln Electric chịu trách nhiệm về lỗi chết người của robot và phải cầu bồi thường.

Bà Wanda Holbrook đã phục vụ trong nhà máy Ventra Ionia 12 năm. Nữ kỹ sư 57 tuổi này có 3 người con và hai cháu.  

Câu chuyện như phim viễn tưởng này từng diễn ra vào năm 1979, cũng tại Michigan, khi một công nhân của hãng xe Ford tử vong do bị cánh tay của robot đập vào người. Trong năm 2015, một người chết tại nhà máy Volkswagen trong khi đang lắp đặt robot cố định. 

Dây chuyền làm việc của robot bên trong nhà máy xe hơi ở Michigan Wanda Holbrook, kỹ sư 57 tuổi bị chết khi robot nổi loạn, vượt qua lớp ngăn cách rồi tấn công.

AI của tương lai - cuộc chiến vương quyền

Trong tương lai, sức ảnh hưởng của mỗi tổ chức, quốc gia không chỉ được xây dựng bởi sự giàu mạnh và yếu tố con người mà còn nằm ở sự vượt trội về trí thông minh nhân tạo (AI).

Robot Trung Quốc tông vào bệ kính làm 1 người bị thương

Một robot đã "tấn công" và làm bị thương một người đàn ông tại Trung Quốc, dấy lên nhiều lo ngại về độ an toàn của những thiết bị này khi dùng trong gia đình.


Duy Nguyễn

Bạn có thể quan tâm