Khảo sát tại các chợ lẻ ở Hà Nội như Nhân Chính (Thanh Xuân), Láng Hạ (Đống Đa), Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Ngã Tư Sở (Đống Đa)... cho thấy giá các loại rau, củ tăng mạnh so với đầu tháng trước.
Giá bán rau xanh tại chợ Ngã Tư Sở các loại như bắp cải 20.000 đồng/kg, cải ngồng 25.000 đồng/kg, mồng tơi 10.000 đồng/bó, rau ngót 15.000 đồng/kg; các loại rau mùi như hành, ngò, rau thơm khoảng 50.000 đồng/kg..., tăng 3.000 - 5.000 đồng/kg. Đặc biệt, có loại tăng gấp đôi so với giá bán thường ngày như cải ngọt 12.000-15.000 đồng/kg lên 20.000-25.000 đồng/kg.
Bà Hạnh, tiểu thương tại chợ Ngã Tư Sở, cho biết giá rau, củ hiện ở mức cao mặc dù đã giảm so với mấy ngày trước. Theo đó, tại gian hàng của bà Hạnh, khoai lang tăng 5.000 đồng lên 25.000 đồng/kg, súp lơ giá 30.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng; đậu côve tăng lên 35.000 đồng/kg, xà lách 50.000 đồng/kg, khoai tây 25.000 đồng/kg, cà chua 25.000 đồng/kg...
Nhiều loại rau tăng gấp đôi so với giá bán thường ngày như cải ngọt 12.000-15.000 đồng/kg lên 20.000-25.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Thương. |
Rau muống tăng lên 20.000 đồng/kg nhưng có ngày bà không có hàng để bán. Một số loại rau củ nhập từ Đà Lạt (Lâm Đồng) như cà rốt, khoai tây, ớt xanh, xà lách,… cũng khan hiếm và tăng giá. "Mấy hôm trước cải ngọt còn tăng vọt lên 25.000-30.000 đồng/kg", bà Hạnh nói.
Lý giải nguyên nhân rau, củ tăng giá mạnh, tiểu thương này cho biết do miền Trung liên tục chịu bão lũ, nguồn cung rau củ khan hiếm. Hơn nữa lũ lụt nhiều ngày khiến giao thông tắc nghẽn nên việc vận chuyển rau, củ, quả từ Đà Lạt cung ứng cho thị trường Hà Nội không đáp ứng đủ nhu cầu.
Theo một số tiểu thương, để bảo đảm đủ lượng rau bán trong ngày họ phải mua gom từ nhiều mối thay vì một, hai mối quen như thường ngày. Một tiểu thương bán rau, củ tại chợ Nhân Chính (Thanh Xuân) cho hay: "Hôm nay giá nhiều loại rau quả đã giảm hơn, nhưng một số vẫn còn cao lắm, tôi không dám nhập nhiều về bán sợ ế hàng”.
Không chỉ Hà Nội, nhiều tỉnh thành khác giá rau xanh cũng tăng vọt trong thời gian qua, nhất là các tỉnh khu vực miền Trung. "Nhiều nơi ngập nặng, rau người dân trồng đều bị hư hại hết nên có hôm rau cải, rau muống tăng vọt lên 25.000 đồng/bó", chị Minh Hoài (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho hay.
Người tiêu dùng lo lắng, các nhà hàng, quán ăn tiêu thụ rau xanh cũng đau đầu tính toán mua thực phẩm phù hợp. Bà Hồng, chủ một quán cơm trên đường Quan Nhân cho biết giá rau, củ tăng nhiều ngày qua khiến bà phải cân nhắc chọn những loại ít tăng giá để cân đối thực đơn.
Trao đổi với Zing, anh Hoàng Long, phụ trách mảng hàng hoá của Hợp tác xã rau xanh Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) phân tích, giá rau xanh tăng mạnh trong thời gian qua chủ yếu do bão, lũ nhiều ngày liên tục khiến nguồn cung khan hiếm.
"Sau đợt mưa lũ, nhiều loại rau bị chết do không chịu được úng ngập phải gieo trồng lại 35-40 ngày mới cho thu hoạch. Vì vậy, từ nay cho đến cuối năm, giá rau xanh sẽ vẫn giữ ở mức cao", anh Long dự báo.
Trong khi rau xanh là mặt hàng có giá cao thì các loại thực phẩm khác vẫn giữ được mức ổn định. Cụ thể, giá thịt bò 250.000-280.000/kg, thịt lợn 120.000-150.000 đồng/kg, cá chim biển 120.000 đồng/kg, cá nục 55.000 đồng/kg, cá mắm 30.000-50.000 đồng/kg, cá thu 150.000 đồng/kg, cá ngừ 50.000 đồng/kg…