Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Rác vây khu nhà ổ chuột bên con rạch ô nhiễm nhất Sài Gòn

Rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) nhiều năm qua được xem là nơi ô nhiễm nặng nhất ở TP.HCM. Hàng nghìn người dân bên các dãy nhà "ổ chuột" phải sống trong cảnh ngập rác, hôi thối.

Rác trên rạch Xuyên Tâm, một người gom, nghìn người xả Trung bình mỗi ngày, đội vớt rác kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè thu gom khoảng 5 tấn rác thải, đa phần do hơn 2.000 hộ dân sống ven và gần rạch Xuyên Tâm trực tiếp xả rác ra dòng nước.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 1
Rạch Xuyên Tâm có chiều dài khoảng 6,2 km, xuất phát từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật, chảy qua 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TP.HCM). Hàng chục năm qua, con rạch được xem là nơi ô nhiễm nặng nề nhất của thành phố.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 2
Cải tạo rạch Xuyên Tâm là một trong những dự án trọng điểm tại TP.HCM. Năm 2002, UBND TP.HCM phê duyệt dự án với tổng vốn khoảng 123 tỷ đồng. Năm 2017, số vốn dự kiến tăng lên 8.600 tỷ đồng.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 3
Sau 17 năm, dự án này đội vốn 70 lần và ngày khởi công vẫn chưa được ấn định. Cũng chừng ấy thời gian, hàng nghìn hộ dân 2 bên rạch phải sống bên dòng kênh hôi thối, ngập rác. Nhiều đoạn rạch bị người dân dựng nhà, lấn chiếm, làm thu hẹp dòng chảy.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 4
Hệ thống rạch Xuyên Tâm hiện tải nước thải chưa qua xử lý của 40% người dân quận Bình Thạnh, với lượng nước thải đổ vào rạch khoảng 40.000 m3 mỗi ngày.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 5
Những đoạn tiếp nối của rạch Xuyên Tâm chảy xuyên qua các phường của hai quận Bình Thạnh và Gò Vấp đã bị bịt kín bởi nhà dân, cây dại và rác thải.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 6
Một đoạn rạch qua chung cư Mỹ Phước dài hàng trăm mét bị cỏ dại phủ kín.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 7
Phần lớn những người sống bên rạch là dân lao động thuê trọ trong những căn nhà có diện tích khoảng 10 m2. Các sinh hoạt chung như tắm giặt, vệ sinh, nấu ăn... đều tập trung ở bên rạch.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 8
Chất thải, rác sinh hoạt hàng ngày của những hộ dân sống trong dãy nhà lụp xụp này đều xả, vứt thẳng xuống rạch.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 9
Những đống rác lộ thiên, từng lớp ẩn dưới dòng nước đen.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 10
Một nhánh nhỏ của rạch Xuyên Tâm tại hẻm 27 Điện Biên Phủ bồng bềnh rác thải, bốc mùi hôi nồng nặc.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 11
Con rạch ngập rác là điều kiện để côn trùng sinh sôi gây dịch bệnh.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 12
Đoạn rạch song song với rạch Xuyên Tâm, bên đường Bùi Hữu Nghĩa, đang được lắp cống ngầm nhưng nhiều đoạn bị rác phủ kín.
Rach Xuyen Tam TPHCM o nhiem anh 13
Các nhánh của dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm gồm: Tuyến 1 (2,5 km) từ cầu Sơn đường Xô Viết Nghệ Tĩnh tới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè; Tuyến 2 (2,87 km) từ đường Bùi Đình Túy, cầu Đỏ đường Nguyễn Xí đến đường Lương Ngọc Quyến; Tuyến 3 (1,25 km) từ đường Lương Ngọc Quyến tới cửa ngăn triều sông Vàm Thuật; Tuyến 4 (1,63 km) từ Cầu Đỏ đường Nguyễn Xí tới 2 cửa ngăn triều sông Sài Gòn. Tổng chiều dài 8,2 km. Ảnh: Công ty Cổ phần Hà Nội Ngàn Năm.

Ngày 29/7, UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện nhanh chóng giải quyết các khó khăn, vướng mắc để triển khai các dự án nạo vét, cải tạo kênh rạch, khơi thông dòng chảy trên địa bàn.

Các đơn vị thực hiện cần sớm xây dựng phương án giải phóng mặt bằng đối với những khu vực có dự án trọng điểm như cải tạo Rạch Xuyên Tâm, kênh 19/5, Tham Lương - Bến Cát.

UBND các quận, huyện cần duy trì các mô hình, giải pháp đã thực hiện có hiệu quả trong việc ngăn chặn nguồn xả thải xuống kênh rạch; không để tái lấn chiếm và gây ô nhiễm hành lang sông, kênh, rạch; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về vệ sinh môi trường công cộng tại địa phương.

Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận, huyện xử lý các công trình, nhà ở xây dựng lấn chiếm sông, kênh, rạch trên địa bàn thành phố.Lê Quân

Bạn có thể quan tâm