Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quảng Ninh yêu cầu thống kê chính xác lượng khách du lịch

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương thống kê và báo cáo chính xác từng ngày lượng khách và doanh thu từ tham quan, lưu trú tại các địa điểm du lịch.

Khu du lịch Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh trở nên vắng vẻ trong suốt 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão. Tình trạng vắng khách kéo dài từ suốt dịp Tết Dương lịch. Ảnh: Quốc Nam.

Ngày 3/2, theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh ra văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh gửi các địa phương về việc thực hiện chế độ thông tin báo cáo định kỳ hàng ngày về số khách đến tham quan, du lịch tại các địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Du lịch tỉnh chủ trì, phối hợp cùng UBND cấp huyện định kỳ hàng ngày thống kê số du khách.

Trong đó, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu phải làm rõ số khách tham quan, du lịch; khách trong nước, khách quốc tế đến các khu, điểm tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là tổng doanh thu, khách lưu trú... và gửi báo cáo về sở tổng hợp trước 15h hàng ngày để báo cáo tỉnh trước 16h hàng ngày. Thời gian bắt đầu từ ngày 1/2.

Trước đó, cơ quan truyền thông của Quảng Ninh thống kê trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng khách du lịch đến các điểm tham quan trong tỉnh đạt gần 700.000 lượt khách.

Cá biệt, riêng tại các địa điểm du lịch ở Hạ Long đón lượng khách tăng cao 40-50% so với ngày thường như Vịnh Hạ Long đón khoảng 20.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế là 10.550 lượt; Khu vui chơi giải trí Sun World Hạ Long đón gần 8.000 lượt khách; Bảo tàng Quảng Ninh đón 3.500 lượt khách...

Ngoài ra, trong tháng 1, tổng doanh thu ngành du lịch của tỉnh Quảng Ninh đạt 3.520 tỷ đồng, gấp 15,4 lần cùng kỳ năm 2022. Tổng lượng khách đến tỉnh đạt 1,6 triệu lượt.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của Zing, tại các địa điểm tham quan, du lịch xung quanh Hạ Long, lượng khách du lịch đến tham quan rất ít trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Tại khu vực trung tâm Khu du lịch Bãi Cháy, chỉ lác đán vài nhóm khách đi bằng xe cá nhân đến chụp ảnh, check-in sau đó di chuyển ngay.

Quang Ninh,  khach du lich,  vinh Ha Long,  doanh thu,  luu tru anh 1

Theo một số chủ tàu đưa khách tham quan vịnh Hạ Long, trong 5 ngày Tết vừa qua khách vãng lai đi tàu rất ít, mỗi chuyến có vài khách. Có những tàu gần 10 ngày chưa có khách, vẫn phải nằm không trên cảng tàu.

Một số khách sạn lớn ở Hạ Long chỉ khai thác được 20-30% công suất phòng và phải cho nhân viên nghỉ luân phiên từ trước Tết hoặc phải đóng cửa. Những người làm du lịch, dịch vụ tại đây cho rằng lượng khách tăng cao dịp đầu năm chủ yếu tập trung tại các địa điểm du lịch tâm linh như Cửa Ông (TP Cẩm Phả); Yên Tử, chùa Ba Vàng (TP Uông Bí); di tích Bạch Đằng (Quảng Yên)…

Tuy nhiên, lượng khách này bao gồm cả người trong tỉnh chỉ tranh thủ đi tham quan vãn cảnh trong ngày và không có nhu cầu lưu trú hay ăn uống. Nếu vẫn đếm lượng khách theo lượt, khiến số lượt khách tham quan khá lớn nhưng doanh thu lại không tương xứng và không phản ánh được bức tranh toàn cảnh về du lịch Quảng Ninh.

Đặc biệt, nhiều đơn vị lữ hành cho rằng tình trạng Hạ Long vắng vẻ vào dịp Tết như vậy do địa phương đang thiếu các sản phẩm du lịch đặc sắc để hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng vào mùa đông.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Hạ Long vắng khách dịp Tết Nguyên đán

Dù chính quyền tỉnh Quảng Ninh đưa ra nhiều chương trình kích cầu du lịch Hạ Long mùa thấp điểm, khu du lịch này vẫn vắng vẻ trong dịp Tết Nguyên đán.

Mẹo để có giấc ngủ ngon ở phòng khách sạn

Khi đi du lịch, nếu ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng chuyến đi. Do đó, bạn hãy lưu ngay những mẹo nhỏ để dễ đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Siêu dự án dưới nước nối Đức và Đan Mạch

Đan Mạch và Đức sẽ sớm được nối với nhau bằng một đường hầm dưới nước dài 18 km. Dự án dự kiến được hoàn thành năm 2029.

Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm