Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quận trung tâm tại Hà Nội ghi nhận hơn 70 ca mắc sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết phức tạp, quận Hoàn Kiếm đang tích cực thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường cũng như tuyên truyền tới người dân.

Dịch sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp tại Hà Nội. Ảnh: J&J.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, đến nay, quận Hoàn Kiếm đã ghi nhận 72 ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn. Song song với đó, địa phương này phát hiện 5 ổ dịch.

Trong số này, 3 ổ dịch đã ngừng hoạt động. Hai ổ dịch đang hoạt động tại số 64 Trần Quốc Toản (phường Trần Hưng Đạo) và số 15 Hàng Chiếu (phường Đồng Xuân).

Số ca mắc sốt xuất huyết của quận tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Một số phường có số ca mắc sốt xuất huyết cao là Trần Hưng Đạo (23 ca), Phúc Tân (16), Đồng Xuân (8), Chương Dương (8).

dich benh sot xuat huyet anh 1

Cán bộ y tế phun mù nóng tại khu dân cư thuộc quận Hoàn Kiếm. Ảnh: KC.

Quận Hoàn Kiếm là địa bàn có mật độ dân số cao, nhà ở của người dân chật chội, tồn tại nhiều dụng cụ chứa nước không nắp đậy, khách du lịch đông, dân cư di biến động lớn, ý thức phòng chống dịch sốt xuất huyết vẫn còn hạn chế. Những điều này được đánh giá là những nguy cơ phát sinh và bùng phát của dịch bệnh sốt xuất huyết.

Mặt khác, tình hình thời tiết hiện diễn biến phức tạp, mưa xuất hiện sớm xen kẽ nắng nóng là những yếu tố thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Trong bối cảnh đó, mới đây, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với UBND phường Đồng Xuân tổ chức lễ phát động chiến dịch “Vì cộng đồng không có Sốt xuất huyết năm 2022” nhằm tuyên truyền tới mọi người dân tham gia vào công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Người dân được yêu cầu thường xuyên vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng có thể gây đọng nước, xóa các điểm nguy cơ, giảm nguồn sinh sản của muỗi trên địa bàn toàn quận.

Chiến dịch bao gồm các hoạt động truyền thông đại chúng, lễ phát động ra quận tại các phường, chiến dịch thu gom phế liệu, loại bỏ các điểm nguy cơ, diệt lăng quăng bọ gậy.

TTYT quận Hoàn Kiếm đề nghị mỗi người dân, hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, công ty, xí nghiệp, trên địa bàn dành 10-15 phút mỗi tuần để tự làm sạch nơi ở, làm việc, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, bọ gậy nhằm phòng ngừa dịch bệnh.

Hà Nội tăng cường phòng dịch sốt xuất huyết

Trước số ca mắc sốt xuất huyết liên tục tăng, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan lưu tâm hơn và đảm bảo biện pháp phòng dịch.

Hà Nội đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 và phòng dịch bệnh truyền nhiễm

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng như sốt xuất huyết, cúm hay sự lây lan adenovirus, Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tăng cường hành động phòng bệnh.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm