Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

PNJ là doanh nghiệp Fortune 500 của Đông Nam Á

Sáng 18/6, Tạp chí Fortune của Mỹ công bố PNJ thuộc top Fortune Southeast Asia 500.

Đây là danh sách 500 công ty, tập đoàn lớn nhất khu vực Đông Nam Á được công bố hàng năm, theo tiêu chí về doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm tài chính trước đó.

Định hướng tài chính xanh

Bên cạnh những tiêu chí khắt khe đánh giá về quy mô doanh nghiệp, giá trị đóng góp cho nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của PNJ là yếu tố then chốt để Tạp chí Fortune đưa doanh nghiệp này vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á năm nay. Đây là lần đầu tiên Fortune đưa bảng xếp hạng này tới Đông Nam Á, danh sách gồm các tập đoàn từ 7 quốc gia trong khu vực.

PNJ anh 1

Nằm trong nhóm Fortune 500 của Đông Nam Á là minh chứng cho quy mô và tốc độ tăng trưởng doanh thu của PNJ.

Cụ thể, Fortune công bố chỉ số kinh doanh năm 2023 của PNJ: Doanh thu thuần đạt 33.137 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.971 tỷ đồng. Fortune đánh giá đây là mức lợi nhuận cao nhất của PNJ từ trước đến nay, phá kỷ lục lập được năm 2022 là 1.811 tỷ đồng, tương ứng tăng 9%.

Theo Fortune, tại Việt Nam, PNJ liên tục tăng trưởng chiếm lĩnh thị phần và mở rộng mạng lưới bán lẻ trên 55/63 tỉnh thành với hơn 400 cửa hàng trên toàn quốc. Giá trị thương hiệu của PNJ được đánh giá là 428,43 triệu USD, tăng 17% so với năm 2022 và tăng 44% so với năm 2020 (Brand Finance công bố).

Đặc biệt, trong giai đoạn 2018-2023, PNJ đã có những bước phát triển chiến lược mạnh mẽ với sự tăng tốc vượt trội trong kết quả kinh doanh. Tổng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 8.033 tỷ đồng và giá trị vốn hóa tăng trưởng hơn gấp đôi, tăng khoảng 17.000 tỷ đồng (không bao gồm đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ) trong giai đoạn này.

PNJ anh 2

Ông Lê Trí Thông - CEO PNJ - cho biết: “Thay vì phòng thủ PNJ chọn tấn công, nỗ lực xuyên khó”.

Bằng cách đo lường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp toàn cầu thông qua các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về tài chính, đồng thời dựa trên báo cáo tài chính minh bạch của các công ty đã kiểm toán và công bố, hàng năm Tạp chí Fortune lựa chọn top 500 tập đoàn uy tín hàng đầu trên thế giới.

Vì vậy, việc PNJ được Fortune vinh danh là ghi nhận sâu sắc từ quốc tế. Bởi lẽ, theo Fortune, sự biến động mạnh mẽ của kinh tế vĩ mô đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tài chính của rất nhiều doanh nghiệp. Trên thực tế, đã có không ít công ty lớn phải đóng cửa sau đại dịch Covid-19, diễn biến địa chính trị...

Ông Lê Trí Thông - Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ - khẳng định, thay vì phòng thủ doanh nghiệp chọn tấn công, nỗ lực xuyên khó.

“PNJ nỗ lực đạt và vượt mục tiêu mang tính tấn công thay vì phòng thủ trong bối cảnh thị trường năm 2023 đối mặt với những rào cản, áp lực vây quanh. Giữa những thế trận khó khăn, chúng tôi đã liên tục sáng tạo và tiến công để xuyên khó nhằm mang lại giá trị cho người lao động, các bên hữu quan và cộng đồng xã hội”, ông Thông chia sẻ.

PNJ anh 3

Việc PNJ được Fortune vinh danh là ghi nhận sâu sắc từ quốc tế.

Ông Khoon-Fong Ang - Giám đốc Vận hành Fortune châu Á - cho biết: “Dựa trên lịch sử 70 năm xuất bản Fortune 500, chúng tôi giới thiệu đến độc giả quốc tế danh sách Fortune Southeast Asia 500. Với danh sách mới này, chúng tôi đặc biệt chú ý đến câu chuyện tăng trưởng ấn tượng của Đông Nam Á và các công ty lớn nhất đã thúc đẩy sự phát triển đa dạng của nền kinh tế khu vực”.

Đề cập đến tầm nhìn tài chính trong tương lai, lãnh đạo PNJ nhấn mạnh: “Để thúc đẩy hành trình xanh hóa nền kinh tế, PNJ đặc biệt chú trọng đến tài chính xanh. Đây là hướng đi thiết yếu trong việc triển khai chiến lược tăng trưởng xanh, hướng đến phát triển bền vững của công ty”.

Nói cách khác, PNJ coi trọng đến các trụ cột chính: Sản phẩm tài chính xanh, các định chế tài chính xanh, thị trường tài chính xanh.

Nhà bán lẻ trang sức hàng đầu

Fortune cho rằng chỉ trong vòng 3 thập kỷ, con tàu PNJ đã tăng tốc rất nhanh. Đặc biệt từ 2012, sau khi chuyển đổi mô hình từ đơn vị sản xuất kinh doanh vàng bạc đá quý, PNJ đã trở thành nhà bán lẻ trang sức hàng đầu châu Á với đội ngũ hơn 7.000 nhân sự.

Lãnh đạo PNJ đã đưa ra định nghĩa bán lẻ mới là mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng, nhằm mang đến sự hài lòng ở mọi điểm chạm trong hành trình trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.

Để làm được điều đó, PNJ đã ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh. Điển hình, PNJ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quá trình sản xuất, đưa hệ thống camera ứng dụng AI vào cửa hàng để thu thập, cung cấp dữ liệu cho công tác phân tích hành vi khách hàng. Công nghệ dữ liệu lớn (big data) được đưa vào phân tích xu hướng tiêu dùng, cải tiến hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM).

PNJ anh 4

PNJ áp dụng công nghệ trong hành trình trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Chiến lược điện toán đám mây (cloud) của PNJ mang tính ứng dụng cao, tối ưu chi phí, gia tăng hiệu suất bán hàng lên gần 200% và tạo được lòng tin cho hàng nghìn nhân viên yên tâm phục vụ khách hàng. Điều đó đã thúc đẩy tiến trình số hóa tại PNJ phát triển mạnh mẽ, tối ưu hóa các nguồn lực, hoàn thiện mô hình bán lẻ hiện đại và tiến đến phát triển bền vững.

Lan Minh

Bạn có thể quan tâm