Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phú Quang sợ hợp tác với 'người tình âm nhạc' của Phó Đức Phương

Tác giả "Em ơi, Hà Nội phố" cho biết khi quyết định gửi gắm ca khúc cho Minh Thu, ông rất e sợ vì nữ ca sĩ từng được nhạc sĩ Phó Đức Phương coi là "người tình âm nhạc".

Nhạc sĩ Phú Quang đệm đàn cho Minh Thu hát Trong buổi ra mắt album "Thu rất thật thu", nhạc sĩ Phú Quang đệm đàn cho Minh Thu hát bài "Hà Nội và em khi thu chớm đông sang".

Album Thu rất thật thu được ra mắt vào ngày 25/9 tại Hà Nội. Album gồm những bài hát quen thuộc của nhạc sĩ Phú Quang như Hà Nội ngày trở về, Về lại phố xưa, Rock buồn… và cả những nhạc phẩm chưa từng xuất hiện trong bất kỳ CD nào như Mẹ ơi, Hà Nội và em khi thu chớm đông sang. Người thể hiện là ca sĩ Minh Thu.

nhac si Phu Quang anh 1
Nhạc sĩ Phú Quang cho biết ông không thích cách hát hoa hòe, hoa sói. Ảnh: Di Li.

Chia sẻ về việc chọn Minh Thu - giải nhất Giọng hát trẻ Hà Nội 2001 - để trao gửi ca khúc, nhạc sĩ Phú Quang cho biết ông vốn không thích cách hát màu mè, "hoa hòe, hoa sói". Đó là lý do ông chọn chọn Minh Thu - một người chưa từng gắn bó với những sáng tác của Phú Quang nhưng có cách hát giản dị.

"Tôi thích giọng ca Minh Thu không phải vì đó là một giọng ca đầy tính thời trang, thời thượng. Tôi thích bởi vì đây là một giọng ca đầy cảm xúc và diễn tả đầy đủ điều mà tôi muốn nói một cách giản dị, hồn nhiên", tác giả Em ơi, Hà Nội phố nhấn mạnh.

Trả lời thắc mắc về việc Minh Thu từng được nhạc sĩ Phó Đức Phương coi là "người tình âm nhạc" khi ra mắt album đầu tay Minh Thu hát nhạc Phó Đức Phương, Phú Quang cho biết ông không bao giờ nhận ai đó làm "người tình", "người yêu" trong nghệ thuật. Nhạc sĩ gạo cội luôn muốn ca sĩ được là chính mình.

"Khi quyết định chọn Minh Thu tôi cũng sợ vì phải đụng đến người mà một nhạc sĩ coi là người tình. Tôi biết có nhạc sĩ ở làng nhạc Việt, ca sĩ hát một bài, ông ấy cũng coi là người tình. Tôi không như vậy, ca sĩ đó hát của tôi 10 bài, không kém ông ấy. Nhưng tôi luôn muốn ca sĩ được là chính mình, hát theo cách của mình", nhạc sĩ Phú Quang cho hay.

nhac si Phu Quang anh 2
Phú Quang đệm đàn cho Minh Thu hát. Ảnh: Di Li.

Về phần Minh Thu, nữ ca sĩ từ chối bình luận về việc chuyển từ nhạc của Phó Đức Phương sang Phú Quang, trong khi hai nhạc sĩ này vẫn được ví là "như nước với lửa". Minh Thu cho biết mỗi nhạc sĩ, cô đều có những tình cảm, sự trân trọng riêng. 

Nữ ca sĩ hy vọng với album Thu rất thật thu, cô sẽ có tên trong danh sách những ca sĩ hát nhạc Phú Quang.

"Trong album, có ca khúc Hà Nội và em khi thu chớm đông sang, dù không phải nhạc sĩ Phú Quang viết tặng tôi nhưng bằng sự đồng cảm của người nghệ sĩ, tôi tự cho rằng ông viết bài này cho những người tên Thu và sinh vào mùa thu. Tôi tin rằng album hát nhạc Phú Quang sẽ là cột mốc trong sự nghiệp của mình.”

Thu Phương bị Phú Quang chê khi hát ca khúc về mùa đông

Thể hiện ca khúc "Nỗi nhớ mùa đông", Thu Phương nhận được nhiều lời khen ngợi nhưng chính tác giả bài hát lại không hài lòng.


Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm