Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phụ nữ mãn kinh sớm có nguy cơ đột quỵ cao hơn

New York Post cho biết phụ nữ không sử dụng liệu pháp thay thế hormone hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh sớm có thể gặp nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Phụ nữ không sử dụng liệu pháp thay thế hormone hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh sớm có thể có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Ảnh: Shutterstock.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học - tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh học Mỹ - phát hiện ra những người tiếp xúc với estrogen cao hơn trong suốt cuộc đời của họ có nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ 122.939 phụ nữ sau mãn kinh sống ở Trung Quốc, với độ tuổi trung bình là 58, bao gồm thông tin về lối sống, thông tin về sức khỏe sinh sản, nồng độ estrogen, số lần mang thai và sử dụng thuốc tránh thai.

Những người tham gia được chia thành các nhóm khác nhau dựa trên tuổi thọ sinh sản, số năm kể từ lần hành kinh đầu tiên đến khi mãn kinh dao động từ 31 đến 36 tuổi.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây đột quỵ khác như tuổi tác, hút thuốc, hoạt động thể chất và huyết áp cao, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người trong nhóm có tuổi thọ sinh sản dài nhất gặp nguy cơ mắc các loại đột quỵ thấp hơn 5%.

Khi so sánh với những người trong nhóm có tuổi thọ sinh sản ngắn nhất, con số này đã tăng lên 15% với các triệu chứng như xuất huyết não, chảy máu não.

Những người có tuổi thọ sinh sản dài hơn, sử dụng biện pháp tránh thai hoặc dùng liệu pháp thay thế hormone (HRT), ít bị đột quỵ hơn khi họ bước sang tuổi 60. Nồng độ estrogen cao hơn cũng dẫn đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Peige Song, tác giả chính của nghiên cứu, thuộc Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu, cho biết: “Những phát hiện này có thể giúp ích cho những ý tưởng mới trong phòng ngừa đột quỵ, chẳng hạn, xem xét sàng lọc những người có thời gian tiếp xúc ngắn với estrogen”.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo những người có nguy cơ cao hơn do mãn kinh sớm nên kiểm tra huyết áp và cholesterol thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, tác giả này cũng nhận định việc tiếp xúc với estrogen trong suốt cuộc đời có thể chỉ là một chỉ báo hữu ích về nguy cơ mắc các loại đột quỵ khác nhau của một người sau thời kỳ mãn kinh.

"Cần có nhiều nghiên cứu hơn về các yếu tố sinh học, hành vi và xã hội góp phần vào mối liên hệ giữa phơi nhiễm estrogen và nguy cơ đột quỵ trong suốt cuộc đời của người phụ nữ”, Peige Song cho biết.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ từ bỏ thuốc tránh thai

Phụ nữ trẻ từ bỏ thuốc tránh thai vì mối tương quan giữa thuốc tránh thai và giảm ham muốn tình dục cũng như tỷ lệ trầm cảm cao hơn dẫn đến tự sát.

Phẫu thuật giảm cân giúp kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu mới cho thấy phẫu thuật giảm cân có thể hỗ trợ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm