Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Philippines có thể cấm mukbang sau cái chết của YouTuber

Những video mukbang được cho là khuyến khích người xem ăn nhiều, có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng.

Ảnh chụp buổi mukbang cuối cùng trước khi qua đời của nhà sáng tạo nội dung người Philippines Dongz Apatan. Ảnh: PEP

Bộ Y tế Philippines (DOH) đang cân nhắc cấm các video "mukbang", sau khi một người sáng tạo nội dung ẩm thực 37 tuổi qua đời do đột quỵ.

"Đây là một thói quen xấu vì mọi người tạo ra nội dung bằng cách ăn quá nhiều, và ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe. Nó sẽ dẫn đến béo phì, tăng huyết áp, các vấn đề tim mạch, các bệnh không lây nhiễm, và thậm chí cả đau tim", báo Philippines Daily Inquire trích lời Bộ trưởng Y tế Teodoro Herbosa.

Herbosa đưa ra cảnh báo sau cái chết của vlogger mukbang Dongz Apatan (tên thật là Manoy Apatan) vào ngày 14/6. Một ngày trước đó, anh đăng video quay cảnh mình nấu ăn và sau đó ăn nhiều miếng gà rán cùng cơm trắng. Vlogger ở thành phố Iligan, với 460.000 người theo dõi, đã bị đau tim và rơi vào hôn mê trước khi qua đời do đột quỵ xuất huyết.

"Chúng tôi cần phải nghiên cứu trước tiên tại sao người này qua đời, và tìm hiểu xem liệu chúng tôi, cơ quan quản lý các hoạt động y tế, có thể cấm những hoạt động như vậy vì không lành mạnh hay không", ông Herbosa nói.

Mukbang, một từ ghép của các từ tiếng Hàn "meokda" (ăn) và "bangsong" (phát sóng), là những video, thường được phát trực tiếp, trong đó nhân vật chính vừa ăn rất nhiều thức ăn, vừa nói chuyện với khán giả.

Nếu cuộc điều tra của Bộ Y tế xác định cái chết của Apatan đến từ thói quen ăn uống để phục vụ video mukbang, cơ quan này sẽ thúc đẩy việc cấm mukbang trên các trang web và nền tảng mạng xã hội địa phương.

"Bạn đang quảng bá hành vi không lành mạnh cho người Philippines. Vì vậy, tôi có thể đề xuất cấm mukbang. Tôi thậm chí có thể yêu cầu DICT (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngăn chặn những trang web đó vì về cơ bản đó là khiêu khích bằng thực phẩm. Họ đang khiến mọi người ăn như những kẻ tham ăn", ông Herbosa cho biết.

Tuy nhiên, ông Herbosa cũng cho biết những người làm nội dung về ăn uống vẫn có thể tiếp tục, miễn là nôi dung của họ không gây ra rủi ro sức khỏe. Bộ trưởng Y tế Philippines cho biết sẽ đưa ra cảnh báo sức khỏe cộng đồng và có thể là một lệnh hành chính để cấm ăn quá nhiều.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Minh Khôi

Bạn có thể quan tâm