Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện tượng Phật bằng đồng trên bãi biển Australia

Một bức tượng Phật nhỏ bằng đồng được các nhà thám hiểm tìm thấy trên bãi biển Tây Australia có giá trị 180.000 AUD.

Tượng Phật bằng đồng được tìm thấy trên bãi biển Tây Australia. Ảnh: Facebook.

Bức tượng được xác định là một cổ vật của triều đại nhà Minh (Trung Quốc). Đây có thể là một minh chứng rằng các thủy thủ Trung Quốc đã đến Australia nhiều thế kỷ trước, thậm chí còn trước cả những người châu Âu.

Vào năm 2018, tượng Phật được tình cờ phát hiện khi 2 nhà làm phim và thám hiểm, Leon Deschamps và Shayne Thomson, đang dùng một máy dò kim loại quét trên cát của một bãi biển ở Tây Australia.

Tượng Phật nhỏ bằng đồng có hình hài trẻ em. Phải mất rất nhiều năm để xác minh giá trị thật sự của bức tượng.

Deschamps và Thompson trước đây đã từng bị buộc tội về một trò lừa bịp tinh vi để quảng bá cho doanh nghiệp làm phim. Tuy nhiên, tượng Phật nhỏ này đã được chứng minh là có giá trị thật.

Ông Deschamps cũng tin rằng bức tượng đồng có thể đã đến Australia vào những năm 1420. Ông đã mang tượng Phật đến Anh để được kiểm tra trên chương trình truyền hình Antiques Roadshow.

Lee Young, một chuyên gia về đồ cổ ở chương trình, cho biết bức tượng này chắc chắn là hàng thật.

Chuyên gia này cũng chia sẻ thêm: “Bức tượng Phật thuộc triều đại nhà Minh (1368-1644). Cổ vật này thường được đưa ra ngoài trong các buổi lễ kỷ niệm ngày Phật đản nên được miêu tả là Đức Phật sơ sinh. Người ta đổ nước hoặc trà tinh khiết lên vai của Đức Phật nên tượng cần được làm bằng đồng để không bị hư hỏng.”

Ban đầu bức tượng được định giá ở mức 5.300-8.900 AUD tại một cuộc đấu giá. Giá được dựa theo những giao dịch gần đây của các cổ vật tương tự. Tuy nhiên, với lịch sử của bức tượng, ông Young cho biết tượng Phật có giá trị tới 180.000 AUD.

Cụ thể, ông Deschamps và Thompson đã khai quật bức tượng khi thực hiện triễn lãm cho một bộ phim tài liệu về cuộc thám hiểm Australia đầu những năm 1800 của Pháp. Trong lúc đang tìm kiếm những đồ vật bị bỏ lại trong chuyến hành trình thời Napoléon, họ tình cờ phát hiện ra bức tượng.

Du lich Australia,  Tay Australia,  Trung Quoc anh 3

Ông Deschamps phát hiện bức tượng cùng với người bạn khi đang dùng máy quét kim loại. Ảnh: Leon Deschamps/Facebook.

Các thủy thủ Trung Quốc đã đến Australia gần 200 năm trước trước khi người Hà Lan ra khơi.

Ông Young cảm thấy vinh dự khi được đứng gần bức tượng: “Thỉnh thoảng, một vật thể đến với chúng ta có một câu chuyện đáng kinh ngạc như một kho báu của thế giới. Đối với tôi, câu chuyện và hành trình về vị Phật nhỏ này khiến bức tượng trở thành một cổ vật đặc biệt”.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Du khách check-in ở làng hương nổi tiếng xứ Huế

Ngoài những đền đài, lăng tẩm cổ kính, xứ Huế còn có một không gian nhiều màu sắc thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến để check-in những bức hình đẹp.

Cà phê sáng, trà chiều, tiệc đêm cho lễ 8/3

Quận 1 là điểm hẹn lý tưởng để bạn lên kế hoạch đón ngày Quốc tế Phụ nữ. Khu vực này tập hợp nhiều địa điểm vui chơi, ăn uống sang trọng.

Du lịch Đức dự kiến phục hồi về mức cao kỷ lục

Liên đoàn Du lịch Đức (DRV) dự đoán doanh thu ngành du lịch của quốc gia này trong năm nay sẽ trở về mức cao như trước đại dịch Covid-19.

Minh Vũ

Bạn có thể quan tâm