Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện 40 bộ thiết bị công nghệ cao, tai nghe để gian lận thi cử

Người cung cấp số thiết bị này khai nhận đã đặt mua qua một địa chỉ trên mạng nhằm bán cho thí sinh có mục đích gian lận trong thi cử.

Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, Công an Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan vừa phát hiện một người mua 40 bộ thiết bị thu phát tín hiệu với tai nghe siêu nhỏ để bán cho thí sinh có ý định thực hiện hành vi gian lận thi cử.

Theo đó, 40 bộ thiết bị này được phát hiện qua công tác phối hợp giữa Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ (PA83), Công an Hà Nội với một số cơ sở giáo dục trong kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ tháng 5.

tai nghe sieu nho dung cho gian lan thi cu anh 1
Cơ quan an ninh cảnh báo tình trạng sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới .

Sau khi bắt quả tang một trường hợp có sử dụng tai nghe siêu nhỏ và thiết bị thu phát tín hiệu trong quá trình làm bài thi, cơ quan an ninh đã tiếp tục mở rộng điều tra và phát hiện một người đã đặt mua 40 bộ thiết bị này qua một địa chỉ trên mạng nhằm cung cấp cho những thí sinh có ý định thực hiện hành vi gian lận trong thi cử.

Thiết bị mà họ bán cho thí sinh bao gồm một bộ thu phát tín hiệu có kích thước rất nhỏ (3x2x1 cm) được kết nối với 1 điện thoại thông minh có gắn sim, 1 tai nghe không dây, đường kính 3 mm và bộ thu phát sóng qua cổng bluetooth. 

Với công nghệ này, người sử dụng hoàn toàn có thể liên lạc đơn lẻ hoặc nhóm tùy theo chế độ cài đặt.

Cơ quan an ninh đã tịch thu toàn bộ số thiết bị này để tiêu hủy và mở rộng điều tra. Người cung cấp số thiết bị này khai nhận đã đặt mua qua một địa chỉ trên mạng nhằm bán cho thí sinh có mục đích sử dụng thiết bị công nghệ cao phục vụ hành vi gian lận thi cử.

Trên cơ sở thông tin trên, cơ quan an ninh đã đề xuất hội đồng thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ xử lý thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao trong phòng thi theo đúng quy chế thi. Về người cung cấp thiết bị, cơ quan an ninh đã có công văn đề nghị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định của Chính phủ ban hành ngày 15/11/2013.

Đáng lưu ý, hiện nay, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều địa chỉ rao bán các thiết bị thu phát tín hiệu có tai nghe siêu nhỏ tương tự, trong khi đó, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra trong 10 ngày nữa. 

Theo cơ quan an ninh, trong các kỳ thi THPT quốc gia trước đó, các hành vi tiêu cực, gian lận trong thi cử đều từng bị phát hiện nên cũng không loại trừ hành vi sử dụng thiết bị thu phát siêu nhỏ này sẽ tái diễn trong kỳ thi sắp tới.

Cùng với việc phát hiện tình trạng mua bán thiết bị thu phát tai nghe siêu nhỏ này, cơ quan an ninh cho biết sẽ hỗ trợ các hội đồng thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 nhận biết các thiết bị và hành vi gian lận thi cử bằng công nghệ cao, qua đó có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Mặc dù đây là thiết bị siêu nhỏ nhưng để thiết bị này hoạt động được thì người sử dụng phải kết nối với một điện thoại thông minh có sim, do đó, việc yêu cầu, kiểm soát thí sinh không được mang điện thoại vào phòng thi là biện pháp ngăn chặn triệt để hành vi gian lận này.

“Chúng tôi muốn cảnh báo tới các hội đồng thi cũng như thí sinh về việc sử dụng thiết bị thu phát sóng công nghệ cao để làm công cụ gian lận thi cử. Đồng thời, qua đây, chúng tôi cũng gửi đến các sĩ tử thông điệp hãy tự tin và tự lực vượt qua kỳ thi THPT quốc gia bằng nỗ lực của chính bản thân thí sinh. 

Mọi hành vi gian lận dù có sử dụng thiết bị công nghệ cao, tinh vi thì vẫn sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm để tạo sự công bằng, minh bạch và an toàn cho kỳ thi quan trọng này", đại diện Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ nhấn mạnh.


http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/phat-hien-doi-tuong-mua-ban-40-bo-thiet-bi-cong-nghe-cao-tai-nghe-sieu-nho-dung-cho-gian-lan-thi-cu/771503.antd

Theo Duy Anh/An Ninh Thủ Đô

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm