Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông

Hội Nghề cá kịch liệt phản đối quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2020 và khẳng định văn bản này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngày 4/5, Hội Nghề cá Việt Nam có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao và Ban đối ngoại Trung ương để bày tỏ quan điểm phản đối khi Trung Quốc ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2020.

Tại công văn được gửi đi, Hội Nghề cá cho biết Trung Quốc đã có thông báo Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 độ Vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có hiệu lực trong 3 tháng rưỡi, từ 1/5/2020 đến 16/8/2020.

“Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan”, Hội Nghề cá bày tỏ quan điểm.

Trung Quoc cam danh bat ca o Bien Dong anh 1

Tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt thủy sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Minh Hoàng.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, Trung Quốc còn ngang nhiên công bố việc thành lập hai cơ quan hành chính trực thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa” nhằm kiểm soát phi pháp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc và khẳng định quy chế trên không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt trên các vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.

Cơ quan này cũng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp phản đối mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc; thường xuyên tăng cường các lực lượng chấp pháp trên biển để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân ta khi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam.

Với vai trò của mình, Hội Nghề cá Việt Nam cam kết tích cực chỉ đạo các Hội Thủy sản, Hội Nghề cá các địa phương chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, tuyên truyền cho ngư dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật khi đi đánh bắt trên biển.

Hội cũng kêu gọi và vận động ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất, kiên quyết thực hiện quyền lợi chính đáng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Doanh nghiệp Trung Quốc phá dỡ công trình giống 'đường lưỡi bò'

Theo yêu cầu của nhà chức trách, doanh nghiệp Trung Quốc đã phá bỏ công viên xây dựng giống hình "đường lưỡi bò".

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm