Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nước mắm, tương ớt thật giả lẫn lộn

Trong thời gian qua, tương ớt, nước mắm không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán khá nhiều tại các địa phương. Thậm chí nhiều sản phẩm được phát hiện có độc tố gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nước mắm, tương ớt thật giả lẫn lộn

Trong thời gian qua, tương ớt, nước mắm không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán khá nhiều tại các địa phương. Thậm chí nhiều sản phẩm được phát hiện có độc tố gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tại các chợ Hà Đông, chợ Đồng Xuân, chợ Xanh... hay quán tạp hóa nhỏ ở Hà Nội các loại tương ớt, nước mắm không rõ nguồn gốc được bày bán khá nhiều. Hàng thường được đựng vào các loại can nhựa lớn, giá từ 10.000-15.000 đồng/lít, bên ngoài không hề có tem nhãn nêu rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần. Ngoài ra, còn có loại nước mắm giá rẻ chỉ có 5.000 đồng/lít. Theo một chủ cơ sở sản xuất nước mắm, với loại nước mắm được bán với giá 5.000 đồng/lít thì chất lượng chắc chắn không đảm bảo, không có độ đạm và rất dễ trộn hóa chất tạo mùi, tạo màu.

 
Những can nước mắm không rõ nguồn gốc xuất xứ bị thu giữ.

Giáo sư Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Quốc Gia Hà Nội cho biết, những chất bảo quản, chất tạo ngọt như đường hóa học cylamate, sac-charin… có trong nước mắm là những chất cấm sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây nguy hại tới sức khỏe như ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền…

Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, Tiến sĩ Lê Thị Hồng Hảo cho hay, rất khó nhận biết tương ớt, ớt bột nhuộm phẩm màu có chất gây ung thư vì các độc chất trên không mùi, không vị, chỉ có thể nhận biết qua màu của sản phẩm. Tương ớt làm tự nhiên sẽ có màu sậm chứ không có màu sặc sỡ, tươi rói như được pha hóa chất. Những thực phẩm có sử dụng chất phẩm màu rhodamine B thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, màu đẹp đều, không bị phai màu trong nước.

Với nước mắm, thành phần quan trọng nhất là hàm lượng đạm vì nó quyết định giá trị dinh dưỡng. Thông thường nước mắm từ 15 đến 30 độ đạm là phù hợp để dùng hằng ngày. Khi mua nên lắc nhẹ chai nước mắm, nếu thấy nước chảy xuống chậm, đọng lại trên vỏ chai nghĩa là có độ đạm cao. Người mua nên để chai mắm đối diện với nguồn sáng, sau đó lắc chai mạnh rồi dốc ngược, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống thì không nên dùng vì dấu hiệu này có thể là muối và một số phụ gia khác nhà sản xuất cho vào. Ngoài ra, nước mắm nguyên chất thường có mùi nặng còn nước mắm sử dụng phụ gia không tốt khi nếm thử sẽ có vị chát ở đầu lưỡi.

Đã có không ít trường hợp pha trộn nước mắm để bán ra ngoài thị trường bị phát hiện. Nhưng do đây là mặt hàng tiêu thụ lớn, thị trường rất rộng nên các cơ quan cũng không thể kiểm soát, quản lý hết.Vì vậy, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại thực phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng, ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như thành phần. Không nên lựa chọn các loại thực phẩm có màu sặc sỡ, độ bóng bất thường và không nên ham rẻ mà mua phải hàng kém chất lượng.

Thay vì kiểm tra rốt ráo để xóa bỏ và ngăn chặn những hàng hóa kém chất lượng thì các cơ quan chức năng chỉ biết khuyên người tiêu dùng phải cảnh giác, biết lựa chọn hàng tốt mà phòng tránh các nguy cơ. Và trước khi các giới chức có biện pháp thì người đã tự truyền nhau cách so sánh, phân biệt để chọn hàng tốt. Hóa ra để tránh khỏi những cơn sóng thực phẩm độc của Trung Quốc và hàng giả, hàng nhái đang tấn công thị trường thì người tiêu dùng Việt đang bị buộc phải trở thành những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm về an toàn thực phẩm. Rồi đến lúc sẽ có những cuộc thi để cấp chứng chỉ kinh nghiệm tốt trong việc phòng chống thực phẩm bẩn cho người tiêu dùng thông minh và cũng chẳng cần đến những khuyến cáo của những chuyên gia có bằng cấp, kiến thức sâu trên sách vở như hiện nay.

Theo Gia đình và Xã hội

Theo Gia đình và Xã hội

Bạn có thể quan tâm