Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nữ đại gia bị kẻ thất nghiệp lừa hơn 13 tỷ đồng

Bản thân không có việc làm nhưng Hoa tự giới thiệu là nhân viên công ty buôn bán ngoại tệ. Sau đó, bị can dụ bà lão 60 tuổi góp vốn để kinh doanh rồi chiếm đoạt tiền.

Ngày 13/8, VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố Đỗ Thị Phương Hoa (35 tuổi, ở quận Long Biên) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo buộc, Hoa thất nghiệp và thường chơi game bài đổi thưởng tiền ảo. Để có tiền chơi game, bị can lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản của người khác.

Đầu năm 2017, Hoa tự giới thiệu là nhân viên đổi ngoại tệ của Công ty Dũng Thu ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, và làm quen với bà N.T.H. (60 tuổi). Hoa giúp bà H. đổi 970 triệu đồng sang 5 triệu yên với tỷ giá thấp nên bị can được bà H. tin tưởng.

Lợi dụng lòng tin của nữ đại gia, Hoa nói dối rằng Công ty Dũng Thu đang huy động vốn để kinh doanh. Nhà đầu tư góp một tỷ đồng sẽ nhận lãi 45 triệu mỗi tháng và được ưu đãi mua 10 triệu yên với tỷ giá thấp.

Khi bà H. nói không đủ tiền, Hoa dụ bà lão chi 900 triệu đồng, còn Hoa bỏ thêm số tiền còn lại. Thấy nạn nhân đồng ý, bị can đã nhờ người đóng giả kế toán Công ty Dũng Thu và lập hợp đồng cho bà H. Trên thực tế, doanh nghiệp này không tồn tại.

VKS cáo buộc từ tháng 3 đến tháng 8/2017, Hoa nhiều lần dụ bà H. góp vốn gần 14,9 tỷ đồng. Để bị hại không nghi ngờ, Hoa trích một phần tiền nhận sau để trả lãi và gốc cho khoản trước đó.

Ngoài hành vi trên, cơ quan tố tụng cáo buộc nữ bị can nhận 8.000 USD và hơn 27 tỷ đồng của bà H. để thu đổi ngoại tệ, góp vốn kinh doanh. Hoa đã trả lại cho nạn nhân phần lớn số tiền, còn chiếm đoạt hơn 13 tỷ và 2.000 USD.

Đầu tháng 9/2017, bà H. gửi đơn trình báo công an nhưng Hoa cắt liên lạc và trốn vào TP.HCM. Đến ngày 25/9, Hoa ra trình diện cảnh sát và thừa nhận hành vi lừa đảo. Cơ quan điều tra đã tách hồ sơ để làm rõ thêm hành vi đánh bạc của Hoa.

Chiếm đoạt xe Liberty bằng tin nhắn chỉnh sửa

Huy lấy hình ảnh một giao dịch chuyển thành công 9 triệu đồng, chỉnh sửa thông tin rồi đưa cho anh H. để làm tin, chiếm đoạt chiếc Piaggio Liberty.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm