Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nồng độ pH vượt mức cho phép trong nước biển màu cà phê

Phân tích 4 mẫu nước biển chuyển màu đen cà phê vùng ven bờ xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn), cơ quan chức năng Quảng Ngãi xác định một mẫu có nồng độ pH vượt mức cho phép.

Ngày 10/12, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi công bố kết quả phân tích 4 mẫu nước biển ven bờ ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Khu kinh tế Dung Quất). 

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi Nguyễn Quốc Tân cho biết khu vực từ bãi tắm Khe Hai, thôn Trung An đến bãi biển thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) có hiện tượng nước biển màu đen sẫm và lẫn cặn, nổi bọt dạt vào bờ.

Nuoc bien nhuom den bat thuong anh 1
Người dân xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, cho rằng nước biển bị nhuộm đen màu cà phê là chưa từng có. Ảnh: Minh Hoàng.

Đoàn công tác khảo sát, ghi nhận nước biển không có mùi lạ, không có hiện tượng cá chết, không có dấu hiệu của vết dầu loang. Kết quả phân tích cho thấy 3/4 mẫu nước biển nằm trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển vùng ven bờ. Riêng mẫu nước biển lấy ở thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh có giá trị pH đến 8,74, vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia khi áp dụng cho vùng bãi tắm, thể thao dưới nước khoảng 1,03 lần.  

Về thông số DO (oxy hoà tan trong nước), bốn mẫu nước biển dao động từ 7,99 - 10,79mg/l, đều nằm trong giới hạn cho phép. 

"Chúng tôi tiếp tục theo dõi vụ việc; đồng thời sau khi có kết quả mẫu nước biển ven bờ sẽ đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý kịp thời", ông Tân nói. 

Trước lo lắng của người dân, lãnh đạo Quảng Ngãi đã yêu cầu lực lượng cảnh sát môi trường cùng cơ quan chức năng điều tra, truy tìm nguyên nhân nước biển đen như cà phê ở xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn).

Nuoc bien nhuom den bat thuong anh 2
Nước biển bị nhuộm đen màu cà phê dạt vào bãi biển làng chài Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn. Ảnh: Minh Hoàng.

Cuối tuần trước, sau khi nhận thông tin, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên (Tổng cục Môi trường) đã cử đoàn công tác về xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) khảo sát, tìm hiểu vụ việc.

Trung tâm quan trắc môi trường miền Trung và Tây Nguyên cũng tổ chức lấy 8 mẫu nước biển và 2 mẫu trầm tích tại khu vực có nước biển màu đen để phân tích. Trung tâm này cũng gửi mẫu đến các đơn vị chuyên môn để phân tích thêm về tảo biển.

Bước đầu, các chuyên gia ghi nhận vệt nước màu đen đã di chuyển khoảng 300 m từ hướng Nam về hướng Bắc của bờ biển xã Bình Thạnh. Tuy nhiên đến nay các mẫu này phân tích vẫn chưa có kết quả. 

Nuoc bien nhuom den bat thuong anh 3
Bãi biển gần Khu kinh tế Dung Quất - nơi nước biển chuyển màu đen. Ảnh: Google Maps. 
Dân lo lắng khi nước biển đổi màu như cà phê Người dân huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lo lắng nước biển nhuộm đen bất thường sẽ gây cạn kiệt nguồn thủy sản, ảnh hưởng đến sinh kế.Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm