Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nokia lãi hơn 500 triệu USD

Lợi nhuận quý III của Nokia thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích, khiến giá cổ phiếu công ty giảm trong phiên giao dịch liền sau.

Nguyên nhân là các hợp đồng viễn thông lớn của hãng đã bị hoãn hoặc đang trong thời gian tái ký. Ảnh: Outlook India.

Trong báo cáo tài chính mới nhất, công ty viễn thông Phần Lan Nokia Oyj cho biết lợi nhuận của hãng đã đạt 644 triệu USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, con số này thấp hơn kỳ vọng 688 triệu USD của các nhà phân tích tại Refinitiv trước đó. Thông tin này đã khiến cổ phiếu của Nokia Oyj tại Phần Lan giảm 5% trong phiên giao dịch ngày 20/10.

Cụ thể, doanh số của Nokia đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6 tỷ USD. Đồng thời, lợi nhuận ròng của công ty Phần Lan cũng đạt 539 triệu USD trong quý III, tăng 19% so với con số 453 triệu USD của năm 2021. Trong đó, lợi nhuận ròng được phân bổ cho các cổ đông tăng 21%, đạt 538 triệu USD.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu đã giảm từ 11,7% xuống chỉ còn 10,5% do đang trong quá trình tái ký hợp đồng mảng mạng di động và cơ sở hạ tầng, khiến doanh thu lĩnh vực này bị chững lại.

Nhà phân tích của Jefferies cũng cho biết biên lợi nhuận giảm là vì quá trình đăng ký bằng sáng chế mới và hợp đồng nhượng quyền sở hữu công nghệ cho Vivo và Oppo bị hoãn.

Nokia gay that vong anh 1

Giá cổ phiếu của Nokia Oyj đã giảm 5% sau khi thông tin này được công bố. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, nhìn chung doanh thu vẫn tăng so với năm ngoái. Điều này có được là nhờ nhu cầu mua các linh kiện di động và cơ sở hạ tầng mạng viễn thông cao, đặc biệt là ở Ấn Độ với quy trình phát triển công nghệ 5G. Do đó, hãng công nghệ Phần Lan rất tự tin sẽ tình hình kinh doanh sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023.

“Căn cứ vào những thành công trong các thương vụ công nghệ 5G ở những khu vực như Ấn Độ và xu hướng tiếp tục tăng trong năm 2023, chúng tôi tin tưởng vào những con số khả quan và những bước tiến lớn, giúp đạt được mục tiêu lợi nhuận lâu dài”, CEO Pekka Lundmark của Nokia Oyj chia sẻ.

Ông cho rằng tình hình tài chính của Nokia trong quý III vừa rồi đã cho thấy công ty “đang trên đà đạt đến tốc độ tăng trưởng như mong muốn”. “Mặc dù bất ổn địa chính trị sẽ ảnh hưởng đến mức chi của một số khách hàng, chúng tôi vẫn kỳ vọng mức tăng trưởng ổn định trên thị trường vào năm 2023”, Pekka Lundmark nói.

Nokia gay that vong anh 2

Lĩnh vực hạ tầng viễn thông đang giúp Nokia có sự phát triển khá ổn định, nhờ vào nhu cầu 5G tăng cao. Ảnh: Fierce Telecom.

Nói về những thỏa thuận liên quan đến dịch vụ hạ tầng viễn thông, ông khẳng định hiện tại, công ty sẽ không chấp thuận thêm bất kỳ thương vụ nào. “Chúng tôi cho rằng việc giữ vững giá trị danh sách các bằng sáng chế quan trọng hơn chạy đua theo thời gian”, vị CEO cho biết.

Sau khi bán quyền sử dụng thương hiệu điện thoại Nokia cho HMD Global, Nokia Oyj đã trở thành ông lớn trong lĩnh vực thiết bị viễn thông và hạ tầng mạng. Mặc dù không còn gắn với mảng điện thoại, công ty vẫn đứng vững nhờ tập trung vào dịch vụ hạ tầng viễn thông. Hãng hiện là một trong những nhà cung cấp công nghệ 5G chính của thế giới cùng với Ericsson, Huawei và Samsung.

Xuất xứ bản nhạc chuông Nokia huyền thoại

Nokia Tune là nhạc chuông nổi tiếng nhất thập niên 90, trở thành biểu tượng của công ty công nghệ Phần Lan.

Nokia đang sống bằng gì

Nokia Oyj có kết quả kinh doanh quý II/2022 rất khả quan. Mặc dù không còn gắn với mảng điện thoại, công ty vẫn đứng vững nhờ tập trung vào dịch vụ hạ tầng viễn thông.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm