Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những tính năng đáng mong chờ trên iOS 14 và Android 11

Dù liên tục được nâng cấp, nhưng hệ điều hành của Apple và Google vẫn thiếu sót nhiều điều. Dưới đây là 7 tính năng mà người dùng mong đợi sẽ có trong phiên bản phần mềm kế tiếp.

7 tinh nang mong cho trong he dieu hanh dien thoai ke tiep anh 1

1. Thay đổi phần mềm mặc định (iOS)

iOS luôn ép người dùng sử dụng điện thoại theo ý của họ. Kể từ khi App Store ra mắt năm 2008, Apple chưa bao giờ để người tiêu dùng đặt ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định.

Với người dùng phổ thông, điều đó không thành vấn đề. Đây là tính năng đã xuất hiện từ lâu trên hệ điều hành Android. Ảnh:Pinterest.

7 tinh nang mong cho trong he dieu hanh dien thoai ke tiep anh 2

2. Tiện ích tốt hơn (cả 2 hệ điều hành)

Mặc dù Apple đã mở rộng trung tâm thông báo tương tự như Google, nhưng cả 2 gã khổng lồ đều có thể làm tốt hơn chế độ này bằng việc cải thiện tốc độ xem, thêm các phím tắt trực quan cùng giao diện thuận lợi với thiết kế đẹp mắt hơn. Gần đây, tiện ích thời tiết mặc định trên màn hình chính của điện thoại Pixel tạo thiện cảm với người sử dụng. Ảnh: Androidauthority.
7 tinh nang mong cho trong he dieu hanh dien thoai ke tiep anh 3

3. Thông báo thông minh hơn (cả 2 hệ điều hành)

Người dùng ghi nhận sự nỗ lực của Apple và Google khi các lỗi ở mục thông báo được sửa chữa rất nhiều qua hơn chục phiên bản hệ điều hành.

Thế nhưng, chúng ta vẫn mong đợi những tùy chỉnh tốt hơn. Với sự phát triển AI tân tiến hiện nay, hai gã khổng lồ nên tìm cách để điện thoại có thể nhận diện tin nhắn nào thật sự cần thiết để báo cho người dùng, thay vì lẫn lộn giữa tin rác và tin khẩn cấp như hiện nay. Ảnh: Engadget.
7 tinh nang mong cho trong he dieu hanh dien thoai ke tiep anh 4

4. Quay phim màn hình (Android)

Mặc dù đã xuất hiện trong phiên bản Beta, nhưng chế độ quay phim màn hình đã bị loại bỏ khi hệ điều hành Android 10 ra mắt bản chính thức. Đây cũng là một tính năng nhỏ và bạn sẽ không dùng nó mỗi ngày. Hiện tại, bạn sẽ phải vào Play Store và tìm một ứng dụng bên thứ 3 để cài đặt. Chúng ta có thể hi vọng sự trở lại của chức năng này trong Android 11. Ảnh: Selular.
7 tinh nang mong cho trong he dieu hanh dien thoai ke tiep anh 5

5. Tích hợp tốt hơn với các thiết bị khác (cả 2 hệ điều hành)

Tính năng đồng bộ hóa và điều khiển không dây giữa các thiết bị đang trở thành một thứ không thể thiếu trong thời đại ngày nay. Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba, nhưng chúng ta đều mong Apple và Google có thể hoàn thiện tính năng này như một ứng dụng mặc định trong hệ điều hành của họ. Ảnh: Gizmodo.

7 tinh nang mong cho trong he dieu hanh dien thoai ke tiep anh 6

6. Màn hình luôn hiển thị (iOS)

Chế độ màn hình luôn hiển thị (Always On Display) đã có trên Android cho phép hiển thị nhanh một số thông tin như đồng hồ, thời tiết, ngày tháng, giờ, thời lượng pin và số thông báo mới. Qua trải nghiệm thực tế, chúng không tốn quá nhiều pin của một thiết bị di động hiện nay. Chúng ta có thể mong đợi phiên bản điện thoại tiếp theo của Apple sẽ có chế độ này, giống như họ đã làm trên Apple Watch Series 5. Ảnh: Softpedia.

7 tinh nang mong cho trong he dieu hanh dien thoai ke tiep anh 7

7. Tính năng chia màn hình (iOS)

Nếu có chức năng chia màn hình (Split-view), người dùng có thể sử dụng 2 ứng dụng cùng lúc trên màn hình iPhone. Đây là tính năng đã được các "iFan" mong muốn từ lâu khi màn hình của hãng này ngày càng to ra. Thay vì phải chuyển qua lại giữa 2 tab để xem thông tin, chúng ta có thể vừa xem Youtube vừa nhắn tin hay lướt web mà không hề gặp bất cứ trở ngại nào. Ngoài ra, tính năng này cũng rất hữu ích trong nhiều trường hợp như viết ghi chú. Ảnh: 9to5mac.

iPhone 12 sẽ có tính năng chưa từng xuất hiện trên smartphone

Thay vì sử dụng cơ chế ổn định hình ảnh quang học (OIS) giống các thế hệ trước, camera iPhone 12 sẽ tích hợp công nghệ chống rung Sensor Shift tương tự một số máy ảnh DSLR.

Tuấn Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm