Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những tiêu chí bạn không nên bỏ qua khi mua smartphone 2018

Ngoài thiết kế hay camera, smartphone hiện nay được trang bị nhiều tính năng như màn hình HDR, trí tuệ nhân tạo AI… Đây được xem là tiêu chuẩn mới, khi lựa chọn smartphone.

Năm 2018, chứng kiến nhiều công nghệ nổi bật được trang bị trên các dòng smartphone mới bao gồm nhận diện khuôn mặt, AI camera hay màn hình hỗ trợ HDR...

Trí tuệ nhân tạo AI

2018 được xem làm năm phát triển mạnh mẽ của chip AI. Con chip này xuất hiện trên iPhone XS Max, Pixel 3 XL hay những model tầm trung như Oppo F9…

Chip AI sở hữu sức mạnh tính toán siêu nhanh. Giúp giải quyết được nhiều tác vụ phức tạp hơn như nhận diện giọng nói, khuôn mặt, dịch ngôn ngữ hay tìm kiếm thông tin.

5 tieu chi quan trong chon mua smartphone anh 1
Chip AI giúp smartphone nhận diện ngữ cảnh khi chụp ảnh. Ảnh: Gadget Garrio.

Ngoài ra, AI còn giúp người dùng xác định ngữ cảnh khi chụp như thức ăn, hoa, bầu trời hay thú cưng… từ đó tự động điều chỉnh ánh sáng, màu sắc cho phù hợp.

Màn hình hỗ trợ HDR

HDR là viết tắt của High Dynamic Range (dải tương phản động mở rộng). Màn hình được tích hợp công nghệ HDR cho khả năng hiển thị, độ sáng, độ tương phản cao hơn. Trong những cảnh phim tối, người dùng thấy rõ hơn những chi tiết nhân vật thay vì mảng xám mờ.

5 tieu chi quan trong chon mua smartphone anh 2
Màn hình hỗ trợ HDR cho khả năng hiển thị tốt hơn. Ảnh: Mashable.

Để xem video và ảnh theo chuẩn HDR, người dùng cần một ứng dụng có thể hiển thị nội dung ở định dạng phù hợp (như Netflix hoặc Amazon Prime Video). Những video HDR có những hình ảnh được tái tạo với độ sáng và độ tương phản cao, màu sắc hiển thị rực rỡ, màu đen chính xác hơn.

Các smartphone được trang bị màn hình HDR như Galaxy Note9, iPhone XS Max, LG V40 ThinQ…

Chuẩn chống nước và bụi IP

IP là tiêu chuẩn phân loại và xếp hạng cấp bảo vệ chống bụi, nước trên smartphone. Tiêu chuẩn này được công bố bởi IETC (International Electro Technical Commision - Ủy ban Kỹ thuật Điện tử Quốc tế).

Cấp IP trên điện thoại bao gồm hai chữ số, chữ số thứ nhất là tiêu chuẩn chống bụi, đi từ số 0 (không bảo vệ) đến số 6 (hoàn toàn có thể chống lại bụi). Chữ số thứ hai là chống lại sự xâm nhập của nước, bắt đầu từ số 0 (không bảo vệ) đến số 8 (bảo vệ cho điện thoại khi ngâm nước dưới độ sâu hơn 1 m)

5 tieu chi quan trong chon mua smartphone anh 3
iPhone XS Max có thể sống sót khi rơi xuống hồ nhờ được tích hợp chuẩn kháng nước IP68. Ảnh: Mashable.

Với smartphone, chuẩn IP68 là cao nhất hiện nay. Người dùng có thể vừa đi vừa nhắn tin dưới trời mưa mà không lo hỏng máy, cũng như chụp ảnh trong bể bơi…. Các model đang hỗ trợ chuẩn chống nước IP 68 bao gồm iPhone XS Max, Galaxy Note9…

Tốc độ sạc

Ngoài việc tăng dung lượng pin, nhà sản xuất đã tích hợp thêm vào smartphone công nghệ sạc nhanh. Giúp người dùng tiết kiệm thời gian khi sạc pin.

5 tieu chi quan trong chon mua smartphone anh 4
Quick Charge của Qualcomm được xem là chuẩn sạc nhanh phổ biến nhất hiện nay. Ảnh: Cnet.

Tốc độ sạc phụ thuộc vào việc smartphone có được trang bị công nghệ sạc nhanh hay không. Đồng thời, nguồn điện phải có điện áp đầu ra cao để sạc nhanh hơn. Sau khi sạc gần đầy pin thì dòng điện sẽ được hạ xuống để trở về mức sạc bình thường nhờ con chip được nhà phát triển tích hợp trong Adapter sạc.

Hiện nay có các công nghệ sạc nhanh phổ biến như Quick Charge của Qualcomm hay VOOC Flash Charge từ Oppo.

Màn hình 'nốt ruồi' sắp ra mắt trên chiếc smartphone Galaxy mới

Loại màn hình mới của Samsung có phần viền được giảm tối đa cùng 2 lỗ nhỏ, một cho camera và một cho cảm biến hồng ngoại.

Người nghèo TQ dùng iPhone, người giàu dùng Huawei, Xiaomi

Theo nghiên cứu từ MobData, một lượng lớn người dùng điện thoại Huawei đã sở hữu nhà riêng hoặc xe hơi, trong khi đó những người dùng iPhone không có điều này.Lê Trọng

Bạn có thể quan tâm