Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những thành phố có thể bị nước nhấn chìm năm 2030

Do hậu quả do biến đổi khí hậu, các thành phố này đứng trước nguy cơ bị nước dâng cao nhấn chìm.

Bien doi khi hau anh 1

1. Miami (Mỹ): Mực nước biển tại Miami đang tăng với tốc độ nhanh nhất trên thế giới. Những năm gần đây, Miami phải đối mặt với lũ lụt, làm ô nhiễm nguồn nước và gây ra thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng có giá trị của thành phố. Ngoài việc ứng phó với thiên tai do biến đổi khí hậu, Miami cũng cần phải củng cố cơ sở hạ tầng. Ảnh: World Atlas.

Bien doi khi hau anh 2

2. Bangkok (Thái Lan): Bangkok hiện chỉ ở độ cao 1,5m so với mực nước biển. Với kết cấu là đất sét đặc, mềm cũng như phải hứng chịu nhiều hậu quả của ngập lụt, thủ đô Thái Lan có thể bị nhấn chìm. Một số báo cáo cho rằng năm 2030, hầu hết khu vực ven biển Tha Kham, Samut Prakan và sân bay quốc tế Suvarnabhumi có thể ngập trong biển nước. Lượng mưa lớn liên tục, mực nước dâng cao và việc khai thác nước ngầm trong nhiều năm cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hội đồng Cải cách Quốc gia Thái Lan (The Thai Reform Council) báo cáo rằng thủ đô nước này đang ở trong tình trạng đáng báo động trong 15 năm tới. Ảnh: Wutthichai/Shutterstock.

Bien doi khi hau anh 3

3. Amsterdam (Hà Lan): Thành phố nổi tiếng ở châu Âu với cuộc sống về đêm cũng đang bị đe dọa do mực nước biển ngày một dâng cao. Phần lớn diện tích của Hà Lan nằm dưới mực nước biển. Gần một thế kỷ qua, Amsterdam được duy trì chủ yếu nhờ hệ thống đập ngăn lũ của thành phố. Những trận lũ lớn trong lịch sử đã giết chết hàng chục nghìn người, đồng thời đánh chìm nhiều nhà cửa, ôtô cũng như các công trình kiến ​​trúc khác. Amsterdam được dự đoán sẽ chạm ngưỡng ngang với mực nước biển trong chưa đầy 10 năm tới. Do đó, hệ thống đê, đập, rào chắn, cống của đất nước này phải được theo dõi chặt chẽ và nâng cấp trong tương lai. Ảnh: World Atlas.

Bien doi khi hau anh 4

4. Barsa (Iraq): Đây là một thành phố cảng quan trọng ở Iraq, nằm dọc theo dòng sông Shatt al-Arab rộng lớn và hùng vĩ. Các dòng chảy nơi đây xuôi về Vịnh Ba Tư, cùng với mạng lưới kênh rạch chằng chịt và suối chảy qua thành phố. Tuy nhiên, các đầm lầy mềm xung quanh khiến khu vực này dễ dàng bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng. Các nhà khoa học dự đoán Basra có thể bị nhấn chìm một phần hoặc thậm chí toàn phần trong vòng 10 năm tới. Ảnh: World Atlas.

Bien doi khi hau anh 5

5. Georgetown (Guyana): Khác với các thành phố ở vùng nhiệt đới, các thành phố ven biển như Georgetown sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quá trình mực nước biển dâng cao. Bờ biển Guyana đòi hỏi phải duy trì liên tục các giải pháp khẩn cấp để ngăn chặn các nguy cơ thảm khốc trong tương lai. Georgetown đã tự bảo vệ mình bằng "bức tường biển" dài 450 km để chống lại những cơn bão. Theo Báo cáo của IPCC (Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu), viễn cảnh Georgetown bị nhấn chìm trong vòng 10 năm là hoàn toàn có thể xảy ra. Điều duy nhất có thể cứu lấy thảm kịch này là phép màu, khi một giải pháp khoa học vẫn chưa được tìm ra. Ảnh: World Atlas.

Bien doi khi hau anh 6

6. Kolkata, Ấn Độ: Nơi đây được biết đến với lễ hội thường niên Durga Puja, mang lại cho người dân địa phương nơi đây và khách du lịch trải nghiệm độc đáo. Tuy nhiên, những người dân nghèo ở Kolkata đối mặt với các thảm họa thiên nhiên nơi đây. Thành phố này có thể ngập trong biển nước trước năm 2030 do lũ lụt ập đến và đe dọa đến đời sống người dân Kolkata. Chính phủ nước này hiện đối mặt với áp lực giám sát và đưa ra các phương án thích hợp để ngăn chặn biến đổi khí hậu và xoay chuyển tình thế. Ảnh: World Atlas.

Bien doi khi hau anh 7

7. New Orleans (Hoa Kỳ): Vị trí đồng bằng sông ở nơi đây càng khiến New Orleans bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng và lũ lụt xảy ra thường xuyên. Ngoài ra, hoạt động của con người như khoan dầu khí cũng khiến tình hình trở nên tệ hơn trong những năm tới. New Orleans tự hào với hệ thống đê nổi tiếng, đặc biệt là khu vực xung quanh hồ Maurepas ở phía bắc và hồ Salvador và hồ Little ở phía nam. Tuy nhiên, hiện nay, hơn một nửa bề rộng của thành phố đã thấp hơn mực nước biển. Vì vậy, giới chức lãnh đạo thành phố này cần theo dõi liên tục và đổi mới phương thức ứng phó với quá trình biến đổi khí hậu cũng như gia cố thêm hệ thống đê ngăn lũ để đảm bảo an toàn cho người dân. Ảnh: World Atlas.

Bien doi khi hau anh 8

8. Venice (Italy): Mỗi năm, Venice thường xuyên phải đối mặt với lũ lụt và triều cường. Năm 2019, 90% thành phố Venice bị ngập lụt và tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn do xói mòn bờ biển. Hàng rào ngăn lũ đã được thiết kế từ năm 1980 và tiến hành xây dựng từ 2003 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Ngoài ra để ứng phó với tình trạng báo động này, chính phủ đã cấm các tàu du lịch lớn đi qua Venice. Tuy nhiên, trong tương lai, với tác động của biến đổi khí hậu khiến mực nước biển ngày càng dâng cao, hiện tượng sụt lún và triều cường thường xuyên hơn hoàn toàn có thể xảy ra với thành phố này. Ảnh: Alena Veasey/Shutterstock.

5 điểm ngắm lá vàng mùa thu gần trung tâm Seoul

Du khách đến Hàn Quốc trong tháng 10-11 không thể bỏ qua các điểm ngắm lá vàng, lá đỏ thuận tiện di chuyển ngay tại thủ đô.

Baht mất giá, du lịch Thái Lan phục hồi

Thái Lan hy vọng việc đồng baht xuống giá là cơ hội tốt để quốc gia này mở cửa chào đón khách du lịch quốc tế và phục hồi nền kinh tế sau thời gian đại dịch kéo dài.

Thủ đô ẩm thực của thế giới

Độc giả trang Condé Nast Traveler mới đây đã đề xuất một thành phố của Italy là thủ đô ẩm thực thế giới, nơi quy tụ nhiều món ăn hấp dẫn.

Khánh Linh

Theo World Atlas

Bạn có thể quan tâm