Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những sản phẩm thất bại của Microsoft

Microsoft nổi tiếng với hệ điều hành Windows và Office, cùng những sản phẩm phổ biến khác đã giúp thay đổi ngành công nghệ. Tuy nhiên, công ty cũng có nhiều thất bại trong quá khứ.

Mot so san pham that bai cua Microsoft anh 1

Microsoft hiện là một trong những công ty công nghệ hùng mạnh nhất thế giới. Dù vậy, đi đôi với thành công, Microsoft cũng nhiều lần thất bại. Ảnh: Reuters.

Mot so san pham that bai cua Microsoft anh 2

Zune: Microsoft Zune là máy nghe nhạc tương tự như iPod của Apple, được ra mắt vào năm 2006. Zune được kỳ vọng sẽ trở thành đối thủ của iPod, nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Giới công nghệ cho rằng đây là sản phẩm tệ nhất của Microsoft từ trước đến nay. Ảnh: Wired.

Mot so san pham that bai cua Microsoft anh 3

Trong khi iPod là một sản phẩm hái ra tiền cho Táo khuyết, Zune của Microsoft lại mang về doanh số thảm hại. Gã khổng lồ công nghệ này mất tới 2 năm để bán được 2 triệu máy nghe nhạc. Ngược lại, Apple đã bán được 100 triệu chiếc iPod trong 5 năm tính tới thời điểm Zune ra mắt. Ảnh: Getty.

Mot so san pham that bai cua Microsoft anh 4

Windows Phone: Hệ điều hành dành cho smartphone của Microsoft được ra mắt vào năm 2010. Tuy nhiên, khi đó Android và iPhone đã thu hút được đông đảo người dùng. Ngoài ra, doanh số bán smartphone của Apple (iOS) và các hãng dùng hệ điều hành Android cũng bắt đầu tăng trưởng. Vì vậy, sản phẩm cạnh tranh của Microsoft bị xem là ra mắt sai thời điểm. Ảnh: Tech Republic.

Mot so san pham that bai cua Microsoft anh 5

Windows Phone hoàn toàn không phải là một hệ điều hành tồi. Trên thực tế, dòng Nokia Lumia được ca ngợi về màn hình, màu sắc, và camera. Nhưng điều đó cũng không đủ để lôi kéo khách hàng khi iPhone và Android chiếm lĩnh thị trường di động. Do đó, Microsoft đã gặp khó khăn trong việc thu hút các nhà sản xuất thiết bị và ứng dụng vào Windows Phone. Ảnh: Tech Republic.

Mot so san pham that bai cua Microsoft anh 6

Microsoft Bob: Đây là một dự án được đích danh vợ Bill Gates trực tiếp chỉ đạo và thiết kế giao diện. Bob được ra mắt vào năm 1995 dưới dạng ngôi nhà ảo, với mục đích tạo ra một giao diện thân thiện cho người dùng. Ảnh: Zdnet.

Mot so san pham that bai cua Microsoft anh 7

Tuy vậy, chỉ sau một năm ra mắt, Microsoft Bob đã chính thức bị khai tử vì yêu cầu hiệu năng phần cứng quá cao. Ảnh: Medium.

Mot so san pham that bai cua Microsoft anh 8

Bing: "Bộ máy tìm kiếm cạnh tranh với Google" là câu được nhiều người nhắc đến khi nói về Bing. Tất nhiên, Bing không thể nào so với Google vì đây vốn đã là một bộ máy tìm kiếm có lượng truy cập khủng. Ảnh: Search Engine Journal.

Mot so san pham that bai cua Microsoft anh 9

Bên cạnh đó, các kết quả tìm kiếm của Bing thường không chính xác như Google. Ngoài ra, tốc độ chậm cũng là điểm trừ thứ hai cho hệ thống này. Vì vậy, Bing được xem là một trong những trò đùa của giới công nghệ. Ảnh: Search Engine Journal.

Mot so san pham that bai cua Microsoft anh 10

Windows Vista: Được phát hành vào năm 2006 và nó đã gặp rất nhiều trở ngại để vượt qua cái bóng của Windows XP - một trong những hệ điều hành Windows phổ biến nhất của Microsoft. Do đó, để thuyết phục người dùng chuyển sang Windows Vista, công ty đã thêm một giao diện nhiều màu sắc hơn có tên là Aero, cùng trình phát đa phương tiện mới, và vài tính năng như Windows Defender và Windows Mail. Ảnh: Tech Republic.

Mot so san pham that bai cua Microsoft anh 11

Tuy vậy, việc tích hợp đồ họa mới và các thay đổi khác tập trung vào BIOS và bảo mật bộ xử lý đã khiến Vista trở thành một hệ điều hành chậm chạp. Ngoài ra, hiệu năng sử dụng các ứng dụng và đặc biệt là game trên Vista chậm hơn nhiều so với trên Windows XP. Vì thế, Microsoft đã nhận ra thất bại và đẩy nhanh việc phát hành Windows 7 ngay sau đó. Ảnh: Tech Republic.

Những sản phẩm thất bại nhất của Apple từ trước đến nay

Apple nổi tiếng nhờ nhiều sản phẩm đình đám. Tuy nhiên, công ty cũng gặp không ít thất bại trong lịch sử.

Kỳ Duyên

Theo Kiplinger

Bạn có thể quan tâm