Trong những đêm lạnh của Hà Nội, người ta lại thường nghe tiếng rao của một thứ bánh mà không phải bánh: "Xôi nóng bánh khúc đây". Nếu không phải đã từng nghe, từng ăn, từng thử qua bánh khúc mà chỉ nhìn bên ngoài, thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đó là một thứ xôi. Lớp bột bánh được giấu tinh tế dưới vỏ gạo nếp, dẻo, dính mà không dai, lại có hương vị thơm, lạ của lá khúc mang lại. Lá khúc vừa là thành phần, vừa là nguyên do cái tên của bánh. Đơn giản vì làm từ lá khúc, nên gọi là bánh khúc.
Bánh khúc với khúc biến tấu thú vị từ thịt nướng. |
Cũng giống như xôi, bánh khúc quan trọng nhất ở việc giữ cho bánh nóng. Chính vì thế, ăn bánh vào tiết trời se lanh là hợp nhất. Cũng có thể bánh hay bán vào mùa đông nên thành ra phải tìm cách mà giữ ấm, vì đông đến còn gì mãn nguyện hơn được hít hà cái hương thơm bốc khói đó.
Tuy thế, bánh khúc bán vào mùa đông chưa chắc đã là thứ bánh khúc ngon nhất, đậm đà vị lá khúc nhất. Chính những ngày giao mùa, tháng 3, tháng 4 âm lịch này, mới là lúc lá khúc mơn mởn mọc khắp đồng, tha hồ cho ai muốn thử làm bánh lựa chọn lấy một rổ đầy lá khúc nếp để làm ra bánh khúc thật đúng vị.
Ngoài vỏ bánh dẻo thơm, nhân bánh khúc cũng khiến thực khách phải mềm lòng nhờ sự hòa quyện của thịt mỡ, đậu xanh và tất nhiên là không thể thiếu chút vị hành phi đâu đó trong nhân làm cân bằng vị giác. Nhưng thêm chút thịt nướng mà dùng cùng bánh khúc sẽ rất ngon miệng.
Vậy thì còn chờ gì nữa mà không để Quán Ăn Ngon thỏa mãn vị giác của bạn với món mới mà không mới - bánh khúc thịt nướng, món ngon của tháng 5 này, cùng với một thứ bánh khác cũng ăn kèm với thịt nướng, có cái tên gắn liền với vùng đất nó sinh ra, ấy là bánh cuốn Phủ Lý.
Bánh cuốn Phủ Lý - món ăn đặc trưng của vùng đất Hà Nam. |
Bánh cuốn Phủ Lý không thể thiếu rau sống. |
Không biết là do đặc sản tạo nên địa danh, hay đất lành sinh ra món ngon tinh tế, ngày nay ai đi qua Phủ Lý mà chưa thưởng thức bánh cuốn mang tên vùng đất thì cũng coi như chưa biết đất này. Nói bánh cuốn Phủ Lý giống bún chả cũng đúng, mà nói là giống bánh cuốn Thanh Trì cũng không sai.
Điểm hấp dẫn của món ăn này không lẫn với bất cứ món nào khác. Bánh để nguyên lá mỏng chứ không cuốn nhân. Hành phi rắc trên bánh giống bánh cuốn Thanh Trì. Nước chấm nguyên gốc Hà Nam có vị hơi lạ, nhưng khi ra đến Hà Nội đã được làm phù hợp với khẩu vị tại đây. Duy có thứ thịt ba chỉ thái mỏng nướng than hoa thì không thể làm khác đi, vì đây là điểm tạo nên cái khác biệt của món ăn.
Không như bánh cuốn nhân thịt hay bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Phủ Lý vừa là bữa sáng, lại vừa có thể là bữa trưa nhẹ nhàng, ngon miệng cho mùa hè nóng nực, dùng với thật nhiều rau sống chứ không phải chỉ có chút rau kinh giới, rau mùi như bánh cuốn Thanh Trì. Mà cũng không cần phải tới tận đất Phủ Lý mới có thể thưởng thức bánh cuốn Phủ Lý nữa, bạn có thể tới Quán Ăn Ngon.
Thịt ba chỉ kẹp que tre nướng - điểm đặc biệt làm nên hương vị của bánh cuốn Phủ Lý. |
Từ tháng 2, mỗi tháng Quán Ăn Ngon đều giới thiệu đến thực khách những món ngon, món mới, phù hợp với tiết trời, khí hậu, với những dịp lễ văn hóa. Những món ăn này có một điểm chung là ẩn chứa đằng sau chúng đều là những câu chuyện mang đầy tính nhân văn, đôi khi gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Những ai đã gắn bó với Quán Ăn Ngon vẫn luôn biết họ có vô vàn lựa chọn những món ăn Việt. Nhưng với món ngon mỗi tháng, thực khách sẽ không chỉ được tận hưởng hương vị món ăn, mà dường như còn được sống lại chút hoài niệm cũ bấy lâu nay họ vẫn tìm kiếm giữa đường đời tấp nập.
Hệ thống hiện có 4 địa chỉ tại Hà Nội:
18 Phan Bội Châu - ĐT: 04 3942 8162 / 63
25T2 Trung Hòa Nhân Chính - ĐT: 04 3556 0866
34 Phan Đình Phùng - ĐT: 04 3734 9777
B2 Vincom Royal City - ĐT: 04 6664 0066
Website: ngonhanoi.com.vn
Facebook: facebook.com/quanangon
Email: info@ngonhanoi.com.vn
Tư liệu: Quán Ăn Ngon