Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những điều lưu ý về phương án thi THPT quốc gia 2017

Theo Bộ GD&ĐT, bài thi tổ hợp khác bài thi tổng hợp và tích hợp. Thí sinh không bắt buộc làm hết 3 môn trong bài thi tổ hợp, điểm liệt cho từng môn là 1 điểm.

Chiều 28/9, Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia 2017. Về cơ bản, phương án thi THPT quốc gia 2017 giống dự thảo của Bộ GD&ĐT đưa ra trước đó.

Thí sinh sẽ thi 4 bài trắc nghiệm gồm Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổ hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với thí sinh hệ giáo dục THPT.

Thi tổ hợp khác tổng hợp và tích hợp

Một trong những điểm khác biệt quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia 2017 là việc hình thành các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Trong đó, học sinh giáo dục THPT thi 4 bài gồm: 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn trong bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào đại học và cao đẳng.

thi thpt quoc gia 2017 anh 1
Một trong những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 là không bắt buộc thí sinh làm hết 3 môn đề tổ hợp. Ảnh: Phượng Nguyễn.

Học sinh hệ giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn giữa Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào cao đẳng, đại học nếu có nguyện vọng.

Các bài Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Phiếu này sẽ được chấm bằng phần mềm máy tính.

Theo lý giải của Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, bài thi tổ hợp chỉ là sự thay đổi về kỹ thuật khi ghép ba môn thi riêng lại làm một. Đó không phải sự kết hợp kiến thức của các môn thi, đòi hỏi sự phức tạp hơn nhiều.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cũng cho biết sắp tới sẽ chuyển bài thi từ tổ hợp sang tổng hợp và tích hợp, phù hợp với đổi mới chương trình phổ thông.

Điểm liệt cho từng phần trong bài thi tổ hợp

Khác với những năm trước, điểm liệt được tính chung cho toàn bài thi. Nhưng với bài thi tổ hợp của kỳ thi THPT quốc gia 2017, điểm liệt của mỗi bài thi Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên và điểm liệt thành phần của mỗi môn thi trong bài thi tổ hợp là 1 điểm.

Như vậy, các trường cao đẳng, đại học có thể yêu cầu xét tuyển thí sinh theo khối A với bài thi Toán và điểm Vật lý, Hóa học (trong bài thi tổ hợp).

Trước băn khoăn về điểm liệt cho mỗi môn thi trong bài tổ hợp là 1 có phù hợp khi học sinh “đánh bừa” cũng có thể đạt 2,5 điểm, ông Mai Văn Trinh khẳng định mức điểm liệt như vậy là hợp lý, sau khi đã có những thống kê, nghiên cứu từ thực tế.

Thi THPT quốc gia 2017: 10 điểm mới đáng chú ý

Chiều 28/9, Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2017 với nhiều điểm mới. Theo đó, trừ Ngữ văn, tất cả các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Đề thi khác với kỳ thi Đánh giá năng lực

Bộ GD&ĐT cho biết đã bắt đầu triển khai việc tập hợp lực lượng gồm các nhà khoa học, các thầy giáo có nhiều kinh nghiệm trong việc ra đề thi thành các nhóm để xây dựng ngân hàng câu hỏi.

Dự kiến các nhóm sẽ làm việc liên tục từ đầu tháng 10/2016 đến tháng 5/2017 để chuẩn bị số lượng câu hỏi đủ lớn cho kỳ thi. Ngân hàng đề thi sẽ được kế thừa từ kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, kỳ thi  Đánh giá năng lực nhằm mục đích tuyển sinh, còn kỳ thi THPT quốc gia có cả mục đích xét tốt nghiệp. Vì vậy, đề thi của Bộ GD&ĐT sẽ có nhiều đổi khác.

Đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT sẽ được công bố trong đầu tháng 10.

Nói về đề thi, ông Mai Văn Trinh cho biết: “Thực tế kỳ thi năm 2015 và 2016, đề thi phải thiết kế bao gồm kiến thức ở mức độ cơ bản để phục vụ mục đích xét tốt nghiệp và phần phân hóa để xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Hai năm qua, tỷ lệ cơ bản khoảng 60% và nâng cao khoảng 40% trong đề thi”.

Đây là mức tối thiểu, còn khi xây dựng ma trận đề thi và ngân hàng câu hỏi sẽ có sự tính toán hợp lý để bảo đảm đạt được mục tiêu của kỳ thi, phù hợp thời gian làm bài và phương thức thi.

Cũng theo ông Trinh, ngân hàng câu hỏi sẽ đáp ứng được số lượng để mỗi thí sinh có một đề thi khác nhau, với mức độ trùng lặp cho phép là 20%. Điều này hạn chế mức thấp nhất việc học sinh có thể quay cóp tài liệu và nhìn bài bạn.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra trong 2 ngày tháng 6, với các bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Chỉ bài thi môn Ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Mỗi bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội gồm 120 câu hỏi với 4 lựa chọn duy nhất một phương án đúng. Thời gian làm bài thi trắc nghiệm 150 phút.

Bài thi ngoại ngữ cũng được tăng số câu hỏi lên thành 50 câu (trước là 40 câu) nhưng thời gian làm bài thi vẫn là 60 phút. Riêng môn Toán vẫn 50 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài là 90 phút.

Thi đại học thay đổi thế nào sau hơn 45 năm?

Tính từ năm 1970, kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) có nhiều thay đổi. Trong đó, hình thức thi "3 chung" do Bộ GD&ĐT chủ trì áp dụng hơn 10 năm.

 

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm