Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những chiếc hố rỗng lạ lùng trong hồ cổ Iceland

Quang cảnh hiện tại là kết quả của những vụ phun trào núi lửa dữ dội diễn ra hàng ngàn năm trước. Trong hồ sinh ra hơn 50 hòn đảo nhỏ gọi là Pseudocraters, nhìn vào giống hố rỗng.

Khi nhìn vào Pseudocrater, nó trông giống như một miệng núi lửa thật sự, nhưng trong thực tế thì không phải. Những địa hình đặc biệt này được tạo ra khi dung nham nóng chảy chảy lan trên một bề mặt ẩm ướt. Chẳng hạn như dung nham chảy qua một đầm lầy, hồ, hoặc ao gây ra một vụ nổ hơi nước xuyên qua dung nham.
Pseudocrater trông giống như một miệng núi lửa thật sự, nhưng trong thực tế thì không phải. Địa hình đặc biệt này được tạo ra khi dung nham nóng chảy lan trên một bề mặt ẩm ướt. Chẳng hạn như dung nham chảy qua một đầm lầy, hồ, hay ao gây ra một vụ nổ hơi nước xuyên qua dung nham.
Khí nổ phá vỡ bề mặt nham thạch theo cách tương tự như một vụ phun trào nước ngầm và các mảnh vỡ bay tích tụ trong miệng núi lửa như một nét đặc biệt mà có thể xuất hiện rất giống với miệng núi lửa thực sự.
Khí nổ phá vỡ bề mặt nham thạch theo cách tương tự như một vụ phun trào nước ngầm, các mảnh vỡ bay tích tụ trong miệng núi lửa.
Pseudocraters còn được biết đến như là một dạng tế bào hình nón không rễ, vì chúng biểu trưng cho sự thiếu vắng ống dẫn dung nham mà kết nối bên dưới bề mặt của trái đất.
Pseudocraters còn được biết đến như một dạng tế bào hình nón không rễ, vì chúng đặc trưng cho sự thiếu vắng ống dẫn dung nham kết nối bên dưới bề mặt của trái đất.
Địa điểm cổ xưa cho sự hình thành Pseudocraters là khu vực hồ Myvatn nằm ở phía bắc Iceland, được hình thành vào 2.300 trước đây do lớp sự phun trào dung nham bazan.
Địa điểm cổ xưa cho sự hình thành Pseudocraters là khu vực hồ Myvatn nằm ở phía bắc Iceland, được hình thành vào 2.300 năm trước đây do sự phun trào dung nham bazan.
Dung nham chảy xuống thung lũng Laxárdalur đến vùng đồng bằng đất thấp Aðaldalur nơi dung nham được đưa vào Bắc Băng Dương khoảng 50 km tính từ hồ Myvatn.
Dung nham đã chảy xuống thung lũng Laxárdalur đến vùng đồng bằng đất thấp Aðaldalur, nơi chúng được đẩy vào Bắc Băng Dương, cách hồ Myvatn khoảng 50 km.
Đã có một hồ nước lớn trong khu vực vào thời điểm đó, tiền thân của hồ Myvatn ngày nay. Khi dung nham phát sáng gặp phải một số hồ ngập nước thì trở nên nguội lạnh và lắng xuống đáy hồ. Những vụ nổ hơi nước tiếp theo xé nham thạch thành những miếng nhỏ ném vào không trung cùng với một số hồ.
Đã có một hồ nước lớn trong khu vực này vào thời điểm đó, tiền thân của hồ Myvatn ngày nay. Khi dung nham phát sáng gặp phải một số hồ ngập nước, nó trở nên nguội lạnh và lắng xuống đáy hồ. Những vụ nổ hơi nước tiếp theo xé nham thạch thành những miếng nhỏ ném vào không trung, cùng với một số hồ.
Do những vụ nổ lặp đi lặp lại trong một số địa điểm, nhóm miệng núi lửa được hình thành nên và bây giờ thống trị cảnh quan trên bờ hồ Myvatn và cũng như hình thành một số hòn đảo trong hồ.
Do những vụ nổ lặp đi lặp lại trong một số địa điểm, nhóm miệng núi lửa được hình thành và bây giờ thống trị cảnh quan trên bờ hồ Myvatn, cũng như hình thành một số hòn đảo trong hồ.
Pseudocraters Myvatn xuất hiện ở một số nhóm xung quanh hồ và như hòn đảo trong hồ.
Pseudocraters đã xuất hiện xung quanh hồ và trông như hòn đảo.
Một nhóm miệng núi lửa như vậy tại Skútustaðir trên bờ biển phía nam của hồ được bảo vệ như một tượng đài tự nhiên và là địa điểm yêu thích của khách du lịch thường xuyên viếng thăm.
Một nhóm miệng núi lửa như vậy tại khu vực Skútustaðir trên bờ biển phía nam của hồ được bảo vệ như một tượng đài tự nhiên và là địa điểm khách du lịch rất yêu thích và thường xuyên viếng thăm.
Một nhóm Pseudocrater khác thuộc lĩnh vực dung nham này nằm trong thung lũng Laxárdalur và huyện Alftaver.
Một nhóm Pseudocrater khác thuộc lĩnh vực dung nham này hiện nằm trong thung lũng Laxárdalur và huyện Alftaver.
Pseudocraters cũng đã được phát hiện trong khu vực Athabasca Valles của sao hỏa, nơi dòng dung nham ngầm được làm quá nóng trong những tảng đá nằm bên dưới.
Pseudocraters cũng đã được phát hiện trong khu vực Athabasca Valles của sao hỏa, nơi dòng dung nham chảy vào mạch nước ngầm được đun sôi trong những tảng đá bên dưới.

Tuệ Tâm

Bạn có thể quan tâm