Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những bộ tộc đứng ngoài thế giới văn minh

Thành viên của một số bộ tộc duy trì lối sống truyền thống từ lâu đã bị thế giới hiện đại lãng quên, và từ chối những gì cuộc sống văn minh đem lại.

Người Surma

Người Surma nổi tiếng với tục căng môi đã lảng tránh mọi tiếp xúc với phương Tây suốt nhiều năm trời. Họ không muốn liên quan tới bất cứ chính phủ nào. Người Surma sống theo nhóm khoảng vài trăm người bằng cách chăn thả gia súc suốt nhiều thế kỷ.

Người Surma có tục căng môi được nhiều người trên thế giới biết đến. Ảnh: Imgarcade.com
Người Surma có tục căng môi được nhiều người trên thế giới biết đến. Ảnh: Imgarcade.com.

Những người đầu tiếp xúc với người Surma là một số bác sĩ Nga vào thập niên 80 của thế kỷ 19, họ nghĩ người của bộ tộc là xác sống do màu da lạ lùng của họ. Cho tới nay, người Surma vẫn từ chối các trang thiết bị của thế giới hiện đại, ngoại trừ các khẩu AK-47 để bảo vệ gia súc.

Người Brazil cô độc

Được mệnh danh là “người đàn ông cô đơn nhất hành tinh”, ở đâu đó trong rừng Amazon có bộ tộc chỉ gồm một người duy nhất. Giống như Bigfoot bí ẩn, người đàn ông này luôn biến mất khi các nhà khoa học tưởng như sắp tìm ra anh ta.

Thành viên duy nhất còn sót lại của bộ tộc đã sống sót khi chỉ có một mình suốt nhiều thập kỷ. Ảnh minh họa: Listvesrse
Thành viên duy nhất còn lại của bộ tộc đã sống sót suốt nhiều thập kỷ. Ảnh minh họa: Listverse.com.

Tại sao họ lại muốn tìm ra anh ta? Tại sao không để anh ta được yên? Người đàn ông này là thành viên duy nhất còn lại của bộ tộc bí ẩn trong rừng Amazon. Anh ta là người biết những truyền thống và ngôn ngữ của họ.

Bộ lạc Jackson Whites

Trong những năm 1700, cư dân châu Âu đã chiếm bờ Đông của Bắc Mỹ. Đến thời điểm đó, mọi bộ lạc thổ dân sinh sống ở khu vực từ Đại Tây Dương tới sông Mississippi đều đã được biết tới, ngoại trừ một bộ tộc.

Người Jackson Whites đã đứng ngoài mọi sự kiện diễn ra trên vùng đất của mình. Ảnh:
Người Jackson Whites đã đứng ngoài mọi sự kiện diễn ra trên vùng đất của mình. Ảnh: Listverse.com.

Vào những năm 1790, một bộ lạc thổ dân chưa từng ai nghe nói tới xuất hiện tại khu rừng cách New York chưa đầy 60 km. Họ đã tránh được mọi liên hệ với thế giới trong suốt thời gian xảy ra chiến tranh. Họ được gọi là người Jackson Whites vì có màu da sáng và được cho là có liên quan tới “Jacks” - tiếng lóng chỉ người Anh.

Bộ tộc bí ẩn 60.000 năm sống ngoài thế giới văn minh

Bộ tộc thổ dân sống trên đảo Bắc Sentinel ở Ấn Độ Dương tấn công và giết bất cứ ai có ý định tiếp cận hòn đảo. Ngay cả chính phủ Ấn Độ cũng từ bỏ việc liên hệ với họ.

Hoàng Linh (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm