Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điểm thi THPT 2022

Nhiều trường đại học ở TP.HCM chi tiền tỷ để thu hút sinh viên

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dành 36 tỷ đồng để cấp học bổng cho sinh viên. ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM dành 15 tỷ đồng để tạo điều kiện giúp tân sinh viên an tâm học tập.

Chương trình học bổng được coi là một trong những cách để đảm bảo sinh viên tài năng nhưng điều kiện tài chính gia đình không tốt vẫn có cơ hội theo học tại các trường thu học phí tăng vọt.

Cụ thể, năm học 2022-2023, học phí chương trình chuẩn của ĐH Kinh tế TP.HCM là 830.000 đồng/tín chỉ (khoảng 30 triệu/năm). Đến năm 2025-2026, mức học phí ở chương trình này là 940.000 đồng/tín chỉ (khoảng 34,5 triệu đồng/năm).

Dựa trên mức thu học phí chương trình chuẩn nêu trên, ĐH Kinh tế TP.HCM đã thông báo nhiều chính sách học bổng cho sinh viên trong năm học tới. Số tiền để cấp học bổng lên đến hơn 7 tỷ đồng.

Cụ thể các suất học bổng được nhà trường đưa ra như sau:

Hoc bong cua cac truong dai hoc len den hang ti dong anh 1

Năm 2022, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng tăng học phí. Trong đó, ở chương trình hệ đại trà, mức thu nhà trường công bố là 19,5 triệu đồng/năm (các ngành Kinh tế, Ngoại ngữ) và 21,5 triệu đồng/năm (các ngành Công nghệ).

Đối với chương trình chất lượng cao dạy bằng tiếng Việt, mức học phí năm nay ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là 31-32 triệu đồng/năm. Chương trình chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh có học phí là 34-35 triệu đồng/năm.

Năm học 2022-2023, nhà trường dành 36 tỷ đồng để cấp học bổng cho sinh viên. Trong đó, trường sẽ cấp học bổng toàn phần trong 4 năm học (xét lại từng năm theo kết quả học tập) cho hệ đào tạo nhân tài, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo, dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Đối tượng đăng ký là học sinh THPT có điểm sàn xét tuyển (theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022) đạt 26 điểm (ưu tiên trường chuyên) hoặc học sinh giỏi nhất, nhì, ba cấp quốc gia môn Toán, Lý, Hóa, Tin, Anh.

Bên cạnh đó, trường cũng cấp học bổng khuyến tài cho thí sinh có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 (không tính điểm ưu tiên, điểm thưởng) của 3 môn xét tuyển từ 26 điểm trở lên, cứ mỗi điểm, thí sinh được cấp một triệu đồng (mỗi ngành tối đa một thí sinh).

Ngoài ra, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM còn cấp học bổng học kỳ 1 năm học đầu tiên bằng 50% học phí cho thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu; 50% nữ học 10 ngành kỹ thuật (theo danh sách của trường); 25% nữ học 8 ngành kỹ thuật (theo danh sách của trường).

Trong giai đoạn tự chủ đại học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tăng mức thu học phí ngành Khoa học Xã hội lên 16-20 triệu đồng/năm. Học phí nhóm ngành Ngôn ngữ và Du lịch là 21-24 triệu đồng/năm.

Mức học phí chương trình chất lượng cao (theo chi phí thực tế) của trường là 60 triệu đồng/năm, gấp 3 lần mức trần học phí chương trình đào tạo hệ chuẩn trình độ đại học.

Nhà trường dự kiến chi tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng để cấp học bổng, chương trình hỗ trợ tài chính giúp tân sinh viên an tâm học tập.

Cụ thể, trường hỗ trợ 35% học phí cho sinh viên thuộc 9 ngành là Triết học, Tôn giáo học, Lịch sử, Địa lý, Thông tin - Thư viện, Lưu trữ học, Ngôn ngữ Ý, Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Ngôn ngữ Nga.

Nhà trường cũng triển khai nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên như chương trình khuyến học khuyến tài, học bổng của các tổ chức - doanh nghiệp, học bổng của cựu sinh viên, học bổng khuyến khích học tập, các chương trình miễn giảm học phí, trợ cấp xã hội... Đặc biệt, tân sinh viên khóa 2022 sẽ nhận được nhiều suất học bổng toàn phần 4 năm học.

Trong năm học 2022-2023, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng dành 8% từ học phí để trao học bổng khuyến khích học tập cho các sinh viên có kết quả học tập, rèn luyện tốt.

ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng đã thông báo tăng học phí ở chương trình đại trà là 21,5 triệu đồng/năm. Chương trình chất lượng cao có học phí là 33,8 triệu đồng/năm. Chương trình chất lượng cao bằng tiếng Anh thu 50,9 triệu đồng/năm.

Hàng năm, tổng giá trị học bổng trong và ngoài nước dành cho sinh viên ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) lên đến 14 tỷ đồng, bao gồm học bổng khuyến khích học tập và học bổng ngoài ngân sách Nhà nước.

Trong đó, khoảng 160 sinh viên sẽ nhận được học bổng đồng hành vượt khó với số tiền 3 triệu đồng/sinh viên. Ngoài ra, khoảng 200 sinh viên của trường còn nhận học bổng từ 70 chương trình học bổng khác nhau.

Việt Nam có 37 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế, khu vực

Năm 2022, đội tuyển Việt Nam có 39 học sinh tham dự các đợt thi Olympic khu vực, quốc tế. Trong đó, 37/39 em đều đoạt huy chương, bằng khen.

Điểm thi THPT 2022

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm