Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều quý ông nhập viện vì sùi mào gà

Trong vòng 2 tuần, các bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã tiếp nhận khám và điều trị 6 trường hợp sùi mào gà, lứa tuổi 14-50.

ThS.BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Hà Nội, cho biết gần đây nhất, nam bệnh nhân Đ.C.V. (46 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) vào viện vì khối sùi vùng hậu môn. Nguyên nhân là bệnh nhân quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn.

Khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân V. bị sùi toàn bộ chu vi vùng hậu môn sinh dục, xét nghiệm HPV dương tính. Bệnh nhân đã được cắt u sùi quanh chu vi hậu môn. Hiện sức khỏe ổn định và được ra viện, tiếp tục theo dõi tại nhà.

Theo bác sĩ Khánh, trong 2 tuần liên tiếp, Trung tâm Nam học đã tiếp nhận khám và điều trị 6 trường hợp sùi mào gà vùng hậu môn, lứa tuổi 14-50. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần tiêm phòng vaccine HPV trước khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa được chủng lây lan HPV nguy hiểm như type 16,18. Quan hệ tình dục dùng bao cao su là bắt buộc để phòng tránh lây nhiễm HPV, HIV, viêm gan B,C, giang mai...

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, u sùi vùng hậu môn sinh dục là một trong những thương tổn nguy hiểm nhất.

Thương tổn do HPV gây ra có thể dẫn đến ung thư vùng hầu họng, hậu môn, cổ tử cung, dương vật. Hiện bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân sẽ hạn chế được biến chứng và nguy cơ tái phát.

Vết thương nhỏ trên da cảnh báo bệnh nguy hiểm

Bệnh nhân bị mò cắn không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm cơ tim, sốc giảm thể tích và tử vong.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm