Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều phụ nữ Mỹ không được nhận lương khi nghỉ vì sảy thai

Nhiều người lao động nữ tại Mỹ cho biết họ không được cung cấp thêm ngày nghỉ hay hỗ trợ từ công ty khi bị sảy thai.

Damaris Herron-Watkins (35 tuổi) từng bị sảy thai vào tháng 11/2013. Lúc đó cô đang làm nhân viên tài chính ở New York (Mỹ).

Sau khi sự việc xảy ra, không muốn nói với sếp về sự cố đau buồn, Herron-Watkins đã lấy giấy khám bệnh từ bác sĩ để nghỉ ốm vài ngày. Sau đó, cô đã âm thầm giải quyết nỗi mất mát của mình.

Theo tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic, câu chuyện của người phụ nữ 35 tuổi không phải là trường hợp hiếm ở Mỹ. Xứ cờ hoa ghi nhận hàng năm có đến 10-20% sản phụ sảy thai. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn vì nhiều người gặp sự cố trước khi nhận ra dấu hiệu có em bé.

Họ không được nghỉ phép hoặc phải phụ thuộc vào quyết định của sếp, theo The Lily.

Phu nu My khong duoc nghi phep huong luong khi say thai anh 1

Một số công ty không có chính sách hỗ trợ cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Verywell Family.

Chế độ nghỉ phép cho sản phụ

Theo đạo luật của nước này, người lao động có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng được nghỉ 12 tuần không lương. Nhưng nó chỉ áp dụng cho những người làm việc tại các công ty có ít nhất 50 nhân viên và đã công tác ở đó tối thiểu một năm.

Tuần trước, một dự luật mới do Hạ nghị sĩ Ayanna Pressley và Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth đưa ra tại Quốc hội Mỹ để tìm cách thay đổi điều này. Theo đó, phụ nữ bị sảy thai phải được nghỉ ít nhất 3 ngày có lương. Quyền lợi này cũng được áp dụng cho bạn đời của họ.

Hàng năm, Viện Y tế Quốc gia sẽ được tài trợ 45 triệu USD để nghiên cứu về tình huống xấu nhất với sản phụ. Dự luật còn yêu cầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Bộ Y tế phải có trách nhiệm thu thập dữ liệu và cung cấp thông tin cho công chúng, các nhân viên chăm sóc sức khỏe về tỷ lệ sảy thai cùng như phương pháp hỗ trợ.

Nếu ý kiến này được thông qua, Mỹ sẽ trở thành quốc gia tiếp theo, sau New Zealand, cho phép tạm nghỉ có hưởng lương với phụ nữ mất con.

Đài Loan, Mauritius và Philippines cũng cung cấp quyền lợi này cho những trường hợp sảy thai từ 5 ngày đến 4 tuần.

Ấn Độ đã ban hành luật nghỉ phép 6 tuần kể từ năm 1961. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng cho những người làm việc tại doanh nghiệp có ít nhất 10 nhân viên. Vì vậy, rất ít phụ nữ được hưởng lợi từ việc này, theo Quartz.

Phu nu My khong duoc nghi phep huong luong khi say thai anh 2

Mỹ sẽ ban hành luật ngày nghỉ dành cho các bà mẹ mất con. Ảnh: Healthline.

Đối với Herron-Watkins, dự luật mới mang đến một tương lai đầy hứa hẹn. Nhưng cô cũng biết rằng không phải người sếp nào cũng thoải mái với điều đó.

“Vì đó là chuyện riêng và mang đến nỗi đau khá lớn nên tôi nghĩ một số người sẽ rất khó mở lời về vấn đề này”, Herron-Watkins bày tỏ.

Nỗi buồn của những bà mẹ mất con

Theo Joia Crear-Perry, người sáng lập và chủ tịch của National Birth Equity Collaborative, hàng triệu USD mà dự luật đề xuất phân bổ cho việc nghiên cứu nguyên nhân sảy thai có thể góp phần giảm thiểu tác động của phân biệt chủng tộc, giai cấp và giới tính.

Một báo cáo từ năm 2020 của CDC Mỹ cho thấy những bà mẹ da đen phải đối mặt với tỷ lệ thai chết lưu cao hơn so với các nhóm chủng tộc còn lại vì nhiều yếu tố khác nhau.

Cristina (34 tuổi, sống tại bang Virginia) muốn được nghỉ ít nhất một tuần sau 2 lần sảy thai. Vào lần xảy ra sự cố thứ 2, một đại diện của bộ phận nhân sự cho hay công ty sẽ không duyệt đơn nghỉ phép vì vấn đề này

Cristina tiếp tục làm việc cho đến khi nỗi đau ập đến một tháng sau đó. Trước sự thúc giục của chồng, cô đã xin dùng hết một tuần nghỉ có lương để cải thiện tinh thần.

“Vào thời điểm đó, tôi không còn lựa chọn nào khác”, Cristina nói với The Lily.

Phu nu My khong duoc nghi phep huong luong khi say thai anh 3

Việc mất con có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng về mặt cảm xúc của người mẹ. Ảnh: SBS.

Theo Erica McAfee, người sáng lập Sisters in Loss, một công ty đào tạo nhân viên chăm sóc và hỗ trợ phụ nữ sảy thai, nói rằng việc mất con có thể khiến cho người mẹ bị trầm cảm, rối loạn tâm lý.

Năm 2012, McAfee từng trải qua cú sốc khi con qua đời trong bụng. Cô may mắn vì có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục tâm trạng và cân bằng cuộc sống.

Sau lần mất mát thứ 2, McAfee bắt đầu tham gia nhóm trị liệu. Là người da đen duy nhất trong nhóm, cô đã được truyền cảm hứng để thành lập Sisters in Loss vào năm 2017 và giúp đỡ những bà mẹ khác không chiến đấu đơn độc.

Giờ đây, Sisters in Loss đã có hơn 7.000 thành viên trên cộng đồng trực tuyến. Tại đây, mọi người sẽ chia sẻ câu chuyện của mình và xin lời khuyên khi họ cảm thấy không ổn.

“Chúng tôi cần phải khiến các nhà tuyển dụng nhận thức rõ ràng về mức độ cấp thiết của vấn đề. Thời gian nghỉ ngơi có thể giúp đỡ các bà mẹ rất nhiều về mặt tinh thần”, McAfee nói.

Hãng game Mỹ bị kiện vì quấy rối tình dục

Activision Blizzard đang đứng trước hàng loạt khiếu nại về môi trường làm việc độc hại. Vụ kiện khiến công ty này bị mất điểm nghiêm trọng trong cộng đồng game quốc tế.

Thảo Ngân

Bạn có thể quan tâm