Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều nhà hàng ở TP.HCM quá tải cuối năm

Nhiều nhà hàng tại TP.HCM kín bàn trong những ngày cận Tết. Tuy nhiên, so với mọi năm, một số nơi ghi nhận lượng khách tổ chức tiệc tất niên, đặc biệt nhóm khách lớn, giảm đáng kể.

Nhiều nhà hàng ở TP.HCM kín bàn trong những ngày cận Tết.

Suốt hơn một tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, 3 cơ sở của chuỗi Gọn & Nhẹ ở TP.HCM đều quá tải, kín lịch đặt chỗ trước 2 ngày. Thời gian này, mỗi cơ sở phục vụ không dưới 300 khách/ngày.

Theo anh Nguyễn Hoàng Vũ, trưởng phòng kinh doanh của chuỗi food & beer này, từ đầu tháng 1 đến nay là cao điểm tổ chức tiệc tất niên của các công ty, hội nhóm, kéo theo lượng khách tăng đột biến.

“Mỗi ngày, chúng tôi nhận được hàng chục tin nhắn và cuộc gọi đặt bàn, nhưng phải từ chối rất nhiều bên vì không còn chỗ”, anh Vũ nói.

Trong những ngày làm việc cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều công ty, hội nhóm bạn bè, gia đình tại TP.HCM gấp rút tổ chức tiệc tất niên. Các nhà hàng trên địa bàn ghi nhận lượng khách tăng, tất bật làm việc hết công suất để phục vụ thực khách.

nha hang ngay tet anh 1

Khách thường đặt bàn trước một tuần để tổ chức tiệc tất niên ở các hệ thống nhà hàng tại TP.HCM. Ảnh: Mộc - Riêu & Nướng.

Đông đúc những ngày cuối năm

Theo quan sát và tìm hiểu của anh Vũ, năm nay, do kinh tế khó khăn, nhu cầu về các bữa tiệc liên hoan cuối năm hoành tráng giảm xuống đáng kể. Nhiều công ty còn không tổ chức tất niên, hoặc chỉ ăn mừng tại chỗ để tiết kiệm chi phí. Lượng khách đặt bàn tiệc cuối năm ở nhiều nhà hàng sụt giảm.

Tuy nhiên, nhu cầu tổ chức tất niên của các nhóm nhỏ hơn (như phòng, ban trong cơ quan, nhóm bạn bè) vẫn cao.

“Không có thế mạnh tổ chức tiệc quy mô lớn, song chúng tôi có lượng khách tốt khi tập trung vào phân khúc mục tiêu của mình là các nhóm nhỏ hơn, phổ biến là 20 người trở xuống”, anh Vũ nói.

nha hang ngay tet anh 2

Khách dự tiệc tất niên tại nhà hàng ở TP.HCM. Ảnh: Gọn & Nhẹ.

Tương tự, các chi nhánh của nhà hàng Mộc - Riêu & Nướng cũng đông đúc trong mùa tiệc tất niên, year end party (YEP) của giới văn phòng tại TP.HCM.

Chị Jackie Huyen Le, đại diện nhà hàng, cho biết khách đặt bàn trong giai đoạn này vẫn đông và thường xuyên kín chỗ. Tuy nhiên lượng khách năm nay nhìn chung ít hơn mọi năm.

"Chúng tôi nhận thấy khách năm nay chủ yếu là nhóm nhỏ. Các YEP đông từ 50 đến 100 khách như mọi năm giảm hẳn".

Nhà hàng này cũng ghi nhận lượng khách ăn tất niên sụt giảm. "Do Tết Dương và Âm lịch gần nhau nên mọi người hạn chế ăn chơi. Kinh tế năm nay khó khăn cũng khiến các công ty không có ngân sách tổ chức tất niên cho nhân viên, nên chủ yếu là các nhóm nhỏ tự làm với nhau".

Dù khách không đông bằng mọi năm, nhà hàng này vẫn ra menu mới dịp cuối năm, các chương trình khuyến mãi như mua 5 tặng 1 hoặc giảm giá cho khách khi đặt trước.

"Tiệc tân niên thường đông đến hết tháng Giêng, sắp tới lượng khách có thể tăng nên mọi người có thể đặt trước từ giờ để được phục vụ tốt nhất", chị Huyen Le cho hay.

Ngược lại, anh Nguyễn Hoài Vũ, Giám đốc Marketing của chuỗi nhà hàng Ngọc Sương, cho biết lượng khách trong vài tuần gần đây của nhà hàng tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

"Từ ngày 31/12/2022 đến những ngày gần đây, nhà hàng liên tục nhận được cuộc gọi đặt bàn và kín chỗ. Đây là thời điểm mọi người liên hoan đầu năm dương lịch và tổ chức tất niên cuối năm âm lịch nên các nhà hàng đông khách là điều dễ hiểu".

Vào một số ngày cao điểm như đêm giao thừa Tết Dương lịch và tuần làm việc cuối cùng của dân văn phòng trong năm Nhâm Dần, nhà hàng còn phải thuê thêm trang thiết bị từ bên ngoài để phục vụ lượng khách tăng cao đột biến.

"Số lượng bàn ghế của nhà hàng có thể đáp ứng tầm 300 khách, nhưng những ngày cao điểm con số có thể vượt quá, buộc chúng tôi phải thuê thêm vật dụng từ bên ngoài", anh Vũ cho hay.

Nhà hàng này sẽ nghỉ Tết từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 6 tháng Giêng. "Sau khi mở cửa trở lại, nhà hàng sẽ nhận đặt bàn, bắt tay vào chuẩn bị cho mùa tiệc tân niên".

Ngày cuối năm 2022 và Tết dương lịch 1/1, các chi nhánh tại TP.HCM của Le Monde Steak, chuỗi nhà hàng món Pháp, ghi nhận lượng khách tăng cao do nhu cầu tổ chức YEP của các công ty, hội nhóm văn phòng.

nha hang ngay tet anh 3

Các nhà hàng ở TP.HCM đông đúc trong mùa tiệc tất niên, tân niên. Ảnh: Phương Thảo.

Anh Đăng Khoa, quản lý Le Monde Steak chi nhánh Cao Thắng, cho biết năm nay, xu hướng tổ chức tiệc tất niên lớn của các doanh nghiệp giảm xuống, thay vào đó, các nhóm phòng, ban tự tổ chức bữa ăn riêng ấm cúng tăng cao hơn hẳn.

Buổi trưa, nhóm khách chính của cơ sở này là dân văn phòng, nhiều nhóm đồng nghiệp tranh thủ ăn uống cùng nhau trước khi nghỉ Tết. Buổi tối, các cặp đôi và khách gia đình là chủ yếu.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách trong dịp tất niên cuối năm và tân niên sau Tết, nhà hàng áp dụng thực đơn rút gọn (đến hết 31/1), phù hợp khi ăn uống nhiều người.

Trong đó, số combo nhỏ lẻ được cắt bớt còn khoảng 70%, các combo được gộp lại và tăng số món. Trong combo lớn sẽ có nhiều món đa dạng hơn và giá được chiết khấu.

Thiếu nhân viên dịp Tết

Khách không đông bằng mọi năm, nhưng các nhà hàng vẫn thường xuyên kín bàn, đặc biệt trong những ngày cuối tuần và tuần làm việc cuối cùng của năm. Thiếu hụt nhân sự trong giai đoạn này đã được dự tính và chuẩn bị trước.

Trong khi một số nhà hàng tuyển mới, dùng nhân viên thời vụ, số khác tận dụng nguồn nhân lực có sẵn, tăng phúc lợi, lương thưởng cho nhân viên làm cận Tết và khuyến khích lao động trở lại TP.HCM sớm.

Ban quản lý của Gọn & Nhẹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho nhu cầu cao điểm cuối năm, nhân sự cũng trong tâm thế làm việc hết công suất.

Vì một số nhân viên đã về quê ăn Tết, quán cũng thuê thêm nhân sự thời vụ để đảm bảo kinh doanh, bù đắp các vị trí trống.

Anh Vũ cho hay vì chuỗi nhà hàng của mình có xây dựng liên kết với Hiệp hội Ẩm thực (F&B) của TP.HCM, nên việc tìm kiếm nhân viên không quá khó. Thông qua hỗ trợ của các thành viên trong hội, quán tìm được người làm thời vụ có đầy đủ chuyên môn, nghiệp vụ.

nha hang ngay tet anh 4

Thiếu hụt nhân sự thường xảy ra trong ngành F&B vào giai đoạn cận và sau Tết. Ảnh: Mộc - Riêu & Nướng.

Theo chị Huyen Le, nhân sự cuối năm thiếu cũng là chuyện bình thường do lượng khách tăng đột biến. Tuy nhiên, đây là cơ hội cọ xát cho những lao động muốn trụ lại lâu dài trong ngành F&B.

"Ngoài ra, nhà hàng còn có chính sách thưởng nóng trong những ngày khách đông đột xuất, nên nhiều bạn vẫn chọn ở lại và nhiệt tình làm việc".

Vấn đề thiếu hụt nhân sự có thể đáng ngại hơn sau Tết Nguyên đán, do sinh viên về quê chưa trở lại thành phố, thường thiếu nhiều nhất ở vị trí phục vụ.

"Lúc này, quản lý, giám sát, tổ trưởng sẽ đảm nhiệm choàng vai, cắt cử từ các chi nhánh khác qua để khách hàng được phục vụ tốt nhất", đại diện nhà hàng cho biết.

Các cơ sở của Le Monde Steak sẽ nghỉ Tết từ ngày 20/1 (29 Tết) tới 24/1, tuy nhiên các chi nhánh nằm trong các trung tâm thương mại vẫn sẽ hoạt động xuyên Tết.

Một số nhân viên ở tỉnh xin phép nghỉ sớm hơn để về phụ giúp gia đình, song việc vận hành của nhà hàng không bị ảnh hưởng. Phía quản lý sắp xếp linh hoạt, ví dụ, các bạn là người TP.HCM sẽ làm bù cho người nghỉ về quê. Khi các bạn ở quê lên thì nhóm còn lại sẽ bắt đầu được nghỉ.

Anh Khoa cho hay nhiều nhân viên quê ở xa, như các tỉnh miền Trung, chi phí đi lại dịp này quá đắt nên các bạn có nhu cầu ở lại làm Tết, tăng thu nhập, hết lễ mới nghỉ sau.

Nhà hàng cũng áp dụng chế độ tiền lương riêng cho nhân viên trong lễ. Các bạn làm từ ngày 29 đến mùng 3 Tết sẽ được nhân 400% lương/ngày; từ mùng 4 đến mùng 8 Tết, nhân viên được thưởng 125% lương.

Mất việc trong những ngày cuối năm

Thất nghiệp giai đoạn cuối năm, nhiều người cố gắng tìm kiếm công việc mới càng nhanh càng tốt, trong khi số khác không vội vàng vì muốn cân nhắc vị trí phù hợp nhất với mình.

Lý do khiến chúng ta thích tích trữ sách

Bất chấp sự ra đời của sách nói và sách điện tử, sách bìa cứng và bìa mềm vẫn tiếp tục tràn ngập thị trường dành cho những độc giả thích giao diện sách giấy. Trọng lượng khi cầm trên tay và cảm giác được lật giờ từng trang khiến họ thích thú. Với những người yêu sách, việc phải vứt bỏ một cuốn là chuyện đau lòng, dù họ đã đọc xong và biết rằng không bao giờ lật ra một lần nào nữa, theo Washington Post.

Đào Phương - Huệ Lâm

Bạn có thể quan tâm