Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều người nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn

Đã có 42 người lên cầu Cần Thơ tự vẫn vì thất tình, buồn chuyện gia đình, không tìm được việc làm.

Ông Dương Công To, Đội trưởng Đội Dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), cho biết trong 6 năm qua, đội của ông đã vớt 42 người nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn. 

Theo cuốn sổ “tử thần” do ông To ghi lại từng trường hợp tự vẫn qua các năm, hầu hết thanh niên nhảy cầu là sinh viên, người mới ra trường đi làm. Họ buồn chuyện tình cảm, gia đình, thất nghiệp nên tìm đến cái chết.

Vụ nhảy cầu Cần Thơ đầu tiên vào ngày 28/4/2010, tức 4 ngày sau khi cây cầu này được khánh thành. Một đôi nam nữ cùng 22 tuổi ngụ ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ yêu nhau nhưng bị gia đình ngăn cấm đã cùng nhau lên cầu tự vẫn. 

Khi nam thanh niên vừa lao xuống sông Hậu thì cô gái ngất xỉu ngay trên cầu, được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Đội dân phòng đã tìm thấy thi thể nạn nhân chiều hôm sau, cách cầu Cần Thơ vài km.

Nhieu nguoi nhay cau Can Tho tu van anh 1
Bảo vệ cầu Cần Thơ nhiều lần ngăn cản người dân nhảy sông tự vẫn.

 

Cuối tháng 7/2016, đội dân phòng đã vớt 2 thi thể dưới dòng sông Hậu khi 2 thanh niên nhảy cầu cách nhau 1 ngày. Vào ngày 28/7, gia đình ông T.G.A (ngụ huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) đến nhờ ông To tìm con trai tên T.H.G (22 tuổi, sinh viên năm cuối) đã nhảy cầu Cần Thơ vào rạng sáng cùng ngày. Trước khi tự vẫn, gia đình nghe G. trục trặc tình cảm với người yêu.

Hôm sau, ông To lại nhận được tin báo một người leo qua lan can cầu rồi nhảy xuống sông Hậu. Cơ quan chức năng có mặt lập biên bản sự việc, mở cốp xe thấy giấy tờ tùy thân mang tên C.T.T (28 tuổi; ngụ huyện U Minh, tỉnh Cà Mau). Cha mẹ T. đã khóc nức nở khi thấy thi thể con mình được đội cứu hộ vớt lên. Người nhà cho rằng có thể T. đi xin việc nhiều tuần nhưng không được, từ đó buồn chán, nhậu nhẹt… và tìm đến cái chết.

Một bảo vệ cho hay ông thường xuyên đi tuần dọc 2 bên cầu và đã nhiều lần ngăn cản người dân leo qua lan can định tự vẫn. “Chúng tôi rất khổ sở đối với những trường hợp nhất quyết đòi tự tử. Có lần phát hiện thanh niên vừa leo qua lan can cầu, tôi đến kéo lại thì anh ta la toáng lên, nhiều người đi đường nghĩ tôi đánh anh ta. Nhân lúc tôi không để ý, nam thanh niên này đã nhảy xuống sông Hậu mất tích” - bảo vệ này kể.

Trong 42 người nhảy cầu Cầu Thơ có 8 người được cứu sống. Một trường hợp hy hữu là anh Trần Văn Đ. (24 tuổi; ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) từng 2 lần lên cầu Cần Thơ tự vẫn và đều được cứu kịp thời. Ngoài ra, 2 thanh niên bị gia đình cấm yêu nhau cùng ra cầu Cần Thơ nắm tay nhảy xuống sông Hậu nhưng may trúng đám lục bình nên thoát chết.

Theo ông Nguyễn Di Thái, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Quản lý và Khai thác cầu Cần Thơ, công ty đã bố trí 12 bảo vệ trực tại cầu Cần Thơ 24/24 giờ, mỗi ca có 4 người, 2 người trực ở 2 bên trụ tháp, còn 2 người đi dọc cầu kiểm tra. Nhiệm vụ chính là kiểm tra, bảo vệ trang thiết bị trên cầu hoặc nhắc nhở người dân tụ tập giữa cầu chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc người dân nhảy cầu tự vẫn, bảo vệ không kiểm soát nổi.

 


http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/nhieu-nguoi-nhay-cau-can-tho-tu-van-20160902214326225.htm

Theo Ca Linh/Người lao động

Bạn có thể quan tâm