Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Nhiều lần nhận hàng, mua đồ hộ sếp nhưng ngại đòi tiền

Có mối quan hệ thân thiết với sếp, tôi khiến nhiều đồng nghiệp ghen tị. Tuy nhiên, tôi bắt đầu cảm thấy ái ngại khi sếp thường xuyên quên những khoản tiền phải trả.

Kiểm tra lịch sử giao dịch trong ví điện tử, tôi phát hiện nhiều khoản chi lạ. Đối chiếu với những món đồ mới sắm sửa, tôi vẫn không thấy sự trùng khớp. Sau khi nhớ lại, tôi chợt nhận ra đây đều là những khoản tiền tôi mua hộ đồ dùng cho sếp.

Tôi là một trong những nhân sự đầu tiên của công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Đồng hành với doanh nghiệp gần 3 năm kể từ ngày tốt nghiệp đại học, tôi có mối quan hệ thân thiết với đội ngũ sáng lập.

Thường xuyên đi ăn đi uống, đi mua sắm với sếp, tôi dần thu hẹp khoảng cách với lãnh đạo. Thậm chí, mỗi khi muốn chia sẻ chuyện tình yêu, chuyện gia đình, chị đều tìm đến tôi. Không chỉ gặp nhau mỗi ngày tại văn phòng, hai chị em còn gọi điện tâm sự hàng tiếng đồng hồ buổi đêm.

Thú thật, nhờ mối quan hệ gắn bó, tôi thường xuyên được sếp ưu ái trong công việc. Một số đồng nghiệp tỏ ra khó chịu với tôi vì điều này.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề bắt đầu nảy sinh khi tôi chuyển về sống cùng khu chung cư với sếp. 2 tháng trước, tôi chuyển đến căn hộ này để không phải đi làm xa. Đây cũng là lời khuyên của sếp khi biết tôi phải đi xe máy 10 km đến công ty hàng ngày.

Biết tôi hay ở nhà, sếp thường xuyên nhờ tôi nhận đơn hàng hộ. Một số đơn chưa thanh toán trước, tôi phải ứng trước tiền.

Không chỉ vậy, sếp còn nhờ tôi đi siêu thị, mua sắm giúp thực phẩm, đồ dùng gia đình. Tôi không nề hà việc này bởi không mấy khó khăn. Nhưng điều khiến tôi ái ngại là khoản tiền trong các hóa đơn cộng dồn vào không còn là con số nhỏ.

Tôi biết sếp là người hay quên nên bỏ sót nhiều khoản phải trả. Ban đầu, tôi cũng tặc lưỡi cho qua vì ngại đòi tiền. Hơn nữa, mỗi lần đi ăn đi uống cùng nhau, sếp đều là người quẹt thẻ.

Tuy vậy, khi số tiền ngày một lớn, tôi bắt đầu cảm thấy không ổn. Tài chính cá nhân bị ảnh hưởng bởi những khoản chi không rõ ràng. Số tiền ứng ra mua sắm giúp sếp, tôi không biết bao giờ mới được hoàn trả.

Vì thế, tôi quyết định từ chối khéo mỗi lần sếp nhờ mua bán hoặc nhận đơn hàng hộ. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, tôi vẫn cần trao đổi thẳng thắn với chị.

Việc lựa lời sao cho khéo léo đặc biệt cần thiết trong trường hợp này. Chúng tôi không chỉ là chị em thân thiết mà còn là cấp trên - cấp dưới trong môi trường công sở. Nếu cư xử không khéo, tôi có thể đánh mất một mối quan hệ gắn bó và cơ hội thăng tiến trong công việc hiện tại.

Thanh Thảo (26 tuổi, quận 8, TP.HCM)

Gác lại ước mơ khởi nghiệp khi sếp đồng ý tăng lương gấp 3

Quyết định từ bỏ công việc văn phòng để khởi nghiệp, tôi được sếp thuyết phục ở lại với công ty. Đề đạt yêu cầu tăng lương gấp 3, tôi bất ngờ khi được chấp thuận.

Lifestyle gửi đến độc giả gợi ý về sách hay, phong cách đọc hiện đại của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Ngoài ra, những người mê đọc sách cũng có thể khám phá thêm góc nhìn của các gương mặt trẻ nổi bật về lựa chọn đọc sách.

Linh Vũ

Illustrator: Anny Nhi

Bạn có thể quan tâm