Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều điểm đến áp thuế du lịch

Một số quốc gia bắt đầu thu thuế đối với du khách đến tham quan vào năm nay.

Thuế du lịch được áp dụng tại nhiều quốc gia. Ảnh: Youmatter.

Một số điểm đến đang trong tình trạng quá tải vì lượng du khách đông. Do đó, nhiều điểm đến đã áp dụng thuế du lịch vào năm 2022 và một số khác có thể thực hiện kế hoạch này trong năm nay. Du khách có thể không biết đến loại thuế này vì đôi khi nó được tính vào vé máy bay hoặc phòng khách sạn.

Tây Ban Nha thu thuế du lịch nhiều nơi

Từ năm 2012, du khách đến đây phải trả cả thuế du lịch khu vực lẫn phụ phí toàn thành phố. Chính quyền đã tăng phí thành phố lên 2,75 euro vào 1/4.

Thuế được áp dụng trên quần đảo Balearic, bao gồm Mallorca, Menorca, Ibiza và Formentera, chỉ áp dụng cho du khách từ 16 tuổi. Trong mùa cao điểm, tiền thuế có thể lên tới 4 euro mỗi đêm.

thue du lich 2023 anh 1

Barcelona sẽ tăng thuế du lịch vào năm 2023 và 2024. Ảnh: The Savvy Backpacker.

Lần tăng thuế thứ hai sẽ diễn ra vào 1/4/2024, mức phí lên đến 3,25 euro. Thuế áp dụng cho khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch chính thức. Chính quyền thành phố cho biết số tiền này được sử dụng để tài trợ cho cơ sở hạ tầng của thành phố, bao gồm cải thiện đường sá, dịch vụ xe buýt và thang cuốn.

Valencia thông báo sẽ áp dụng thuế du lịch đối với tất cả du khách lưu trú trong khu vực, bao gồm khách sạn, nhà trọ, căn hộ và khu cắm trại. Việc này sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024.

thue du lich 2023 anh 2

Valencia sẽ áp dụng thuế du lịch vào năm nay. Ảnh: Matador Network.

Du khách phải trả 0,5-2 euro/đêm tùy vào chỗ ở, trong tối đa 7 đêm. Các nhà lãnh đạo cho biết khoản phí này được dùng để phát triển ngành du lịch trong khu vực và cung cấp nhà ở giá cả phải chăng hơn cho người địa phương.

Thái Lan chần chừ thu phí

Thái Lan đang có những tranh luận về việc áp dụng thuế du lịch, tương đương khoảng 8 euro. Ban đầu quy định dự kiến có hiệu lực vào cuối năm 2022, nhưng việc thiếu rõ ràng về cách thức thực hiện dẫn đến sự chậm trễ.

thue du lich 2023 anh 3

Thái Lan dự kiến áp dụng thuế du lịch trong năm nay. Ảnh: CNBC.

Chia sẻ với Reuters vào năm ngoái, lãnh đạo Tổng cục Du lịch Thái Lan nói rằng một phần phí sẽ được sử dụng để chăm sóc khách du lịch, vì đôi khi bảo hiểm y tế không chi trả cho họ. Khoản phí này cũng được sử dụng để phát triển các điểm thu hút khách du lịch, chẳng hạn như Cung điện Hoàng gia ở Bangkok.

Venice sẽ công bố phí du lịch năm nay hoặc 2024

Venice (Italy) có thể sớm bắt đầu việc thu phí khách du lịch. Điều này được dự kiến vào tháng 1, sau đó là mùa hè năm nay nhưng bị hoãn nhiều lần. Chưa có thông báo chính thức về thời gian áp dụng, nhưng có thể chưa phải trong năm nay.

thue du lich 2023 anh 4

Venice sắp áp dụng thuế du lịch đối với du khách. Ảnh: Travel + Leisure.

Tờ La Stampa của Italy đưa tin vào tháng 8 năm ngoái rằng có một số biện pháp được đề xuất để kiểm soát lượng khách du lịch, chẳng hạn như hệ thống đặt phòng trực tuyến. Nhưng cần phải có nhiều nỗ lực hơn để hạn chế lượng du khách và giảm thiểu mức thuế cần thu.

Khoản thuế đề xuất sẽ dao động trong khoảng 3-10 euro, tuỳ thuộc vào mùa cao điểm hay thấp điểm.

EU triển khai thị thực du lịch năm 2024

Bắt đầu từ năm 2024, công dân không thuộc EU, bao gồm cả người Mỹ, Australia, Anh và đa số đối tượng du khách khác ngoài khối Schengen, sẽ phải điền vào đơn đăng ký trị giá 7 euro để được nhập cảnh. Người dưới 18 tuổi hoặc trên 70 tuổi không phải trả phí.

Kế hoạch này có thể được thực thi vào tháng 11 nhưng phải đối mặt với sự trì hoãn liên quan đến hệ thống xuất nhập cảnh mới (EES) của EU.

Nhiều nước đã áp dụng phí du lịch

Ở Áo, du khách phải trả thuế chỗ ở qua đêm, mức thuế sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực. Tại Vienna hoặc Salzburg, du khách phải trả thêm 3,02% trên mỗi hóa đơn khách sạn.

Thuế du lịch ở Bỉ cũng được tính theo chỗ ở qua đêm. Khoản phí này đôi khi được bao gồm trong giá khách sạn, có lúc lại tách riêng ra thành khoản phụ phí. Vì vậy du khách cần kiểm tra kỹ hóa đơn.

Trong khi phí du lịch của hầu hết quốc gia đều dưới khoảng 20 euro, phí này ở Bhutan cao ngất ngưởng.

thue du lich 2023 anh 5

Thuế du lịch ở Bhutan cao ngất ngưởng. Ảnh: Travel Professional News.

Chi phí tối thiểu một ngày đối với hầu hết người nước ngoài tương đương 228 euro trong mùa cao điểm. Phí này sẽ thấp hơn vào những mùa ít khách du lịch. Tuy nhiên, chi phí này sẽ bao gồm chỗ ở, phương tiện đi lại trong nước, hướng dẫn viên, thức ăn và phí vào cửa ở Bhutan.

Hầu hết đảo vùng Caribbean đều cộng thuế du lịch vào hoá đơn khách sạn hoặc phí khởi hành. Phí này dao động 13-45 euro tuỳ thuộc khu vực trong vùng Caribbean.

Croatia đã tăng thuế du lịch vào năm 2019. Tuy nhiên, mức tăng chỉ áp dụng trong mùa cao điểm và mùa hè. Du khách phải trả khoảng 1,33 euro mỗi đêm.

Du khách chỉ cần trả phí du lịch tại CH Czech nếu đến thăm thủ đô Praha. Phí này khá thấp, khoảng dưới một euro mỗi đêm và tối đa 60 đêm. Thuế không áp dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi.

thue du lich 2023 anh 6

Thuế du lịch tại Cộng hòa Séc chỉ áp dụng với thủ đô Praha. Ảnh: NOMADasaurus.

Thuế du lịch ở Pháp được tính vào hóa đơn khách sạn và thay đổi tùy vào thành phố. Chi phí dao động 0,2-4 euro mỗi đêm. Các điểm nóng du lịch như Paris và Lyon sử dụng khoản tiền này để phát triển cơ sở hạ tầng.

Chi phí này ở Hy Lạp dựa trên số sao khách sạn hoặc số phòng du khách thuê. Số tiền có thể lên đến 4 euro mỗi phòng. Chính sách thuế này được đưa ra bởi Bộ Du lịch Hy Lạp nhằm cắt giảm nợ của nước này.

Phí du lịch ở Hungary chỉ áp dụng ở thủ đô Budapest. Khách du lịch phải trả thêm 4% mỗi đêm dựa trên giá phòng của họ.

Thuế du lịch ở Indonesia chỉ áp dụng trên đảo Bali. Năm 2019, nước này ban hành luật quy định du khách nước ngoài đến đảo Bali phải trả khoản phí là 9 euro. Khoản thu này sẽ được chi trả cho các chương trình bảo vệ môi trường và văn hóa của người Bali.

Thuế ở Italy phụ thuộc vào từng khu vực. Phí ở Rome dao động 3-7 euro mỗi đêm tùy loại phòng, một số thành phố nhỏ khác tính phí cao hơn.

Tại Nhật Bản, thuế du lịch được thu dưới hình thức thuế khởi hành, du khách phải trả khoảng 8 euro khi họ rời khỏi nước này.

Thuế du lịch của Malaysia duy trì ở mức cố định và được tính theo số đêm lưu trú, khoảng tối đa 4 euro mỗi đêm.

Khách du lịch, một số sinh viên và người lao động phải trả thuế du lịch và chi phí bảo tồn (IVL) khi đến New Zealand. Nhưng những người đến từ Australia được miễn loại phí này. Số tiền này rơi vào khoảng 21 euro.

thue du lich 2023 anh 7

New Zealand miễn thuế du lịch cho người đến từ Australia. Ảnh: National Geographic.

Hà Lan có cả thuế du lịch trên đất liền và trên biển. Ở thủ đô Amsterdam, chi phí này chiếm khoảng 7% giá phòng khách sạn.

Thuế du lịch của Bồ Đào Nha được tính trên đầu người và theo số đêm, chỉ áp dụng cho khách từ 13 tuổi. Số tiền này khoảng 2 euro và hiện được áp dụng tại 13 trong số 308 đô thị của Bồ Đào Nha, bao gồm các thành phố Porto, Lisbon và Faro. Du khách chỉ phải trả thuế trong 7 ngày đầu tiên của chuyến đi.

Olhão, thị trấn đánh cá của Bồ Đào Nha, sẽ sớm bắt đầu thu 2 euro/đêm đối với du khách trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 10.

thue du lich 2023 anh 8

Olhão sẽ áp dụng thuế du lịch trong năm nay. Ảnh: Viator.

Thuế sẽ giảm xuống một euro trong khoảng từ tháng 11 đến tháng 3. Phí này không áp dụng cho trẻ em dưới 16 tuổi và được giới hạn trong 5 đêm. Vì vậy mỗi chuyến đi sẽ phải chi trả tối đa là 10 euro. Theo chính quyền địa phương, khoản phí này được sử dụng để cải thiện vệ sinh môi trường và an ninh nơi đây.

Thuế ở Slovenia thay đổi tùy theo vị trí và số sao của khách sạn. Tiền thuế sẽ cao hơn ở các thành phố lớn và thị trấn nghỉ dưỡng, bao gồm Ljubljana và Bled, khoảng 3 euro.

Thuế du lịch ở Thụy Sĩ khác nhau tùy theo địa điểm. Chi phí cho một người là khoảng 2,2 euro/đêm, áp dụng cho thời gian lưu trú dưới 40 ngày. Hoá đơn chỗ ở thường không bao gồm thuế này, được tách thành một khoản riêng. Du khách có thể theo dõi chi phí này dễ dàng hơn.

Khách du lịch thuê chỗ ở tại Mỹ sẽ phải thanh toán thêm thuế khách sạn hoặc thuế nhà ở. Quy định này được áp dụng đối với khách sạn, nhà nghỉ và nhà trọ. Tỷ lệ cao nhất là ở Houston, với 17% tiền thuế trên hóa đơn khách sạn.

Châu Âu có diện tích nhỏ thứ hai thế giới nhưng sở hữu nền văn hóa đa dạng, có lịch sử phát triển lâu đời. Zing giới thiệu tới bạn đọc những trang sách về lục địa già.

> Xem thêm: Tủ sách du lịch châu Âu

Nhiều kỷ lục sẽ được thiết lập tại Festival biển Nha Trang lần thứ 10

Hơn 70 hoạt động sẽ diễn ra xuyên suốt lễ hội Festival biển Nha Trang 2023. Dịp này Khánh Hòa ước đón khoảng 100.000 lượt khách đến tham quan, lưu trú, trải nghiệm du lịch.

Chính phủ mới của Thái Lan sẽ quyết định mức phí du lịch

Kế hoạch thu phí du lịch với du khách nước ngoài sẽ được quyết định bởi chính phủ mới của Thái Lan.

250 vận động viên tham gia giải bơi vượt biển ở Lý Sơn

Lần đầu tiên Quảng Ngãi tổ chức giải bơi vượt biển đảo Lý Sơn đã thu hút hơn 250 vận động viên đến từ nhiều tỉnh, thành trong nước tham gia, khám phá cảnh đẹp nơi đây.

Phap cam cac chang bay ngan hinh anh

Pháp cấm các chặng bay ngắn

0

Lệnh cấm áp dụng với các chuyến bay nội địa có chặng bay ngắn, có thể di chuyển bằng tàu cao tốc tốn thời gian chưa đến 2,5 giờ. Sắc lệnh có hiệu lực từ 23/5, nhằm giảm khí thải.

Trà My

Theo Euronews

Bạn có thể quan tâm