Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhân viên ngân hàng giả chữ ký, rút tiền tỷ của khách

Lập khống các chứng từ, Quyên rút hơn 4,4 tỷ đồng từ 12 sổ tiết kiệm của khách hàng rồi mang đi trả nợ.

Công an TP.HCM vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Minh Quyên (30 tuổi, nhân viên giao dịch tại một ngân hàng ở TP.HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, cuối năm 2018, Quyên làm thực hiện các giao dịch mở tài khoản, nộp và rút tiền mặt, mở và rút tiền từ sổ tiết kiệm, cho vay theo sổ tiết kiệm cho khách tại ngân hàng.

Trong khoảng thời gian từ 17/1/2019 đến 19/12/2019, Quyên lập khống nhiều chứng từ rút hơn 4,4 tỷ đồng từ 12 sổ tiết kiệm của 11 khách hàng.

nhan vien ngan hang chiem doat tien anh 1

Nguyễn Thị Minh Quyên. Ảnh: Công an cung cấp.

Thủ đoạn của Quyên là khi phát hành sổ tiết kiệm cho khách, Quyên photo sổ tiết kiệm cất riêng. Khi cần tiền, Quyên nhập thông tin tài khoản khách hàng và số tiền tương ứng vào hệ thống của ngân hàng để phần mềm in ra giấy rút tiết kiệm.

Bằng hệ thống lưu trữ thông tin chữ ký khách hàng, Quyên xem chữ ký mẫu của khách rồi làm giả y hệt sau đó ký tên vào phần “chủ sở hữu” và ký tên Quyên trong phần giao dịch viên. Khi đã hoàn thành các thủ tục, Quyên rút tiền từ sổ tiết kiệm ra để chi tiêu cá nhân.

Để tránh bị phát hiện, Quyên lựa chọn các sổ tiết kiệm có thời gian đáo hạn xa. Đồng thời, người này thường rút số tiền dưới 50 triệu đồng để tránh phải thông qua phê duyệt của kiểm soát viên.

Tại cơ quan điều tra, Quyên khai tất cả chứng từ rút tiền trên đều do một mình thực hiện và giả chữ ký của khách hàng để ký trên chứng từ. Cô ta sử dụng số tiền này để trả nợ nên không còn khả năng khắc phục hậu quả.

Công binh rà bom sau vụ cướp chi nhánh Techcombank ở TP.HCM

Sau khi nghi can cướp ngân hàng rời đi, lực lượng công binh được huy động đến chi nhánh Techcombank ở quận Tân Phú để rà phá bom mìn.

Quang Anh

Bạn có thể quan tâm