Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà vườn sầu riêng miền Tây bước vào mùa vụ giá cao

Còn hơn 1 tháng nữa là thời điểm thu hoạch đồng loạt sầu riêng, nhà vườn cù lao Dài, huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) chú trọng chăm sóc với mong muốn có vụ mùa như ý.

Sau rieng tang gia anh 1

Những ngày gần đây, nông dân vùng cù lao Dài, huyện Vũng Liêm phấn khởi vì giá sầu riêng liên tục tăng. Thương lái đến tận nhà vườn chào mua trái thương phẩm, hoặc đặt cọc mua trước nếu vườn chưa đến thời điểm thu hoạch. Hiện sầu riêng bán tại vườn có giá dao động khoảng 150.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Sau rieng tang gia anh 2

Theo các thương lái, đối với sầu riêng Dona (Monthong), giá mua xô tại vườn dao động 130.000-150.000 đồng/kg. Còn đối với sầu riêng Ri6, giá tại vườn khoảng 120.000 đồng/kg. Mỗi trái sầu riêng nặng khoảng 5 kg sẽ có giá bán lên đến gần 800.000 đồng.

Sau rieng tang gia anh 3

Ông Lê Văn Khéo, 49 tuổi (ngụ cù lao Dài), cho biết hàng ngày ông đẩy mạnh chăm sóc vườn sầu riêng 80 gốc của gia đình. Hiện có hơn 20 gốc đang cho trái, dự kiến thu hoạch trong tháng 3/2023. Số gốc sầu riêng còn lại đang trong giai đoạn ra hoa.

Sau rieng tang gia anh 4

Theo ông Khéo, thời tiết không thuận lợi (mưa nhiều) dẫn đến tình trạng sầu riêng rụng trái non khá phổ biến tại các vườn.

Sau rieng tang gia anh 5

"Với hơn 20 năm trồng sầu riêng, tôi nhận thấy giá sầu riêng hiện tại cao kỷ lục. Việc chăm sóc loại trái cây này khá vất vả, nhất là khâu bón phân, tỉa hoa và dưỡng trái", ông Khéo nói.

Sau rieng tang gia anh 6

"Vườn sầu riêng của gia đình tôi có khoảng 100 gốc đang trong giai đoạn ra hoa và cho trái đầu vụ. Tuy nhiên vì cây đã lâu năm nên năng suất thường không cao. Trong vài năm tới, tôi sẽ phá bỏ vườn và trồng mới sầu riêng nhằm cải thiện năng suất", ông Tiến, ngụ cù lao Dài, cho biết.

Sau rieng tang gia anh 7

Theo nhiều nông dân cù lao Dài, một vài tháng tới là cao điểm mùa khô, do vậy vấn đề đảm bảo nước ngọt tưới cây sầu riêng là rất quan trọng. Nhiều chủ vườn đã chủ động khoan giếng, trữ nước ngọt đảm bảo duy trì vườn trong điều kiện nước sông Cổ Chiên trở mặn.

Sau rieng tang gia anh 8

Cù lao Dài thuộc địa phận 2 xã Thanh Bình và Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, được bao bọc bởi sông Cổ Chiên. Đây là địa phương trồng sầu riêng lâu đời, với diện tích gần 1.000 ha, lớn nhất trong tỉnh. Riêng xã Thanh Bình có 420 ha trồng sầu riêng. Sản lượng trung bình đạt khoảng 4 tấn/công (1.000 m2).

Sau rieng tang gia anh 9

Vị trí cù lao Dài, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm đầu năm

Trong chuyến ra khơi đầu năm, ngư dân Quảng Ngãi đã trúng đậm "lộc biển" với hàng tấn cá cơm sau mỗi đêm đánh bắt.


Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Hoàng Giám

Bạn có thể quan tâm