Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà máy In tiền Quốc gia nói gì khi lỗ 11 tỷ sau 6 tháng?

Theo Nhà máy In tiền Quốc gia, số liệu giữa kỳ không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Nhà máy cho biết vẫn hoạt động ổn định, đúng kế hoạch được giao.

Ngày 18/8, Nhà máy In tiền Quốc gia lên tiếng phản hồi chính thức với báo chí về việc hạch toán lỗ ròng sau thuế 11 tỷ đồng trong kỳ báo cáo tài chính bán niên 2019.

Nhà máy In tiền Quốc gia cho biết bản thân là doanh nghiệp công ích, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không giao chỉ tiêu lợi nhuận với nhà máy.

Kế tiếp, số lượng, doanh thu và chi phí từ hoạt động in đúc tiền của Nhà máy In tiền Quốc gia hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu tiền mặt trong nền kinh tế, việc điều hành chính sách tiền tệ và theo đúng kế hoạch do Thống đốc NHNN giao.

Cuối cùng, với vai trò đơn vị sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, nhà máy thực hiện cơ chế quyết toán giá với Nhà nước. Theo đó, toàn bộ chi phí sản xuất có liên quan được tập hợp, trình NHNN và Bộ Tài chính duyệt quyết toán giá sau khi kết thúc năm tài chính. Vì vậy, kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy In tiền Quốc gia.

"Thực tế, nhà máy vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch giao nộp sản phẩm được NHNN giao. Những năm gần đây, nhà máy luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất được giao và đều được xếp loại A", thông báo của Nhà máy In tiền Quốc gia viết.

Trước đó, ngày 17/8, Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam công bố báo cáo tài chính bán niên 2019 với doanh thu thuần 907 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế âm 11 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm 2018 hạch toán lãi ròng 61 tỷ đồng

Nhà máy In tiền Quốc gia bắt đầu công khai số liệu tài chính từ năm 2013. Trong 5 năm gần nhất, doanh thu của nhà máy dao động từ 973 tỷ đến 2.337 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 21-51 tỷ đồng.

nha may in tien quoc gia anh 1
Đồ họa: Việt Đức.

Nhà máy thành lập năm 1991, đến năm 2010 chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ. Từ tháng 7/2014, nhà máy chuyển đổi sang mô hình có hội đồng thành viên, tổng giám đốc và kiểm soát viên thay cho mô hình chủ tịch kiêm giám đốc và kiểm soát viên. Ngành nghề kinh doanh duy nhất hiện nay của nhà máy là in, đúc tiền.

Là doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm đặc biệt, Nhà máy In tiền Quốc gia cho biết việc doanh thu giảm so với kế hoạch lại tác động tích cực đến quốc gia. Nguyên nhân là trong bối cảnh kế hoạch sản lượng vẫn hoàn thành, chi phí giảm làm giảm giá thành và doanh thu của nhà máy, đồng nghĩa việc Nhà nước tiết giảm được chi phí cho hoạt động in tiền. 3 năm gần nhất, doanh thu của nhà máy đều thấp hơn so với kế hoạch, đạt tỷ lệ hơn 90%.

Nhà máy In tiền Quốc gia kinh doanh ra sao trước khi báo lỗ 11 tỷ?

Với Nhà máy In tiền Quốc gia, nếu doanh thu giảm trong điều kiện vẫn đảm bảo kế hoạch sản lượng, Nhà nước sẽ hưởng lợi khi tiết giảm chi phí cho hoạt động in tiền.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm