Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguyên tắc dọn dẹp nhà cửa sau khi khỏi ốm

Khi ai đó trong gia đình bạn bị ốm, dù là cảm lạnh hay cúm, điều quan trọng là phải bảo vệ thành viên khác khỏe mạnh bằng cách dọn dẹp nhà cửa để loại bỏ vi khuẩn, virus gây bệnh.

Khi có người trong gia đình bạn bị ốm, việc dọn dẹp nhà cửa là điều cần thiết. Ảnh: Southshorefinelines.

Virus và vi trùng rất dễ lây lan. Một thành viên trong gia đình bị ốm, rất nhanh những người khác bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Điều này xảy ra vì vi trùng cảm lạnh hoặc cúm của người bệnh tồn tại trên các bề mặt trong nhà trong nhiều ngày sau khi khỏi.

Vì vậy, một trong những cách dễ nhất để đảm bảo điều này là khử trùng nhà cửa đúng cách. Hãy nhớ rằng việc khử trùng phải có chiến lược và nên tập trung vào những thứ thực sự quan trọng. Nhưng phương pháp hay sản phẩm sử dụng có quan trọng hay không?

Làm sạch cái gì và khi nào?

Tiến sĩ Dan Allan, bác sĩ y học gia đình tại Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết một khi ai đó trong nhà bạn bị nhiễm virus, bạn nên dùng chất tẩy rửa có chất tẩy trắng. "Một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn norovirus, không bị tiêu diệt bởi các cơ chế thông thường - ngay cả chất khử trùng tay cũng không có tác dụng đối với căn bệnh cụ thể đó", chuyên gia này nói.

Điều quan trọng là phải dọn dẹp kỹ lưỡng sau khi mọi người trong nhà khỏe mạnh. Tiến sĩ Allan khuyên bạn nên bắt đầu với những thứ thường xuyên chạm vào, như tay nắm cửa, tay cầm tủ lạnh, điều khiển từ xa và đặc biệt là điện thoại di động.

"Điện thoại di động có thể chứa nhiều vi trùng hơn cả bồn cầu. Bạn sẽ không thể tưởng tượng được những gì trên một chiếc điện thoại di động. Bạn chắc chắn muốn làm sạch chúng thường xuyên", tiến sĩ Allan nói.

Đặc biệt, bạn hãy chú ý đến nhà bếp, nó không chỉ là nơi nhiều người tụ tập và chạm vào mọi thứ, mà còn là nơi chuẩn bị thức ăn và đồ uống. Vi khuẩn và virus có thể sống trên các bề mặt trong một thời gian - đôi khi là vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Theo India Times, khi bị ốm, chúng ta dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi. Nằm trên giường khi bị cảm lạnh hoặc sốt có thể để lại vi trùng hoặc vi khuẩn trong vải. Để ngăn chặn chúng kéo dài, điều quan trọng là phải giặt khăn trải giường sau khi sử dụng.

Tiến sĩ Allan cũng khuyên bạn nên giặt ga trải giường và thú nhồi bông trong nước nóng và lau các đồ vật khác không thể giặt dễ dàng bằng chất tẩy rửa có chất tẩy trắng, nếu có thể. Cố gắng sử dụng găng tay để xử lý khăn trải giường, khăn tắm và quần áo bẩn, đồng thời để riêng chúng với các đồ giặt khác nếu có thể.

Điều cần lưu ý là bạn nên giặt, rửa mọi thứ trong nước rất nóng. Đối với quần áo trắng hoặc quần áo sáng màu, hãy thêm một ít thuốc tẩy. Giặt các vật dụng bằng chất tẩy rửa ở thời lượng chu kỳ tối đa có sẵn, sau đó làm khô chúng bằng máy.

Don nha cua ngua benh anh 1

Khu vực bếp núc là nơi cần được quan tâm vì là nơi mọi người tụ tập và chạm vào mọi thứ. Ảnh: Angi.

Thay đổi thói quen

Tiến sĩ Allan lưu ý một cách thường bị bỏ qua để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật là thay đổi thói quen của chúng ta, dù khó đến đâu. Một trong những điều quan trọng khiến mọi người khó khăn là không được chạm vào mặt mình.

"Chúng ta chạm vào mặt rất nhiều lần trong ngày và một nửa thời gian chúng ta thậm chí không nhận ra điều đó. Bạn dụi mắt, mũi, gãi mặt, chống tay - và đây có lẽ là một trong những thói quen lớn nhất cần ngừng làm để ngăn ngừa bệnh tật", chuyên gia Cleveland Clinic khuyến cáo.

Vì vậy, rửa tay là thói quen tốt - cả trong và sau khi bị bệnh - đặc biệt là bệnh nặng như norovirus. Hãy nhớ rửa tay kỹ trong ít nhất 20 giây sau khi làm sạch, để mọi công sức của bạn không bị lãng phí.

Điều quan trọng đối với những người mắc bệnh truyền nhiễm là không đi làm và đi học ở nhà cho đến khi bắt đầu cải thiện bệnh để giúp ngăn ngừa bệnh lây lan sang các hộ gia đình khác.

Bạn có thường xuyên quên để điện thoại ở đâu? Không nhớ ra mình đã khóa cửa nhà chưa? Hay quên cuộc hẹn quan trọng với đối tác? Bạn băn khoăn và lo lắng liệu có phải mình bị suy giảm trí nhớ hay không?

Cuốn sách Bác sĩ tốt nhất của nhà mình của tác giả bác sĩ Trần Quốc Khánh chia sẻ các giải pháp giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả. Ngoài ra, cuốn sách cũng tập hợp những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm để phòng ngừa các bệnh thường gặp. Ở đó, nhiều kiến thức y học được bác sĩ Khánh lồng ghép những câu chuyện từ đời thực.

Tại sao con hay ốm?

Nhiều tác nhân tưởng chừng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng viêm nhiễm tái diễn ở đường hô hấp của trẻ.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm