Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguyên hạt phó Hạt Kiểm lâm nhận hối lộ qua tài khoản của vợ

Sau khi bàn bạc, Trần Ngọc Tuấn đồng ý cho Trần Văn Toản khai thác gỗ lim và yêu cầu chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản của vợ.

Ngày 1/1, Công an huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, cho biết đã khởi tố bị can Trần Ngọc Tuấn (SN 1985, nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn) về tội Nhận hối lộ; bị can Trần Văn Toản (SN 1979, trú tại thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn) về tội Đưa hối lộ; bị can Giang Văn Hùng (lái xe Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội Môi giới hối lộ).

Trong 3 người này, Trần Ngọc Tuấn và Trần Văn Toản bị bắt tạm giam, còn Giang Văn Hùng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, khoảng tháng 7/2022, Trần Văn Toản có thỏa thuận và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đối với đất rừng sản xuất của 2 hộ dân tại phố Cháy. Khu vực chuyển nhượng là đất rừng sản xuất có cây keo do các hộ dân trồng, xen lẫn gỗ lim có nguồn gốc tự nhiên thuộc tài sản công do Nhà nước bảo vệ.

Ngay sau đó, Toản đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn để xin khai thác các cây gỗ lim trong khu đất rừng nói trên. Sau khi nghe Toản trình bày, Trần Ngọc Tuấn đã giao cho 4 cán bộ, nhân viên gồm: Trần Đình Minh, Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn; Giang Văn Hùng, lái xe của Hạt Kiểm lâm huyện; Bùi Tuấn Long, cán bộ thanh tra - pháp chế và Bùi Mạnh Hùng, Kiểm lâm viên cùng làm việc để xem xét về đề nghị của Trần Văn Toản.

Quá trình làm việc, anh Trần Đình Minh đã phản đối với lý do các cây gỗ lim trong khu vực được chuyển nhượng có nguồn gốc tự nhiên, thuộc tài sản của Nhà nước. Vì vậy, Toản đã gặp riêng Giang Văn Hùng để nhờ bị can này đưa tiền xin lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn làm lơ đối với việc khai thác các cây gỗ lim. Khi Hùng đã báo cáo, Trần Ngọc Tuấn đồng ý, giao cho bị can này chủ động trao đổi, thỏa thuận với Toản về số tiền.

Sau khi thống nhất, Trần Ngọc Tuấn đồng ý cho Trần Văn Toản khai thác gỗ lim và yêu cầu chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản của vợ của Tuấn. Chuyển tiền xong, ngày 17, 18/9/2022, Toản đã cho người đốn chặt 22 cây gỗ lim.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạc Sơn đã trưng cầu giám định. Viện nghiên cứu công nghiệp rừng thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam kết luận 22 cây gỗ bị Toản cho người đốn hạ, khai thác là loài lim xanh có tên khoa học là Erythrophleum fordii oliv, có tổng khối lượng là 28,757 m3.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bắt tạm giam ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, về tội Nhận hối lộ.

https://cand.com.vn/Ban-tin-113/khoi-to-bat-tam-giam-nguyen-hat-pho-hat-kiem-lam-huyen-lac-son-i679630/

M.Hiền/ Công an nhân dân

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm