Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguy cơ sạt lở ở 12 tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Ngày và đêm hôm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại nhiều huyện thuộc 12 tỉnh.

Sat lo 12 tinh anh 1

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lũ quét xảy ra tại 12 tỉnh trong những giờ tới. Ảnh minh hoạ: VOV.

Điểm tin thời tiết nổi bật trong ngày và đêm 9/5

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, đêm qua và sáng sớm nay 9/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to.

Vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 8/5 đến 3h ngày 9/5 có nơi trên 80 mm như: Nghĩa Đô (Lào Cai) 129,4 mm, Hoàng Khai (Tuyên Quang) 119,4 mm, Trung Hội (Thái Nguyên) 93,8 mm, Nam Cường (Bắc Kạn) 86,6 mm, Nhôn Mai (Nghệ An) 84 mm…

Ngày và đêm hôm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi trên 90 mm.

Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có thể gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trong đó, cơ quan khí tượng lưu ý, trong 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An.

Lào Cai: Bắc Hà, Bảo Yên.

Hà Giang: Bắc Mê, Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Quang Bình, Xín Mần, Yên Minh.

Tuyên Quang: Na Hang, Sơn Dương, Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, Hàm Yên, TP Tuyên Quang.

Yên Bái: Lục Yên, Yên Bình, Trấn Yên, Văn Chấn, TP Yên Bái.

Thái Nguyên: Định Hóa, Phú Lương, Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Bình, thị xã Phổ Yên, TP Sông Công, TP Thái Nguyên, Đại Từ.

Bắc Giang: Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế, Lạng Giang.

Lạng Sơn: TP Lạng Sơn, Hữu Lũng, Bình Gia, Lộc Bình, Văn Lãng, Tràng Định, Cao Lộc, Văn Quan, Chi Lăng, Bắc Sơn, Đình Lập.

Cao Bằng: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Cao Bằng, Hạ Lang, Hà Quảng, Nguyên Bình, Quảng Hòa, Thạch An, Trùng Khánh.

Bắc Cạn: Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới, Ngân Sơn, Pác Nặm, Thành Phố Bắc Kạn.

Phú Thọ: Cẩm Khê, Đoan Hùng, Hạ Hoà, Tam Nông, Thanh Ba, Yên Lập.

Thanh Hóa: Lang Chánh, Thường Xuân, Mường Lát, Thọ Xuân.

Nghệ An: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Con Cuông.

Chủ đầu tư lên tiếng dự án nghìn tỷ kè sông Cần Thơ chưa xong đã lún

Chiều 8/5, chủ đầu tư dự án kè chống sạt lở bờ sông Cần Thơ đã có những lý giải bước đầu về việc một số vị trí bờ kè chưa xong đã xuất hiện lún nứt.

Sau công bố khẩn cấp, thêm 5 nhà dân bị sạt lở xuống sông Cầu

5 nhà dân ở phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) vừa bị sạt lở xuống sông Cầu. Thành phố Bắc Ninh đã di tản nhiều hộ dân ở khu vực này để đảm bảo an toàn.

Danh tính các nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở ở Hà Tĩnh

Các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp công nhân thi công đường điện 500kV ở Hà Tĩnh đã được đưa ra khỏi hiện trường, trong đó có 3 người chết.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến ​​thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

https://vtcnews.vn/bac-bo-bac-trung-bo-mua-dong-nguy-co-lu-quet-va-sat-lo-dat-o-12-tinh-ar869907.html

Nguyễn Huệ/VTC News

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm